Miền Nam: 19006164 - 0909608102 / Hà Nội: 0968293366

Những điều cần biết khi thuê giám đốc/tổng giám đốc công ty

Ngày nay khi kinh tế càng phát triển và những quy định, luật định kinh doanh của Việt Nam   được nới lỏng và mở rộng cho những doanh nghiệp thì việc thuê giám đốc hay tổng giám đốc để thay mặt chủ sở hữu doanh nghiệp điều hành công việc là điều tất yếu. Tuy nhiên việc thuê giám đốc/ tổng giám đốc này có những diều luật liên quan tới phát lý.

Khi thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì hội đồng quản trị hoặc hội đồng thành viên thường đưa ra phương án thuê giám đốc hay tổng giám đốc để điều hành do vậy giám đốc hay tổng giám đốc phải chịu trách nhiệm trước hội đồng thành viên hoặc hội đồng quản trị.

Thuê giám đốc cho công ty cần lưu ý những gì ?

* Trách nhiệm của giám đốc/ tổng giám đốc khi được thuê: 

– Trong trường họp công ty không quy định chủ tịch hội đồng thành viên(HĐTV) đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) thì giám đốc/tổng giám đốc sẽ là người đại diện pháp luật cho công ty.

– Trong trường hợp Giám đốc/ tổng giám đốc là người đại diện pháp luật của công ty thì ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm chức vụ, công ty phải có trách nhiệm thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh để sửa người đại diện trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chứ không cần phải thay đổi giấy phép kinh doanh.

– Khi công ty kết thúc hợp đồng với giám đốc/ tổng giám đốc mà không tái tục hợp đồng hoặc kết thúc hợp đồng trước thời hạn thì cũng phải thông báo tới cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh để có thể sửa đổi cho phù hợp.

>>>Xem thêm : 7 công việc cần thực hiện ngay sau khi thành lập công ty

* Những điều khoản mới của luật doanh nghiệp 2015 đối với việc thuê giám đốc/ tổng giám đốc:

Việc thuê giám đốc/ tổng giám đốc dưới dạng hợp đồng lao động sẽ có những rủi ro nhất định vì thế luật doanh nghiệp 2015 cho phép một nhiệm kỳ của một tổng giám đốc/ giám đốc được thuê là không quá 5 năm. Và có 3 loại hợp đồng thể hiện mối quan hệ giữa giám đốc và công ty ở đây cụ thể là đại diện HDQT như sau:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động theo mùa vụ.

Việc ký hợp đồng để thuê giám đốc/ tổng giám đốc còn phụ thuộc vào tình hình hoạt động của công ty, và bạn nên nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của từng loại hợp đồng này để xác định được   những vấn đề rủi ro và có biện pháp phòng tránh, hạn chế những rủi ro đó. Tuy nhiên còn một   loại hợp đồng nữa không có trong quy định của luật doanh nghiệp 2015 nhưng được nhiều công ty áp dụng đó là hình thức hợp đồng ủy quyền nghĩa là chủ tịch HĐQT sẽ ký hợp đồng ủy quyền với giám đốc và quy định rõ nghĩa vụ và tránh nhiệm cũng như quyền lợi của hai bên, như thế cũng là điều kiện để giám đốc đó phát huy tài năng của mình, nếu nhận thấy người đó không có năng lục HĐQT có thể ra thông báo chấm rứt hợp đồng ủy quyền để người khác có thể lên thay thế.

Việc thuê một giám đốc/ tổng giám đốc là một bài toán về nhân sự đối với các công ty vì thế để có thể tiến hành bạn nên tìm hiểu trước những quy định của pháp luật về việc thuê giám đôc/ tổng giám đốc như thế nào cho đúng luật.

Từ khóa liên quan:

  • Những điều cần biết khi thuê giám đốc/tổng giám đốc công ty
    Đánh giá

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn thành lập công ty online, Đăng ký thay đổi giấy phép, Đăng ký sở hữu trí tuệ, dịch vụ khác...Liên Hệ: 19006164 - 0909608102 - Email: info@namvietluat.vn

0909608102
BẢNG GIÁ
LIÊN HỆ

Hồ Chí Minh

Công Ty Nam Việt Luật
Trụ sở: 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Chi nhánh Q12: 48/46D Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Chi nhánh Hóc Môn: 65/2P Thới Tam Thôn 17, Ấp Đông, X.Thới Tam Thôn, Hóc Môn,TP.HCM
Tổng đài: 19006164
ĐT bàn: 028-730-00555
Mobile: 090-960-8102
Mobile 2: 078-222-2229
Email: info@namvietluat.vn

Hà Nội

VP Việt Luật Hà Nội
Trụ sở: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng), Cầu Giấy, Hà Nội
Tổng đài: 024-373-32666
ĐT bàn: 096-829-3366
Email: congtyvietluathanoi@gmail.com