Nên thành lập công ty gì? - Yếu tố quyết định

Nên thành lập công ty gì? Loại hình công ty nào tốt nhất hiện nay? Là băn khoăn của các doanh nhân có ý định thành lập công ty nhưng lại không biết loại hình nào phù hợp với công ty của mình. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại hình công ty, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các ưu, nhược điểm của 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay để bạn có thể đánh giá và đưa ra sự  lựa chọn phù hợp.

I/ Nên thành lập công ty gì? – Yếu tố quyết định

Thực tế thì vấn đề nên thành lập công ty gì khi kinh doanh tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố như:

- Số lượng thành viên: Số lượng thành viên công ty sẽ quyết định đến loại hình công ty bạn có thể thành lập. Ví dụ, nếu công ty chỉ có 1 thành viên thì nên thành lập công ty tư nhân hoặc công ty thnn 1 thành viên; nếu công ty có 2 thành viên trở lên thì nên thành lập công ty hợp danh hoặc công ty tnhh 2 thành viên; nếu công ty có 3 thành viên hoặc trên 50 thành viên thì nên thành lập công ty cổ phần.

- Mong muốn của doanh nghiệp: Tùy vào mong muốn của chủ doanh nghiệp muốn chọn loại hình công ty nào thì bạn có thể đăng ký thành lập công ty có loại hình đó.

- Quy định ngành nghề: Nếu bạn đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về loại hình doanh nghiệp thì phải chọn loại hình công ty phù hợp đúng với quy định của ngành nghề đó.

- Điều kiện vốn góp: Trường hợp bạn thành lập công ty có 100% vốn Việt Nam thì có 4 loại hình công ty là tư nhân, hợp danh, tnhh, cổ phần cho bạn lựa chọn nhưng nếu bạn mở công ty có yếu tố nước ngoài thì chỉ có thể thành lập công ty tnhh hoặc công ty cổ phần.

 >> Do việc nên thành lập công ty gì tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nên bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng những yêu cầu, điều kiện liên quan và mong muốn của chính công ty mình từ đó có lựa chọn phù hợp nhất nhé!

II/ Ưu, nhược điểm các loại hình công ty hiện nay

 Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại hình công ty, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những ưu, nhược điểm nổi bật của những loại hình này. Cụ thể như sau:

1. Loại hình công ty tư nhân:

- Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

* Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân:

• Do là chủ sở hữu duy nhất của công ty nên doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

• Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ Doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho công ty ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình công ty khác.

* Nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân:

• Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của Doanh nghiệp và của chủ Doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ Doanh nghiệp đã đầu tư

• Do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ Doanh nghiệp tư nhân cao.

2. Loại hình công ty hợp danh:

Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung.

* Ưu điểm của loại hình công ty Hợp danh:

• Công ty hợp danh là kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh.

• Việc điều hành quản lý công ty hợp danh không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau.

* Nhược điểm của loại hình công ty Hợp danh:

• Hạn chế của công ty hợp danh là do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao.

• Loại hình công ty hợp danh được quy định trong Luật doanh nghiệp hiện hành nhưng trên thực tế loại hình công ty này chưa phổ biến.

3. Loại hình công ty Cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phù hợp với hầu hết các công ty và ngành nghề kinh doanh nhưng nó cũng có những yêu cầu riêng cần đáp ứng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Sau đây là những ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần để giúp bạn hiểu hơn về loại hình này.

* Ưu điểm của loại hình công ty cổ phần:

• Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân độc lập nên mang tính ổn định rất cao. Nếu trường hợp có 1 cổ đông rút vốn hay phá sản thì công ty cổ phần vẫn có thể tiếp tục hoạt động mà không bị ảnh hưởng.

• Đối với công ty cổ phần, các cổ đông cũng chỉ cần cịu trách nhiệm cụ thể về tài sản và các khoản nợ tương đương với số vốn góp, cổ phần sở hữu nên tính rủi ro cho cổ đông là rất thấp.

• Công ty cổ phần có thể tiến hành phát hành trái phiếu, cổ phiếu để huy động nguồn vốn cho việc phát triển công ty.

• Việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty có thể tiến hành một cách tự do và dễ dàng sau khi công ty hoạt động trên 3 năm.

• Vốn điều lệ của công ty cổ phần có thể thay đổi bằng cách cho công ty phát hành cổ phiếu, trái phiếu để huy động vón đầu từ vào công ty.

• Số lượng cổ đông của công ty cổ phần không giới hạn, do vậy, doanh nghiệp có thể nhận nhiều nguồn đầu tư từ nhiều cổ đông khác nhau.

* Nhược điểm của loại hình công ty cổ phần

• Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông mới có thể thành lập công ty.

• Số lượng công ty không giới hạn, nên một số trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông, ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành công ty.

• Một số ngành nghề kinh doanh không được thành lập công ty cổ phần, tức là sẽ bị giới hạn về ngành nghề đăng ký kinh doanh.

• Do tính chất công khai, bất cứ đối tượng nào đều có thể trở thành cổ đông nên vấn đề bảo mật không tốt.

4. Loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn là một trong những loại hình công ty rất phổ biến và được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm loại hình cho công ty mình. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân từ ngày có giấy phép hoạt động kinh doanh.

Trong loại hình TNHH lại có 2 phương thức khác nhau, đó là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên. Mỗi loại có ưu điểm cũng như hạn chế riêng, bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn để làm loại hình cho doanh nghiệp mình.

* Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty TNHH một thành viên.

Ưu điểm:

• Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có một chủ sở hữu, do vậy, chủ công ty có thể quyết định mọi vấn đề, hoạt động của công ty mà không cần thông qua ý kiến của bất cứ ai.

• Công ty TNHH chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp của công ty do công ty có tư cách pháp nhân. Việc này giúp tránh được rủi ro liên quan đến tài sản.

Nhược điểm:

• Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có 1 thành viên là chủ sở hữu công ty, dó đó, đôi khi sẽ có hạn chế về vốn.

• Ngoài ra, loại hình này không thể phát hành cổ phiếu, hạn chế khi huy động vốn đầu tư.

• Nếu công ty TNHH một thành viên muốn thực hiện huy động vốn thì cần tiến hành làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty để tiếp nhận vốn góp từ tổ chức, cá nhân liên quan.

* Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên:

Ưu điểm:

• Các thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp. Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro cho chủ đầu tư.

• Chỉ cần có 2 thành viên tiến hành góp vốn là đã có thể mở công ty TNHH 2 thành viên.

• Số lượng các thành viên của công ty TNHH không nhiều, nên rất dễ quản lý.

• Việc chuyển nhượng vốn góp của các thành viên phải có sự đồng ý của các thành viên khác và phải ưu tiên chuyển nhượng cho những thành viên trong công ty trước. Việc này giúp hạn chế người lạ sở hữu vốn của công ty, giúp công ty kiểm soát chặt chẽ vốn góp và người góp vốn.

• Công ty TNHH không bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh.

Nhược điểm:

• Số lượng thành viên góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên tối đa là 50 người. Số lượng thành viên bị hạn chế.

• Công ty TNHH 2 thành viên cũng không được tiến hành phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề nên thành lập công ty gì trên đây sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp cho mình khi mở công ty. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn nếu bạn có thắc mắc nào liên quan.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ