Một số điểm lưu ý khi thành lập mới doanh nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Khi mở một công ty thì bạn cần tuân thủ những yêu cầu cũng như điều kiện cơ bản theo quy định. Bài viết sau đây sẽ cho sẻ cho bạn một số điểm lưu ý khi thành lập mới doanh nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

I/ Một số điểm lưu ý khi thành lập mới doanh nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Khi mở một công ty mới ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh thì bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Cần chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty: Thông tin công ty là một trong những phần rất quan trọng khi doanh nghiệp muốn mở công ty mới. Thông thường, bạn cần chuẩn bị:

 • Tên công ty: Tên công ty phải là tên riêng, không trùng, không giống hay vi phạm những quy định về tên trùng, tên gây nhầm lẫn theo quy định của pháp luật, không chứa từ ngữ cấm, không sử dụng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước làm tên công ty. Hơn nữa, tên phải có đủ cầu trúc bao gồm loại hình và tên riêng. (Bạn có thể tham khảo thêm: Cách đt tên công ty)
 • Địa chỉ công ty: Địa chỉ công ty phải là địa chỉ chính xác, có tồn tại, không được để địa chỉ ảo. Văn phòng công ty không được đặt ở nhà tập thể, chung cư, có thể thuê văn phòng ảo nếu muốn tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Cách đt đa ch công ty).
 • Vốn tối thiểu: Doanh nghiệp nếu kinh doanh ngành nghề yêu cầu về vốn tối thiểu, vốn pháp định thì cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định được quy định. Tuy nhiên, nếu không thuộc ngành nghề có điều kiện thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của công ty. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định)
 • Ngành nghề kinh doanh: Khi thành lập, doanh nghiệp phải xác định xem ngành nghề mình kinh doanh là ngành nghề gì, mã ngành ra sao, có thuộc ngành nghề yêu cầu điều kiện, chứng chỉ hành nghề hay không để chuẩn bị tốt những điều kiện đó. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề).
 • Loại hình doanh nghiệp: Đây là một trong những thông tin quan trọng doanh nghiệp cần lưu ý. Hãy xác định xem công ty mình phù hợp với loại hình công ty nào hay bạn muốn mở công ty thuộc loại hình nào (trách nhiệm hữu hạn, hợp danh, tư nhân hay cổ phần) để có thể soạn thảo hồ sơ cho phù hợp. (Tham khảo thêm: Các loại hình công ty).

2. Lưu ý về tính chất công ty: Doanh nghiệp cần xác định rõ ràng là công ty sắp thành lập ở Hà Nội và Hồ Chí Minh là công ty gì? Để chuẩn bị hồ sơ, điều kiện, thủ tục phù hợp. Bởi vì mỗi loại hình lại có quy định và cách thức thành lập riêng.

3. Lưu ý về thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị: Trong một số điểm lưu ý khi thành lập mới doanh nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thì việc làm hồ sơ, thủ tục có thể coi là bước quan trọng nhất. Thông thường, căn cứ vào từng tính chất, loại hình, ngành nghề kinh doanh mà bạn sẽ cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Hồ sơ đăng ký đầu tư: Nếu mở doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài, bạn sẽ phải làm hồ sơ xin giấy phép đầu tư hợp lệ. Như vậy, doanh nhân ngoại quốc mới có thể đầu tư vào Việt Nam để mở công ty ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh.
 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: Đây là hồ sơ bắt buộc cần chuẩn bị khi thành lập công ty. Doanh nghiệp sẽ phải soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hợp lệ để xin phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký công ty, thành lập doanh nghiệp mới. (Tham khảo ngay: Hồ sơ thành lập công ty).
 • Hồ sơ xin cấp các loại giấy phép khác: Doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị thêm các hồ sơ khác tùy vào ngành nghề kinh doanh và quy định của pháp luật về điều kiện cụ thể của từng ngành nghề. Do vậy, doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị một số hồ sơ như hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, xin giấy phép kinh doanh, giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu...

4. Một số điểm lưu ý khi thành lập mới doanh nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh khác:

 • Thủ tục sau khi mở công ty: Sau khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần tiến hành công bố thôn tin về việc đăng ký kinh doanh lên cổng thông tin điện tử của quốc gia. Ngoài ra còn cần khắc con dấu, thông báo mẫu, phát hành hóa đơn, kê khai, đóng thuế, đăng ký chữ ký số...
 • Chủ doanh nghiệp: Chủ công ty phải là có đủ tư cách công dân, tư cách cá nhân, có đủ giấy tờ chứng minh như hộ chiếu, thẻ căn cước, chứng minh nhân dân hợp lệ. Có đủ khả năng tài chính để mở công ty.
 • Chủ đầu tư: Nếu doanh nghiệp có chủ đầu tư đến từ nước ngoài thì chủ đầu tư này phải là người có đủ tư cách pháp nhân hợp lệ. Cung cấp đủ các loại giấy tờ chứng minh tài sản tiết kiệm, tài khoản ngân hàng... để đảm bảo về năng lực đầu tư.
 • Lưu ý về điều kiện kinh doanh: Doanh nghiệp phải lưu ý về những điều kiện cần thiết trong kinh doanh theo ngành nghề, lĩnh vực, phương thức cụ thể. Chỉ được phép mở công ty kinh doanh những lĩnh vực pháp luật Việt Nam cho phép.

II/ Đăng ký tư vấn thành lập công ty tại Nam Việt Luật

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về một số điểm lưu ý khi thành lập mới doanh nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thì bạn có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

 • Nam Việt Luật tư vấn, hướng dẫn tận tâm, chi tiết mọi vấn đề liên quan đến thành lập công ty ở Hà Nội và Hồ Chí Minh.
 • Thay mặt chuẩn bị thông tin, soạn thảo tất cả các loại hồ sơ, nộp hồ sơ, lấy giấy phép giúp doanh nghiệp để bạn thuận lợi mở công ty.
 • Hướng dẫn hoàn thành mọi thủ tục sau khi mở công ty cũng như tư vấn pháp lý mọi vướng mắc của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động.

Trên đây là một số điểm lưu ý khi thành lập mới doanh nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, bạn hãy ghi nhớ kỹ để tránh sai sót khi mở công ty. Nếu cần hướng dẫn chi tiết hơn, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.


Từ khóa liên quan:


scroll

Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giá