Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại là một trong những hình thức đầu tư đơn giản, hiệu quả hiện nay. Để biết chi tiết về quy trình, cũng như điều kiện liên quan khi chủ đầu tư của nước ngoài thực hiện góp vốn, mời bạn tham khảo bải biết sau.

1/ Điều kiện cần đáp ứng để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại

Khi một nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

 • Chủ đầu tư nước ngoài: Phải có đủ năng lực tài chính để đầu tư. Tức là cần cung cấp những văn bản hay giấy tờ hợ lệ chứng minh khả năng về tài chính của mình. Tài sản sau khi xác minh tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm hoặc báo cáo tài chính phải tương đương với số vốn cam kết đầu tư. Ngoài ra, chủ đầu tư phải là công dân hợp pháp của nước ngoài, cung cấp đủ giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Doanh nghiệp của Việt Nam: Công ty thương mại của Việt Nam phải là công ty có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, hoạt động trên lĩnh vực thương mại theo đúng quy định của pháp luật. Nếu công ty chưa có giấy phép đăng ký thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực thương mại thì cần tiến hành làm thủ tục để xin sở kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép hợp lệ. Lúc đó, mới có thể để cho chủ đầu tư đến từ nước ngoài góp vốn.
 • Tỉ lệ góp vốn: Hiện nay, ở lĩnh vực thương mại, Việt Nam không có quy định về tỉ lệ vốn tối thiểu và tối đa được đầu tư, không hạn chế số vốn. Do vậy, doanh nhân ngoại quốc có thể góp vốn với tỉ lệ từ 1% đến 100%, tùy thuộc vào khả năng kinh tế của từng cá nhân, tổ chức.
 • Hình thức góp vốn: Doanh nhân đến từ nước ngoài tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh lĩnh vực thương mại bằng cách đăng ký mua cổ phần và phần vốn góp của các cổ đong hay thành viên trực thuộc công ty đó.

2/ Quy trình 3 bước để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại

Quy trình nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại có thể tiến hành theo quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Doanh nhân ngoại quốc thực hiện đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền về việc đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đối với một công ty thương mại của Việt Nam. Hồ sơ đăng ký gồm có:

 • Giấy đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận cho doanh nhân ngoại quốc được góp vốn, mua cổ phần. Lưu ý là trong văn bản này phải có đầy đủ thông tin về doanh nghiệp mà chủ đầu tư sẽ góp vốn và tỉ lệ vốn góp mà doanh nhân nước ngoài muốn góp vào doanh nghiệp đó.
 • Bản sao giấy phép đăng ký công ty (nếu người góp vốn là đại diện cho tổ chức của nước ngoài góp vốn).
 • Hoặc bản sao thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, chứng minh nhân dân (công chứng hợp lệ với chủ đầu tư ngoại quốc là cá nhân).
 • Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành thay doanh nghiệp nếu doanh nhân ngoại quốc không thể trực tiếp tiến hành.
 • Hồ sơ sau khi soạn thảo xong thì nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư để được xử lý trong vòng 15 ngày.
 • Ngoài ra, trong lĩnh vực thương mại, nếu tỉ vệ vốn góp trên 50% thì doanh nhân ngoại quốc cần làm thủ tục đăng ký góp vốn, nhưng nếu tỉ lệ đầu tư dưới 49% so với vốn điều lệ của công ty thương mại của Việt Nam thì không cần tiến hành bước này.

Bước 2: Doanh nhân ngoại quốc tiến hành góp vốn, ký kết hợp đồng mua bán phần vốn góp hay chuyển nhượng cổ phần với công ty của Việt Nam theo đúng quy định.

 • Thông thường thì sau khi có chập thuận từ sở kế hoạch và đầu tư, doanh nhân nước ngoài có thể bắt đầu thực hiện góp vốn vào công ty thương mại ở Việt Nam bằng cách lập một tài khoản để đầu tư ở các ngân hàng Việt Nam.

Bước 3: Doanh nghiệp Việt Nam làm thủ tục thay đổi loại hình công ty nếu trường hợp việc doanh nhân nước ngoài góp vốn làm thay đổi hình thức, loại hình công ty. Tiếp theo là làm thủ tục thay đổi thành viên  sở hữu vốn, phần vốn góp và các cổ đông sở hữu cổ phần của công ty.

>>> Các thủ tục trên đều cần chính xác và hợp lệ thì mới được cơ quan quản lý chấp nhận và xử lý. Do vậy, bạn hãy tham khảo hoặc xin tư vấn của Nam Việt Luật khi muốn góp vốn nhé!

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty thương mại trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.


Từ khóa liên quan:

Góp vốn công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ