Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty du lịch

Du lịch là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do vậy khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty du lịch sẽ cần đáp ứng những điều kiện này, cũng như chuẩn bị đầy đủ thủ tục cần thiết. Để hiểu hơn về những yêu cầu cơ bản cũng như trình tự góp vốn của chủ đầu tư của nước ngoài, bạn hãy tham khảo bài viết sau.

I/ Thủ tục và trình tự nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty du lịch như thế nào?

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty du lịch sẽ cần tiến hành theo trình tự cơ bản và chuẩn bị những thủ tục như sau:

Bước 1: Làm thủ tục đăng ký góp vốn cho chủ đầu tư của nước ngoài.

 • Chủ đầu tư là người ngoại quốc muốn góp vốn vào công ty du lịch của Việt Nam sẽ cần phải tiến hành đăng ký góp vốn với cơ quan quản lý có thẩm quyền. Khi được chấp thuận mới được tiến hành góp vốn. Hồ sơ cần chuẩn bị:
 • Nội dung về việc đăng ký góp vốn vào công ty du lịch của chủ đầu tư đến từ nước ngoài có các thông tin cơ bản về doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của Việt Nam và số vốn cam kết góp cũng như tỉ lệ cổ phần, vốn góp muốn mua, muốn sở hữu ở công ty du lịch.
 • Các giấy tờ như giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân và hộ chiếu. Ngoài ra, kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu thành viên góp vốn là tổ chức (Tất cả đều cần bản sao có công chứng và xác nhận của lãnh sự quán).
 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện theo pháp luật thực hiện hoặc ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành khi doanh nhân ngoại quốc không thể trực tiếp làm và nộp hồ sơ.
 • Hồ sơ cần nộp lên cho Sở kế hoạch và đầu tư nơi mà công ty du lịch của Việt Nam đặt trụ sở kinh doanh chính.

Bước 2: Tiến hành góp vốn, chuyển nhượng, mua bán cổ phần, vốn góp.

 • Sau khi đã được chấp thuận góp vốn, chủ đầu tư của nước ngoài thực hiện góp vốn vào công ty du lịch theo đúng số vốn đã cam kết. Hoặc thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng, mua bán cổ phần, phần vốn góp theo đúng tỉ lệ đã thương lượng với công ty của Việt Nam.

Bước 3: Công ty du lịch Việt Nam làm thủ tục thay đổi cổ đông và thành viên, thay đổi loại hình doanh nghiệp.

 • Sau khi hoàn tất việc góp vốn, chuyển nhượng, mua bán vốn, cổ phần thì doanh nghiệp của Việt Nam thực hiện làm thủ tục thay đổi về thành viên sở hữu vốn góp và cổ đông sở hữu cổ phần trong công ty. Bên cạnh đó, nếu chủ đầu tư của nước ngòai góp vốn vào công ty khiến hình thức công ty thay đổi thì cũng cần làm thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

II/ Những yêu cầu, điều kiện cơ bản khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty du lịch bạn nên biết

Một nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty du lịch thì sẽ cần lưu ý nhứng yêu cầu, điều kiện cơ bản như:

 • Cách thức góp vốn: Để thuận tiện hơn cho việc góp vốn vào công ty du lịch, chủ đầu tư nước ngoài nên mở một tài khoản đầu tư ở ngân hàng tại Việt Nam. Sau đó, tiến hành góp vốn thông qua tài khoản này.
 • Tỉ lệ sở hữu vốn, cổ phần: Du lịch là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do vậy chủ đầu tư nước ngoài không thể sở hữu 100% cổ phần của công ty. Chỉ có thể tiến hành góp vốn với tỉ lệ đúng với yêu cầu của pháp luật.
 • Phạm vi hoạt động: Công ty du lịch ở Việt Nam có vốn từ nước ngoài có thể tiến hành đưa các khách nước ngoài đến du lịch Việt Nam, tiến hành đưa người Việt Nam du lịch trong nội địa. Không được tiến hành đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch.
 • Doanh nghiệp Việt Nam: Doanh nghiệp tiến hành nhận vốn góp của chủ đầu tư đến từ nước ngoài phải là công ty du lịch hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, có giấy phép thành lập công ty, giấy phép đăng ký doanh nghiệp được cơ quan quản lý cấp theo đúng pháp luật.
 • Chủ đầu tư của nước ngoài: Chủ đầu tư, doanh nhân ngoại quốc cần đáp ứng đủ các yêu cầu về tư cách pháp nhân, cá nhân. Hơn nữa cần đảm bảo đủ điều kiện về số vốn đầu tư, điều kiện về khả năng tài chính. Trường hợp này cần có báo cáo tài chính, tài liệu xác minh về tài sản, tài khoản ngân hàng hay tài khoản tiết kiệm của chủ đầu tư.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty du lịch thì có thể liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn cụ thể hơn.


Từ khóa liên quan:

Góp vốn công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ