Doanh nghiệp “ma” nhận biết như thế nào?

Hiện nay nhiều doanh nghiệp “ma” xuất hiện gây ra những tình trạng trốn thuế nhà nước, lừa đảo người lao động cũng như các tổ chức, cá nhân. Vậy làm sao nhận biết doanh nghiệp ma để có cách phòng tránh kịp thời?
* Loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp “ma” thường lựa chọn loại hình thành lập công ty TNHH  bởi lẽ loại hình này có thủ tục thành lập công ty đơn giản,dễ dàng, và tính chịu trách nhiệm hữu hạn về pháp lý.

* Đăng ký ngành nghề kinh doanh: Những doanh nghiệp “ma” thường đăng ký rất nhiều ngành nghề tuy nhiên chúng chỉ tập chung vào các ngành chủ yếu như thương mại, dịch vụ tổng hợp, những ngành không phải đăng ký vốn pháp định hoặc không bắt buộc phải có chứng chỉ ngành nghề như bất động sản, du lịch,… để dễ dàng trốn tránh, bỏ trốn và dễ lừa người khác hơn.
* Trụ sở giao dịch, địa điểm doanh nghiệp: Chúng ở địa phương khác và tới đăng ký và tiến hành quy trình thành lập công ty. Những doanh nghiệp lừa đảo này sẽ thường xuyên di chuyển địa điểm nhằm tránh kiểm tra và dễ dàng bỏ trốn khi bị phát hiện. Địa điểm của những công ty này thường ở địa phương nơi có trình độ dân trí thấp, có những người thất nghiệp, chúng thuê trụ sở công ty trong thời gian rất ngắn ở những ngõ hẻm và không có tài sản.
* Hoạt động: Thời gian tồn tại của những công ty ma này thường ngắn sau khi lừa được một số người sẽ bỏ trốn, giải thể để thành lập doanh nghiệp “ma” có thên gọi, chủ doanh nghiệp tại địa điểm mới.
* Phương thức thanh toán: Vì đây là những doanh nghiệp “ma” nên chúng hạn chế liên quan tới pháp luật vì vậy không sử dụng tài khoản ngân hàng, chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt, trong khi đó thời gian giữa các lần mua hóa đơn chỉ thường từ 5 tới 10 ngày/ lần và ủy quyền cho người ngoài mua hóa đơn.
* Kê khai thuế: Thêm vào đó là tình hình kê khai thuế của những công ty này thường kê khai doanh số rất lớn nhưng số thuế phải nộp là con số nhỏ hoặc thuế GTGT đầu ra nhỏ hơn GTGT đầu vào và một điều dễ nhận biết là họ không xin hoàn thuế.
Với những thông tin trên. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn phần nào cảnh giác được những doanh nghiệp giả, không bị lừa trong quá trình kinh doanh của bạn.

Từ khóa liên quan:

Doanh nghiệp ma ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ