Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phần mềm

Khi thành lập một công ty phần mềm thì cần chuẩn bị những gì? Hồ sơ đăng ký mở doanh nghiệp ra sao? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phần mềm trong bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phần mềm

Khi thành lập một công ty kinh doanh phần mềm thì doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề như:

1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin thành lập công ty kinh doanh phần mềm

Chọn người đại diện pháp luật và loại hình công ty

 • Người đại diện pháp luật của công ty là người chịu trách nhiệm chính đối với công ty. Nên hãy chọn người đủ kinh nghiệm, khả năng, tuân thủ đúng những yêu cầu của pháp luật về quy đinh của người đại diện cho công ty kinh doanh phần mềm. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).
 • Loại hình doanh nghiệp đặc trưng hiện nay gồm có công ty tư nhân, trách nhiệm hữu hạn, cổ phần và công ty hợp danh. Doanh nghiệp kinh doanh phần mềm cần căn cứ vào tính chất, điều kiện hoạt động, phát triển của công ty kinh doanh phần mềm, từ đó chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu đim và nhưc đim các loi hình doanh nghip).

Đặt địa chỉ và chọn ngành nghề kinh doanh cho công ty

Về các loại vốn của công ty kinh doanh phần mềm và cách đặt tên cho công ty

 • Nếu trường hợp ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, thì doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ những quy định đầy đủ về vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ ít nhất tùy vào vốn pháp định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định)
 • Vốn điều lệ mà công ty kinh doanh phần mềm cần kê khai đăng ký sẽ tùy thuộc vào năng lực, khả năng, mong muốn của công ty. Bởi không có quy định về mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng phần mềm phải đăng ký.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?  - Mức vốn tối thiểu để thành lập công ty).
 • Tên công ty kinh doanh phần mềm phải là tên riêng, không giống hay gây nhầm lẫn với bất cứ công ty nào đã  đăng ký kinh doanh trước đó. Tên có đủ cấu trúc (gồm loại hình và tên riêng). Tên riêng công ty không sử dụng các từ ngữ cấm, không dùng tên của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền làm tên công ty kinh doanh phần mềm. (Tham khảo thêm: Cách đt tên công ty ).

2. Kinh nghiệm làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh phần mềm

Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phần mềm quan trọng cần lưu ý đó chính là kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty theo quy định. Hồ sơ này thường gồm những thủ tục như sau:

 • Thành viên và cổ đông trong công ty, có danh sách và thông tin đầy đủ.
 • Giấy đề nghị được cấp phép thành lập công ty kinh doanh phần mềm,  cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu, kèm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hay tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương.
 • Điều lệ của công ty kinh doanh phần mềm.
 • Hoặc ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành.

>>> Tham khảo thêm: Hồ sơ thành lập công ty

3. Kinh nghiệm hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập công ty kinh doanh phần mềm

Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phần mềm mà doanh nghiệp cũng cần hết sức lưu ý đó chính là hoàn tất các thủ tục liên quan sau khi công ty đi vào hoạt động. Bao gồm:

Công bố thông tin đăng ký công ty phần mềm và treo biển công ty

 • Trong tối đa 30 ngày, từ khi doanh nghiệp kinh doanh phần mềm có giấy phép kinh doanh thì cần tiến hành công bố thông tin của công ty mình lên cổng thông tin quốc gia.
 • Bạn cần làm bảng hiệu công ty và treo biển hiệu công ty sau khi được cấp phép hoạt động kinh doanh

Khắc con dấu công ty,  phát hành hóa đơn và đăng ký chữ số thuế

 • Sau khi có mã số thuế, bạn tiến hành khắc mẫu con dấu của riêng công ty kinh doanh phần mềm. Mẫu dấu  cũng cần công bố công khai lên cổng thông tin quốc gia.
 • Doanh nghiệp kinh doanh phần mềm thực hiện thông báo phát hành hóa đơn, in hóa đơn để sử dụng, nếu trường hơp không phát hành hóa đơn có thể mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng nên đăng ký mua chữ ký số từ cơ quan thuế để phục vụ mục đích đóng thuế trực tuyến.

Thuê dịch vụ kế toán cho công ty kinh doanh phần mềm và góp vốn

 • Doanh nghiệp có thể tiến hành thuê dịch vụ kế toán ở Nam Việt Luật nếu chưa muốn tuyển nhân viên kế toán để tiến hành làm thủ tục hành chính, kết toán thuế, sổ sách cho công ty kinh doanh phần mềm đầy đủ nhất.
 • Doanh nghiệp kinh doanh phần mềm nếu có tiến hành góp vốn thì phải thực hiện nhanh chóng trong vòng 90 ngày. (Tham khảo chi tiết hơn tại: Quy đnh v vic góp vn trong doanh nghip).

Mở tài khoản ngân hàng và kê khai, đóng các loại thuế

 • Cần mở tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch, đây là kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phần mềm mà doanh nghiệp nên lưu ý. Chủ công ty hãy mang theo CMND, giấy phép đăng ký công ty và con dấu ra ngân hàng đăng ký mở tài khoản. Sau đó, báo số tài khoản lên Sở KH & ĐT.
 • Doanh nghiệp phải thực hiện việc kê khai những loại thuế ban đầu và đóng những loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phần mềm. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn có thể liên hệ với Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ