Những ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần là gì?

Những ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần

Từ năm 2014 luật Doanh nghiệp có những thay đổi tích cực. Vì vậy, thành lập công ty cổ phần vào thời điểm này có phải là sự lựa chọn đúng đắn cho người bắt đầu kinh doanh, khởi nghiệp? Hãy cùng Công ty Nam Việt Luật phân tích và tìm hiểu những ưu điểm của công ty cổ phần so với các loại hình công ty khác để bạn có thể thấy được sự phù hợp và đưa ra được những lựa chọn đúng đắn nhất.

ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần

Thứ nhất là về nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của loại hình công ty cổ phần

Theo điều 29 được quy định tại Luật Doanh Nghiệp 2014 đã nêu rõ là: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phẩn sẽ gồm có “tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, thông tin về người đại diện theo pháp luật và số vốn điều lệ”.
Như vậy, các thông tin của cổ đông sáng lập sẽ không được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, điều này đã mang đến nhiều lợi thế cho doanh nghiệp trong việc:
- Dễ dàng hơn về thủ tục khi thay đổi cổ đông, chuyển nhượng cổ phần, doanh nghiệp sẽ không phải thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
-Nếu cổ đông sở hữu cổ phần tại hai công ty cũng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình tham gia dự thầu của doanh nghiệp

Thứ hai, rõ ràng về quy định vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Việc rõ ràng về giá trị cổ phần, tỷ lệ sở hữu của từng cổ đông sẽ giúp minh bạch hóa quá trình đầu tư, kinh doanh đồng thời tạo được sự tin tưởng, yên tâm cho các nhà đầu tư mới hay nhà đầu tư được công ty mời tham gia đầu tư.

Thứ ba, quyền ưu tiên được ghi nhận bằng các loại cổ phần khác nhau rất đa dạng

Có rất nhiều loại cổ phần như cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi hoàn lại hay cổ phần ưu đãi cổ tức và các cổ phần ưu đãi khác được các cổ đông tự động quyết định, thể hiện rõ trong điều 113 luật Doanh Nghiệp 2014. Đã giúp cho việc thỏa thuận hay đàm phán hợp tác đầu tư, hợp tác thành lập công ty được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng đi đến thống nhất. Quy định này đã khác phục được hạn chế của hoạt động đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh trước đây.

ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần

Thứ tư, cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần và các trường hợp ngoại trừ

- Trong thời gian 3 năm đầu, cổ đông sáng lập phải ưu tiên chuyển nhượng cổ phần cho các cổ dông sáng lập khác, nếu các cổ đông này không mua mới được chuyển nhượng cho người nước ngoài.
- Về cổ đông sáng lập phải nắm giữ tổng số cổ phần phổ thông lớn hơn 20% vốn điều lệ
Nhờ việc chuyển nhượng cổ phần dễ dàng mà công ty có nhiều cơ hội để huy động vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác

Thứ năm, đây là loại hình công ty dễ dàng huy động vốn nhất

Công ty cổ phần được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn đầu tư. Đây chính là điểm nổi bật nhất của công ty cổ phần có so với các loại hình doanh nghiệp khác.

Thứ sáu, nội dung thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần

Việc chuyển nhượng cổ phần, công ty chỉ cần xuất trình hợp đồng chuyển nhượng hoặc các biên bản thanh lý việc chuyển nhượng là có thể thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhờ thế mà những trường hợp hợp đồng chuyển nhượng được ký từ các thời điểm trước đây sẽ không ảnh hưởng đến thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty
Trên đây là 6 điểm cơ bản nổi bật của loại hình công ty cổ phần so với các loại hình công ty khác. Nếu quý khách muốn nắm rõ hơn và tìm hiểu các loại hình dịch vụ khác về các nội dung hoặc có những thắc mắc về pháp lý hãy liện hệ ngay với công ty Nam Việt Luật - Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty, doanh nghiệp trọn gói với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ