Kinh nghiệm thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Kinh nghiệm thành lập công ty 100% vốn nước ngoài như thế nào? Hồ sơ, thủ tục để mở công ty cụ thể ra sao? Là băn khoăn của nhiều người khi muốn thành lập doanh nghiệp có 100% vốn quốc ngoại. Nếu bạn cũng đang vướng mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau để tìm câu trả lời cụ thể.

I/ Kinh nghiệm về hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty có 100% vốn đầu tư của nước ngoài

Khi thành lập công ty có 100% vốn quốc ngoại, thì doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục cụ thể như sau:

1. Hồ sơ đăng ký đầu tư:

Chủ đầu tư ngoại quốc cần tiến hành xin giấy phép đầu tư khi muốn mở công ty tại Việt Nam. Thủ tục gồm:

 • Giấy đề nghị được cơ quan quản lý việc đầu tư cấp giấy phép đầu tư cho doanh nhân ngoại quốc.
 • Đề xuất cụ thể về nhu cầu sử dụng đất (nếu có).
 • Đề xuất cụ thể, chi tiết về dự án sẽ đầu tư.
 • Giải trình về công nghệ cao sẽ sử dụng (nếu có).
 • Bản sao các giấy tờ như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu, giấy chứng nhận thành lập công ty hoặc các loại giấy tờ có khả năng xác định tư cách pháp nhân, cá nhân tương đương.
 • Báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng hay cam kết hỗ trợ tài chính từ tổ chức.

2. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp có 100% vốn của nước ngoài:

Hồ sơ để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài gồm những thủ tục cơ bản như sau:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn từ nước ngoài.
 • Điều lệ cơ bản của công ty 100% vốn nước ngoài
 • Danh sách các cổ đông cũng như thành viên của công ty 100% vốn nước ngoài
 • Giấy CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao hoặc tài liệu tương đương chứng minh tư cách cá nhân và pháp nhân như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp...
 • Các giấy tờ liên quan cần thiết khác.

>>> Các loại hồ sơ trên cần nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật thực hiện vfa nộp tất cả những thủ tục, hồ sơ này.

II/ Lưu ý không thể bỏ qua khi mở công ty 100% vốn của nước ngoài

 • Doanh nghiệp phải lưu ý là không phải ngành nghề nào cũng có thể thành lập công ty 100% vốn quốc ngoại. Có một số ngành nghề, lĩnh vực vẫn chưa cho phép doanh nhân ngoại quốc sở hữu 100% vốn công ty. Do vậy, hãy xem xét kỹ lưỡng về ngành nghề của mình, để biết xem doanh nghiệp có được phép mở công ty có 100% vốn đầu tư của nước ngoài hay không.
 • Nếu trường hợp ngành nghề, lĩnh vực doanh nghiệp muốn kinh doanh không cho phép mở công ty 100% vốn từ nước ngoài thì doanh nghiệp có thể mở công ty liên doanh hoặc công ty có vốn của nước ngoài từ 1% – 99%. (Tham khảo ngay: Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài (từ 1-99%).

III/ Một số kinh nghiệm thành lập công ty 100% vốn nước ngoài không thể bỏ qua

Nếu bạn muốn mở một công ty thành công thì đừng bỏ những kinh nghiệm thành lập công ty 100% vốn nước ngoài được Nam Việt Luật tổng kết sau:

1. Kinh nghiệm về lựa chọn ngành nghề kinh doanh:

2. Kinh nghiệm đặt tên cho công ty 100% vốn nước ngoài

 • Doanh nghiệp đặt tên cho công ty 100% vốn nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật như  tên công ty không gây nhầm lẫn, không trùng lặp, không giống với tên của các công ty đã đăng ký kinh doanh. Tên đủ cấu trúc và không được dùng các từ ngữ thiếu văn hóa. Có thể sử dụng tên viết tắt hay tên nước ngoài. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

3. Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

 • Nên chọn người đáp ứng những yêu cầu của pháp luật, không chọn những đối tượng bị cấm hoặc hạn chế làm người đại diện. Hãy chọn người đại diện pháp luật phải chọn người đủ năng lực, kinh nghiệm. Người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

4. Kinh nghiệm về chuẩn bị các loại vốn của công ty 100% vốn nước ngoài

 • Kinh nghiệm thành lập công ty 100% vốn nước ngoài quan trọng cần lưu ý chính là kinh nghiệm về việc chuẩn bị vốn. Khi mở một công ty 100% vốn nước ngoài thì vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý đó chính là chuẩn bị vốn. Thông thường, mức vốn tối thiểu cần chuẩn bị sẽ tùy thuộc vào doanh nghiệp cũng như ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?).
 • Doanh nghiệp cần lưu ý đến việc đăng ký vốn điều lệ phù hợp với công ty 100% vốn nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).
 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần phải nộp đủ vốn pháp định, hơn nữa cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

5. Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty 100% vốn nước ngoài

 • Địa chỉ công ty 100% vốn nước ngoài phải rõ ràng, không sử dụng địa chỉ giả, công ty 100% vốn nước ngoài phải có địa chỉ ở Việt Nam. Không nên sử dụng nhà chung cư hay nhà tập thể để làm địa chỉ. Tuy nhiên, có thể tận dụng nhà riêng của mình hay bạn bè làm địa chỉ công ty 100% vốn nước ngoài. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

6. Kinh nghiệm lựa chọn loại hình công ty 100% vốn nước ngoài:

 • Loại hình công ty 100% vốn nước ngoài là một trong những yếu tố doanh nghiệp cần quan tâm. Doanh nghiệp cần chọn ra loại hình công ty 100% vốn nước ngoài phù hợp. Những loại hình công ty được nhiều doanh nghiệp có vốn nước ngoài lựa chọn nhất là công ty cổ phần và CT trách nhiệm hữu hạn. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

7. Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng cho công ty 100% vốn nước ngoài

 • Doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng sau đó báo số tài khoản cho Sở KH & ĐT. Chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, giấy phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài và CMND đến ngân hàng mở tài khoản giao dịch.

8. Kinh nghiệm góp vốn vào công ty 100% vốn nước ngoài:

 • Các cổ đông, thành viên công ty 100% vốn nước ngoài tiến hành góp vốn vào  doanh nghiệp trong vòng 90 ngày kể từ ngày công ty 100% vốn nước ngoài đi vào kinh doanh hợp pháp.(Tham khảo chi tiết hơn tại Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

9. Kinh nghiệm khắc con dấu, phát hành hóa đơn:

 • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thực hiện đặt khắc con dấu khi được cấp mã số thuế. Công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Công ty 100% vốn nước ngoài cũng cần thông báo phát hành hóa đơn GTGT và đặt in hóa đơn để sử dụng.

10. Kinh nghiệm thuê kế toán và đăng ký chữ ký số:

 • Doanh nghiệp cần có kế toán để thực hiện các vấn đề liên quan về kê khai thuế và giải quyết sổ sách ban đầu khi mở công ty 100% vốn nước ngoài. Do đó, nếu doanh nghiệp chưa thuê được kế toán viên thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuê tại Nam Việt Luật.
 • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tiến hành đăng ký mua chữ ký số để tiến hành nộp thuế điện tử.

11. Kinh nghiệm đóng thuế cho công ty 100% vốn nước ngoài:

 • Doanh nghiệp phải đóng những loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

12. Kinh nghiệm công bố thông tin của công ty 100% vốn nước ngoài:

 • Doanh nghiệp hãy công bố thông tin đăng ký công ty 100% vốn nước ngoài lên cổng thông tin điện tử quốc gia sau khi được cơ quan quản lý cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Hy vọng rằng những chia sẻ về vấn đề kinh nghiệm thành lập công ty 100% vốn nước ngoài trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tận tình nếu còn bất cứ vướng mắc nào liên quan nhé!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ