Thủ tục thành lập doanh nghiệp du lịch

5 /5 của 77 đánh giá
Nước ta là một đất nước có nhiều cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh đẹp ngày càng thu hút khách du lịch. Việc kinh doanh trong lĩnh vực du lịch đã và đang trở thành một ngành nghề hấp dẫn. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp du lịch như thế nào? Nam Việt Luật xin giới thiệu với các bạn những điều kiện thành lập doanh nghiệp du lịch nhé!

Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp du lịch

Dưới đây là một số điều kiện thành lập doanh nghiệp du lịch:

1. Điều kiện thành lập doanh nghiệp du lịch nội địa:

 • Mọi các cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp du lịch nội địa trừ những trường hợp cấm theo Luật doanh nghiệp.
 • Người điều hành du lịch bắt buộc phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nội địa khi đi xin giấy phép hoạt động du lịch lữ hành.
 • Có đăng ký kinh doanh du lịch nội địa tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền.
 • Có phương án kinh doanh, có chương trình du lịch cho khách nội địa.
 • Phải làm thủ tục đăng ký xin hoạt động kinh doanh du lịch nội địa tại Sở văn hóa thể thao và du lịch ở nơi đăng ký trụ sở chính.
 • Doanh nghiệp kinh doanh du lịch nội địa thì không được kinh doanh du lịch quốc tế.

2. Điều kiện thành lập doanh nghiệp du lịch quốc tế

 • Có giấy phép kinh doanh du lịch quốc tế do cơ quan trung ương quản lý nhà nước về du lịch ở cấp.
 • Có phương án kinh doanh lữ hành; chương trình du lịch cho khách du lịch quốc tế.
 • Người điều hành phải có thời gian ít nhất 4năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành.
 • Có ít nhất 3 hướng dẫn viên đã được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

3. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Với điều kiện thành lập doanh nghiệp du lịch, thì để được cấp Giấy phép kinh doanh thì trong ngành nghề của doanh nghiệp phải được ghi nhận với mã ngành cụ thể: Điều hành tour du lịch - mã 7912; kinh doanh lữ hành nội địa, lữ hành quốc tế - mã ngành trong điều 38, 43 luật du lịch năm 2005.

4. Vốn điều lệ kê khai

Một trong những thủ tục thành lập công ty du lịch cần lưu ý đó là kê khai vốn điều lệ cao hơn mức ký quỹ, như thế mới phù hợp khi xây dựng phương án kinh doanh du lịch quốc tế để xin cấp Giấy phép kinh doanh du lịch và lữ hành quốc tế:
 • Ký quỹ 250.000.000 đồng đối với doanh nghiệp kinh doanh du lịch đối với khách du lịch vào Việt Nam;
 • Ký quỹ 500.000.000 đồng với doanh nghiệp kinh doanh du lịch đối với khách du lịch ra nước ngoài hoặc kinh doanh du lịch đối với khách du lịch vào Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp du lịch

Trình tự thành lập doanh nghiệp gồm những bước nào?
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Hồ sơ thành lập công ty du lịch bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực: giấy CMND, Hộ chiếu; giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức và giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện được ủy quyền;
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
Sau khi nhận được thông tin khách hàng cung cấp, Nam Việt Luật sẽ soạn hồ sơ và gửi khách hàng ký hồ sơ. Tiếp theo, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại sở kế hoạch đầu tư để hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp du lịch cho quý khách hàng.
Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp
Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về việc đã đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, các thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố này bao gồm các nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các thông tin về ngành nghề kinh doanh.
Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu
Trong vòng 01 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Nam Việt Luật sẽ khắc dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh cho khách hàng.
Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, sau đó thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp, cuối cùng là cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu cho doanh nghiệp.
Trình tự thành lập doanh nghiệp gồm những bước nào? Chỉ 3 bước đơn giản trên đây là bạn đã hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp du lịch rồi. Chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan: Du lịch

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102