Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2015

5 /5 của 211 đánh giá
Khi kết thúc hợp đồng lao động cũng là thời gian tham gia bảo hiểm lao động ở nơi bạn đã làm việc kết thúc làm việc, công việc của bạn là phải tiến hành chốt sổ bảo hiểm lao động. Vậy thủ tục chốt sổ như thế nào?
* Các trường hợp chốt sổ bảo hiểm:
- Người tham gia bảo hiểm nghỉ việc để làm việc ở doanh nghiệp khác hoặc nghỉ hưu. Trong trường hợp doanh nghiệp trước đó không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn thì họ sẽ phải đóng mức phạt doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho người lao động.
- Doanh nghiệp của bạn chuyển địa điểm kinh doanh từ quận huyện này, sang quận huyện khác.
* Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội:
- Phiếu giao nhận hồ sơ.
- Danh sách xác nhận sổ BHXH.
- Tờ bìa sổ BHXH.
- Bản ghi quá trình đóng các loại bảo hiểm bắt buộc.
- Bản phô tô giấy chứng minh nhân dân của người được chốt sổ.
- Giấy chuyển tiền, công văn cam kết thanh toán nợ.
* Thủ tục gộp sổ bảo hiểm:
Theo điều 63 khoản 1 quy định về bảo hiểm:
Trong trường hợp người có từ 2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên ghi thời gian đóng không trùng nhau thì cơ quan BHXH phải thu hồi tất cả các sổ BHXH sau đó hoàn chỉnh lại dữ liêu gộp thành 1 sổ mới có thời gian tham gia sớm nhất cả 2 sổ này đều phải chốt sổ bảo hiểm ở nơi đã tham gia bảo hiểm.
* Doanh nghiệp thực hiện thủ tục gộp sổ cho người lao động:
Trong trường hợp bạn mới chuyển tới một công ty vừa tiến hành thủ tục thành lập công ty trọn gói hoặc đã hoạt động lâu thì đều phải tiến hành các giấy tờ sau:
- Công văn của doanh nghiệp.
- Đơn đề nghị.
- Các sổ bảo hiểm.
Trong trường hợp người lao động nghỉ việc tại công ty đó phải tự đi gộp sổ và bạn chỉ cần đơn để nghị gộp sổ và các sổ bảo hiểm xã hội bạn có tuy nhiên một điều lưu ý cho bạn là bạn vẫn phải chốt sổ ở những nơi đã tham gia bảo hiểm.
Thủ tục chốt sổ và gộp sổ bảo hiểm rất đơn giản bạn có thể tự làm, tuy nhiên nếu vướng mắc vấn đề gì hãy liên lạc với chúng tôi. Ngoài ra chúng tôi có thể tư vấn cho bạn những thủ tục quy trình thành lập công ty Cổ phần, TNHH,… hay thay đổi những giấy tờ có liên quan về mặt pháp luật một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102