Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ

Hiện nay, việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ không còn phức tạp như trước, doanh nghiệp chỉ cần có đầy đủ giấy phép và đảm bảo yêu cầu của pháp luật về kinh doanh bán lẻ thì có thể nhanh chóng đưa công ty đi vào hoạt động.

1. Cách thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam

Doanh nhân nước ngoài muốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam, đều có thể xem xét 2 phương thức cụ thể sau:

 • Thành lập một công ty kinh doanh bán lẻ liên doanh giữa nước ngoài và Việt Nam. Trường hợp này, chủ đầu tư đến từ nước ngoài sẽ thực hiện việc đăng ký góp vốn, mua cổ phần với doanh nghiệp Việt Nam sau khi công ty ở Việt Nam có giấy phép đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
 • Thành lập một doanh nghiệp có vốn đầu tư đến từ chủ đầu tư ngoại quốc. Trường hợp này, doanh nhân ngoại quốc có thể tiến hành đầu tư 100% vốn ( Tham khảo thêm: Tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài) hoặc 1 – 99% mức vốn ( Tham khảo thêm: Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài (từ 1-99%)) để mở công ty kinh doanh bán lẻ ở Việt Nam.

2. Một số lưu ý không thể bỏ qua khi mở công ty kinh doanh bán lẻ có vốn quốc ngoại

Doanh nghiệp cần chú ý một số vấn đề sau khi muốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ:

 • Doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ có vốn quốc ngoại cần biết về các tiêu chí của ENT (Kiểm tra nhu cầu kinh tế - Economic Need Test) bao gồm: Quy mô địa lý, số lượng nhà cung cấp dịch vụ trực thuộc cùng một khu vực địa lý và sự ổn định thị trường. Đây là tiêu chí sẽ được áp dụng khi doanh nghiệp mở cơ sở bán lẻ thứ 2. Có thể hiểu là nếu trường hợp doanh nghiệp có vốn từ nước ngoài mở cơ sở bán lẻ thứ nhất thì sẽ không bị áp dụng các tiêu chí ENT. Nhưng từ cơ sở bán lẻ thứ 2 trở đi thì doanh nghiệp cần đảm bảo các tiêu chí ENT mới được hoạt động kinh doanh.
 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ thông tin của công ty trước khi muốn thành lập, bao gồm: Tên công ty (Tham khảo tại bài: Cách đặt tên công ty ); Địa chỉ đặt trụ sở của doanh nghiệp (Tham khảo tại:  Cách đặt địa chỉ công ty); Vốn điều lệ kê khai; Người đại diện theo pháp luật của công ty ( Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật ); Ngành nghề kinh doanh có mã ngành cụ thể và Loại hình doanh nghiệp phù hợp (Tham khảo chi tiết tại bài: Các loại hình công ty )
 • Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần làm những việc sau: Tiến hành công bố thông tin của công ty, doanh nghiệp mình một cách công khai lên cổng thông tin của quốc gia; Tiến hành khắc mẫu con dấu, công khai mẫu dấu; Thông báo sẽ phát hành hóa đơn; tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số, kê khai và nộp thuế.

3. Trình tự thành lập công ty kinh doanh bán lẻ có vốn quốc ngoại

Quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ bằng hình thức mua bán chuyển nhượng vốn góp, cổ phần:

 • Bước 1: Xin giấy phép thành lập doanh nghiệp, chính là giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 2: Tiến hành đăng ký mua cổ phần, góp vốn, chuyển nhượng phần vốn góp với cơ quan quản lý có thẩm quyền.
 • Bước 3: Doanh nghiệp Việt Nam và chủ đầu tư từ nước ngoài tiến hành chuyển nhượng, mua bán cổ phần, phần vốn góp đúng quy định.

Quy trình mở doanh nghiệp có vốn quốc ngoại với tỉ lệ từ 1 – 100% về kinh doanh bán lẻ

 • Bước 1: Xin giấy phép đầu tư cho nhà đầu tư đến từ nước ngoài.
 • Bước 2: Xin giấy đăng ký công ty, giấy phép thành lập doanh nghiệp.

>>> Để được hướng dẫn đầy đủ về cách làm hồ sơ bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ thành lập công ty

>>> Doanh nghiệp cũng có thể tiến hành ủy quyền cho công ty Nam Việt Luật để Nam Việt Luật thay mặt công ty làm hồ sơ, nộp lên cho sở Kế hoạch và đầu tưm chờ nhận kế quả rồi trả lại giấy phép mở công ty cho doanh nghiệp.

4. Đăng ký dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Nam Việt Luật

Nếu bạn muốn việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ dễ dàng hơn thì có thể đăng ký gói tư vấn mở công ty ở Nam Việt Luật

 • Nam Việt Luật sẽ tư vấn, hưỡng dẫn miễn phí những vấn đề liên quan đến việc thành lập một công ty kinh doanh bán lẻ vốn quốc ngoại ra sao.
 • Đại diện khách hàng hoàn thành hồ sơ, xin các loại giấy phép và hoàn thành thủ tục bắt buộc sau khi công ty đi vào hoạt động.
 • Hơn nữa, sẽ tư vấn pháp lý miễn phí các vấn đề pháp lý trong trong tương lai cho công ty.

Kinh doanh bán lẻ là một lĩnh vực tiềm năng, vì vậy, thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong tương lai. Đừng ngần ngại khi gặp vướng mắc, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để sớm được hỗ trợ nhé!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ