Những quy định về lệ phí đăng ký doanh nghiệp

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ LỆ PHÍ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

Tổ chức, cá nhân khi tiến hành thành lập công ty, đăng ký doanh nghiệp hay sử dụng các dịch vụ cung cấp thông tin doanh nghiệp phải tiến hành nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp hoặc phí cung cấp thông tin doanh nghiệp.
Theo thông tư số 215 của Bộ tài chính vừa ban hành quy định cụ thể về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý, sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp. Được áp dụng đối với người nộp, tổ chức  thu phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.
Căn cứ vào thông tư, các cá nhân, tổ chức khi thành lập doanh nghiệp và sử dụng các dịch vụ cung cấp thông tin doanh nghiệp bắt buộc phải nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty hoặc phí cung cấp thông tin doanh nghiệp. Trong trường hợp nếu doanh nghiệp bổ sung, thay đổi các thông tin do thay đổi địa giới hành chính; tiến hành đăng ký giải thể doanh nghiệp hoặc tạm ngừng kinh doanh; chấm dứt các hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh; doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử và các cơ quan nhà nước đề nghị cung cấp thông tin phục vụ việc quản lý nhà nước là các đối tượng được miễn phí, lệ phí.

Mức phí và lệ phí được quy định cụ thể như sau:

  1. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, thay đổi nội dung của đăng ký doanh nghiệp hoặc xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ đóng 200.000 đồng/lần
  2. Khi xin cấp mới, cấp lại hoặc thay đổi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp sẽ đóng 100.000 đồng/ lần
  3. Khi yêu cầu cung cấp thông tin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận các hoạt đông của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp sẽ đóng 20.000 đồng/lần
  4. Khi yêu cầu cung cấp thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; yêu cầu cung cấp báo cáo tài chính các loại doanh nghiệp sẽ đóng 40.000 đồng/lần.
  5. Khi yêu cầu cung cấp báo cáo tổng hợp về doanh nghiệp như: Báo cáo tổng hợp về người thành lập, người quản lý trong 03 năm; Báo cáo tổng hợp về lịch sử của doanh nghiệp trong 03 năm; Báo cáo tổng hợp về các thông tin đăng ký doanh nghiệp mới nhất; Báo cáo thống kê về danh sách các doanh nghiêp; Báo cáo tổng hợp về tình hình tài chính của doanh nghiệp trong thời gian 03 năm; Danh sách của 100 doanh nghiệp theo yêu cầu; Các sản phẩm thông tin khác được xây dựng dựa trên cơ sở chiết xuất, tổng hợp dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu của Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tất cả những yêu cầu này khi thực hiện sẽ phải đóng 150.000 đồng/lần
  6. Khi tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty mức đóng là 300.000 đồng/lần
  7. - Khi yêu cầu cung cấp thông tin doanh nghiệp theo tài khoản từ 125 bản/tháng trở lên sẽ đóng: 5.000.000 đồng/tháng.
Thông tư số 215 của chính phủ hiện đã có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2017. Các cá nhân, tổ chức thành lập công ty mới hoặc các doanh nghiệp đang hoạt động cần tham khảo và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để áp dụng tốt nhất nên tham khảo ý kiến của Luật sư tư vấn.
Nếu quý khách cần tư vấn về luật Doanh nghiệp, về thành lập công ty- doanh nghiệp, các quy định về phí và lệ phí hãy liên hệ ngay với công ty Nam Việt Luật. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn, luật sư giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ quý khách tốt nhất.
Xem thêm : hồ sơ thành lập chi nhánh --- thủ tục thay đổi tên công ty.

Từ khóa liên quan:

Đăng ký kinh doanh ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ