Chi nhánh có vốn điều lệ không

Một doanh nghiệp, một công ty trong suốt quá trình hoạt động thì việc thành lập các chi nhánh để mở rộng kinh doanh, mở rộng thị trường là điều thường xuyên diễn ra. Và có nhiều bạn thắc mắc về chi nhánh dù chi nhánh hoạch toán phụ thuộc hay chi nhánh hoạch toán độc lập là chi nhánh có vốn điều lệ không.

Để trả lời cho câu hỏi đó thì Nam Việt Luật xin mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để có thể hiểu rõ hơn nhé.

Chi nhánh có vốn điều lệ không ?

Chi nhánh có vốn điều lệ không thì câu trả lời cho các bạn sẽ là Không.

Vậy vì sao chi nhánh không có vốn điều lệ ?

Vì chi nhánh của một công ty được định nghĩa là một đơn vị phụ thuộc của công ty đó cho nên không có tư cách pháp nhân. Tức là các tài sản, tiền vốn của chi nhánh đều đến từ công ty chính và đều thuộc sở hữu của công ty chính.

Hay nói một cách khác toàn bộ nguồn vốn, tài sản, máy móc mà chi nhánh sở hữu là được trích từ vốn điều lệ của công ty chính mà ra.

Còn hình thức hoạch toán phụ thuộc hay hoạch toán độc lập chỉ là hình thức đăng ký kê khai thuế của chi nhánh ở cơ quan thuế quản lý nào mà thôi.

Chi nhánh hoạch toán phụ thuộc là gì ?

Chi nhánh hoạch toán phụ thuộc là chi nhánh mà việc kê khai thuế hàng quý và báo cáo tài chính hằng năm của chi nhánh sẽ được kê khai chung với công ty chính ở Cơ quan thuế quản lý của công ty chính.

Tuy nhiên đối với một số trường hợp như chi nhánh hoạch toán phụ thuộc khác tỉnh thì vẫn phải có kê khai tờ khai thuế giá trị gia tang hang quý cho Cơ quan thuế quản lý tại địa chỉ chi nhánh đặt trụ sở.

Chi nhánh hoạch toán độc lập là gì ?

Chi nhánh hoạch toán độc lập là chi nhánh mà việc kê khai thuế hàng quý và báo cáo tài chính hằng năm của chi nhánh được phép kê khai ở Cơ quan thuế quản lý tại địa chỉ chi nhánh đặt trụ sở mà không cần kê khai chung với công ty chính.

Hình thức hoạch toán độc lập thường được áp dụng cho chi nhánh được thành lập ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với công ty chính để việc kê khai thuế được thực hiện dễ dàng hơn.

Các thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Vì chi nhánh không có vốn điều lệ cho nên trên Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh sẽ không có vốn điều lệ. Nhưng vẫn sẽ có đầy đủ các thong tin như sau:

Tên chi nhánh

Gồm có:

 • Tên chi nhánh được ghi bằng tiếng Việt.
 • Tên được ghi bằng tiếng nước ngoài: cụ thể là tiếng Anh.
 • Tên viết tắt của chi nhánh.

Địa chỉ trụ sở chi nhánh

Địa chỉ phải có đầy đủ thông tin 4 cấp gồm:

 • Số nhà, đường, khu phố, thôn, tổ, ấp.
 • Phường, xã, thị trấn.
 • Quận, huyện, thành phố cấp huyện.
 • Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thông tin về người đứng đầu chi nhánh

Gồm có:

 • Tên, Giới tính, Ngày tháng năm sinh.
 • Dân tộc, Quốc tịch.
 • Số giấy chứng thực cá nhân như số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu.
 • Ngày cấp, Nơi cấp giấy chứng thực cá nhân.
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và Chỗ ở hiện tại

Hoạt động theo ủy quyền của doanh nghiệp

Là thông tin của công ty chính gồm có :

 • Tên doanh nghiệp
 • Mã số doanh nghiệp
 • Địa chỉ trụ sở chính.

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh của Nam Việt Luật

Nếu quý khách hàng cần thành lập công ty hay thành lập chi nhánh mà không muốn mất thời gian đi lại nhiều lần vì hồ sơ thủ tục rườm rà, phức tạp thì hãy lien hệ với ngày với Nam Việt Luật.

Công ty Nam Việt Luật chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy phép thành lập công ty, thành lập chi nhánh công ty có uy tín và có đội ngũ tư vấn chuyền nghiệp nhất cho quý khách hàng.

Ngoài ra chúng tôi cũng có các dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh như thay đổi địa chỉ công ty, thay đổi người đại diện theo pháp luật, bổ sung ngành nghề kinh doanh, thay đổi tên công ty…


Từ khóa liên quan:

Chi nhánh công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ