Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì cần lưu ý điều gì? Điều kiện cụ thể ra sao? Trình tự, thủ tục cụ thể như thế nào? Sau đây, Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

I/ Những điều cần lưu ý khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Doanh nhân ngoại quốc khi mở công ty ở Việt Nam thì có thể mở công ty có 100% vốn quốc ngoại, công ty có từ 1% - 99% vốn quốc ngoại hay liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam để thành lập công ty. (Tham khảo ngay: Tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài (từ 1-99%).)
  • Với mỗi phương thức đầu tư, loại hình công ty, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, doanh nhân ngoại quốc sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục, giấy tờ, giấy phép, hồ sơ khác nhau.
  • Có một số ngành nghề không được phép kinh doanh ở Việt Nam, hoặc nhà nước Việt Nam hạn chế kinh doanh, yêu cầu điều kiện gắt gao, do vậy, doanh nhân ngoại quốc phải cân nhắc lĩnh vực khi mở công ty.
  • Doanh nhân ngoại quốc phải tuân thủ pháp luật Việt Nam khi mở công ty tại Việt Nam.

II/ Điều kiện cần đáp ứng khi chủ đầu tư của nước ngoài mở công ty tại Việt Nam

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì bên cạnh những điều cần lưu ý còn cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Doanh nhân nước ngoài phải là người có quốc tịch trực thuộc các nước trong WTO. Là công dân hợp pháp, có đầy đủ giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân, cá nhân hợp lệ, có xác nhận của lãnh sự quán.
  • Chủ đầu tư muốn mở công ty thì phải chứng minh được điều kiện tài chính, khả năng đầu tư bằng cách cung cấp các giấy tờ xác minh năng lực tài chính như báo cáo tài chính, số dư tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm, tài sản cố định.
  • Doanh nhân ngoại quốc chỉ được thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam cho phép.
  • Đối với các ngành nghề đòi hỏi điều kiện kinh doanh thì cần đáp ứng đầy đủ điều kiện phù hợp. Cần xin đầy đủ giấy phép như giấy đăng ký đầu tư, giấy phép đăng ký doanh nghiệp,... sau đó mới được thành lập công ty ở Việt Nam
  • Cam kết việc kinh doanh không gây phương hại đến văn hóa, thuần phong mỹ tục, lịch sử... của Việt Nam.
  • Doanh nhân ngoại quốc phải cung cấp thông tin về địa điểm tiến hành dự án, các loại giấy tờ sử dụng đất, văn phòng thuê hợp lệ.

III/ Trình tự và thủ tục thành lập công ty cho người nước ngoài ở Việt Nam

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì cần tiến hành theo trình tự cụ thể và chuẩn bị những thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty

Bước 2: Đăng ký đầu tư cho doanh nhân nước ngoài

Doanh nhân nước ngoài phải làm hồ sơ để xin giấy phép đầu tư tại cơ quan quản lý đầu tư. Hồ sơ cụ thể gồm:

  • Giấy yêu cầu được cấp giấy phép đầu tư.
  • Đề xuất về dự án sẽ đầu tư.
  • Đề xuất về việc sử dụng đất, cung cấp đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất, văn phòng đi thuê hợp lệ.
  • Văn bản chứng minh khả năng tài chính của doanh nhân nước ngoài.
  • Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân, cá nhân hợp lệ của chủ đầu tư của nước ngoài như hộ chiếu, chứng minh nhân dân...
  • Hoặc chỉ cần ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành giúp chủ đầu tư của nước ngoài.

Bước 3: Tiến hành xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty.

Người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam thì sẽ cần làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ gồm:

  • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, mở công ty theo mẫu quy định.
  • Danh sách các thành viên, cổ đông cùng mở công ty.
  • Điều lệ cụ thể của công ty.
  • Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân và pháp nhân của chủ đầu tư đến từ nước ngoài (chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, giấy đăng ký kinh doanh...).
  • Giấy đăng ký đầu tư vừa được cấp.
  • Hoặc chỉ cần ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo, hoàn thành hồ sơ giúp bạn.

Bước 4: Công bố thông tin công ty và hoàn thành thủ tục sau thành lập.

  • Sau khi có giấy phép mở công ty, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký thông tin công ty lên công thông tin điện tử của quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày để tránh bị xử phạt hành chính.
  • Ngoài ra, doanh nghiệp cần treo biển hiệu công ty, khắc con dấu và công khai mẫu dấu, phát hành hóa đơn, làm tài khoản ngân hàng để giao dịch, kê khai, đóng thuế và đăng ký chữ ký số.

Bước 5: Hoàn thành điều kiện và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh

  • Nếu ngành nghề mà doanh nhân nước ngoài kinh doanh nằm trong những ngành nghề đòi hỏi điều kiện thì phải hoàn thành đủ điều kiện, xin giấy phép mới có thể hoạt động.
  • Còn trường hợp kinh doanh lĩnh vực không yêu cầu điều kiện thì doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động ngay sau khi thành lập công ty và có thể bỏ qua bước này. (Tham khảo thêm: Quy định về ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện).

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn nếu còn điều gì vướng mắc nhé!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ