Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam cần tiến hành theo trình tự nào? Cần lưu ý những vấn đề gì? Sau đây Nam Việt Luật sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

I/ Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam – Thủ tụ và quy trình cơ bản

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam thì cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết và tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Xin giấy phép đầu tư

Chủ đầu tư đến từ nước ngoài tiến hành soạn thảo hồ sơ xin giấy phép đầu tư từ cơ quan quản lý về đầu tư có thẩm quyền để có thể đầu tư vốn vào Việt Nam. Thủ tục cụ thể gồm:

  • Giấy đề nghị cơ quan quản lý đầu tư cấp giấy phép đầu tư cho người nước ngoài.
  • Bản sao hộ chiếu, bản sao chứng minh nhân dân, bản sao thẻ căn cước của chủ đầu tư. Nếu trường hợp là tổ chức đầu tư thì ngoài những loại giấy tờ trên còn cần thêm bản sao của giấy phép đăng ký doanh nghiệp của tổ chức hoặc văn bản có giá trị tương đương.
  • Văn bản chứng minh năng lực, điều kiện tài chính của chủ đầu tư quốc ngoại như xác minh về tài khoản tiết kiệm, tài khoản ngân hàng hay báo cáo tài chính về hoạt động của tổ chức ít nhất 2 năm liền kề gần đây nhất.
  • Ngoài ra, sẽ cần văn bản đề xuất nhu cầu sử dụng đất cũng như những giấy tờ chứng minh việc sử dụng đất thuê, địa điểm thuê đó là hợp lệ.
  • Nếu doanh nhân nước ngoài đầu tư thành lập một công ty cổ phần về ngành nghề có sử dụng công nghệ hạn chế theo quy định của Việt Nam thì cần có bản giải trình đầy đủ.
  • Hoặc chỉ cần, ủy quyền để Nam Việt Luật thực hiện các thủ tục xin giấy phép đầu tư cho bạn.
  • Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được giải quyết trong vòng 15 ngày.

Bước 2: Xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Sau khi có giấy phép đầu tư, doanh nghiệp tiếp tục soạn thảo hồ sơ xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thành lập công ty cổ phần có vốn quốc ngoại. Hồ sơ cụ thể như sau:

  • Giấy đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty cổ phần.
  • Điều lệ cơ bản của công ty.
  • Danh sách cùng với thông tin của các cổ đông sở hữu cổ phần trong doanh nghiệp.
  • Giấy phép đầu tư vừa được cấp.
  • Bản sao thẻ căn cước công dân, bản sao chứng minh nhân dân, bản sao hộ chiếu, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (của tổ chức, nếu có).
  • Hoặc chỉ cần ủy quyền để Nam Việt Luật hoàn thành hồ sơ cho doanh nghiệp.
  • Hồ sơ nộp lên phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép trong 3 – 7 ngày.

Bước 3: Công bố thông tin công khai về việc đăng ký công ty.

  • Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty cổ phần thì trong vòng tối đa 30 ngày phải tiến hành công bố thông tin đăng ký của công ty lên cổng thông tin quốc gia. Nếu không thực hiện, sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Bước 4: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (nếu cần)

  • Tiếp tục hoàn thành các điều kiện cần thiết để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Nếu công ty cổ phần có vốn đầu tư từ nước ngoài kinh doanh ngành nghề đòi hỏi điều kiện. Nếu là ngành nghề không đồi hỏi điều kiện thì bạn có thể bỏ qua bước này.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện

II/ Một số điều cần lưu ý khi mở công ty cổ phần có vốn đến từ nước ngoài

Khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam thì sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Công ty cổ phần sẽ phải có tối thiểu 3 cổ đông góp vốn và số lượng cổ đông tối đa không giới hạn.
  • Khi muốn đầu tư mở công ty cổ phần, doanh nhân ngoại quốc phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cơ bản của chủ đầu tư như có quốc tịch thuộc WTO, có giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân hay pháp nhân hợp lệ, đầu tư đủ số vốn đã cam kết.
  • Chủ đầu tư đến từ nước ngoài có thể đầu tư để mở công ty cổ phần ở Việt Nam với tỉ lệ vốn từ 1% - 100%. Tuy nhiên, có những ngành nghề không cho phép mở công ty cổ phần có vốn quốc ngoại, nên chủ đầu tư hãy lưu ý. ( Tham khảo thêm Tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoàiThành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài (từ 1-99%)).
  • Trước khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam thì sẽ cần chuẩn bị tài liệu cơ bản về công ty gồm tên công ty, đa ch công ty, người đại diện theo pháp luật, Vốn điều lệ?, ngành nghề với mã ngành kinh doanh.
  • Sau khi đã có giấy phép mở công ty cổ phần do chủ đầu tư nước ngoài đầu tư thì bên cạnh việc công bố thông tin, doanh nghiệp còn phải thực hiện khắc  và công bố mẫu con dấu tròn, đặt in hóa đơn, treo biển hiệu công ty, đăng ký chữ ký số, đóng thuế...

Trên đây là những thông tin hữu ích về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam, hy vọng nó sẽ giải đáp được vướng mắc của doanh nghiệp. Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ