Thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam

Khi bạn muốn thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam thì cần đáp ứng một số điều kiện của Luật doanh nghiệp Việt Nam cũng như những quy định liên quan. Vậy, điều kiện đó là gì? Thủ tục, hồ sơ mở doanh nghiệp vốn Trung Quốc ở nước ta ra sao? Mời bạn đọc bài viết sau.

1. Điều kiện để thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam

Khi bạn muốn thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam thì nhà đầu tư  đến từ Trung Quốc sẽ cần đáp ứng những quy định như sau:

 • Chủ đầu tư không được đầu tư để kinh doanh những lĩnh vực cấm, không đầu tư vào dự án gây hại đến sức khỏe người dân Việt Nam hay ảnh hưởng đến môi trường, tài nguyên.
 • Không thực hiện các dự án gây hại đến an ninh quốc giam, quốc phòng an ninh, lợi ích công chúng.
 • Không được đầu tư để kinh doanh các dự ánlàm  tác động xấu đến thuần phong mỹ tục, văn hóa, di tích lịch sử, đạo đức của người dân Việt Nam.
 • Các lĩnh vực mà chủ đầu tư từ Trung Quốc đầu tư cần tuân thủ những quy định của Việt Nam. Ví dụ như:
 1. + Nếu đầu tư vào lĩnh vực thương mại ở Việt Nam thì cần: Có địa điểm tiến hành dự án cụ thể; đảm bảo năng lực tài chính cũng như kinh nghiệm; các mặt hàng chủ đầu tư muốn xuất – nhập khẩu không được thuộc mặt hàng cấm của Việt Nam; Chủ đầu tư cần cung cấp các chứng chỉ hành nghề cần thiết.
 2. + Nếu đầu tư vào lĩnh vực về các dịch vụ: Chỉ được thực hiện những dịch vụ có cho phép ở Việt Nam; Tuân thủ các điều kiện cụ thể về ngành dịch vụ, có địa điểm rõ ràng để làm dự án; hơn nữa phải chứng minh được về mặt năng lực tài chính, kinh nghiệm khi đầu tư vào lĩnh vực về dịch vụ.
 3. + Nếu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất: Chủ đầu từ đến từ Trung Quốc cần có dự án phát triển sản xuất phù  hợp, đảm bảo tài chính và các điều kiện về an ninh trật tự, môi trường ở Việt Nam.
 • Chủ đầu tư đến từ Trung Quốc sẽ phải xin giấy chứng nhận đầu tư để có thể tiến hành thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam. Và điều kiện để được cấp loại giấy phép này đó là chủ đầu tư sẽ cần cung cấp giấy tờ xác minh năng lực tài chính như xác minh tài khoản ngân hàng hoặc báo cáo tài chính gần nhất trong 2 năm của công ty ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, cần trình bày rõ dự án đầu tư vào Việt Nam ra sao, mục tiêu, thời hạn, ưu đãi đầu tư, yêu cầu lao động...
 • Chủ đầu tư là người Trung Quốc phải đảm bảo những quy định về người đầu tư nước ngoài, có giấy tờ xác minh tư cách pháp nhân.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ thông tin cần thiết trước khi thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam như tên doanh nghiệp, trụ sở chính có địa chỉ cụ thể, loại hình doanh nghiệp mà công ty muốn đưa ra hoạt động, các định rõ ngành nghề kinh doanh cụ thể là ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ hay sản xuất để cung cấp mã ngành chính xác.

Tham khảo chi tiết thêm: Tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài và Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài (từ 1-99%).

 • Ngoài ra, nếu chủ đầu tư đầu tư những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần chuẩn bị những đủ những yêu cầu mà ngành nghề đó cần đáp ứng để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện, giấy phép con và tiến hành đăng ký vốn kỹ quỹ, vốn pháp định, vốn điều lệ đúng thời hạn, đúng quy định.

Tham khảo thêm : Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

2. Hồ sơ để thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam

Thông thường, nếu đã đáp ứng  và chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần thiết để mở một công ty ở Việt Nam có vốn đầu tư từ doanh nhân Trung Quốc thì doanh nghiệp tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép đầu từ và hồ sơ xin giấy phép kinh doanh để mở công ty.

Hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký đầu tư vào Việt Nam bao gồm:

 • Đơn hoặc giấy đề nghị được cơ quan có thẩm quyền cấp cho nhà đầu tư từ Trung Quốc giấy phép đầu tư.
 • Các loại giấy tờ chứng minh tư cách công dân hợp pháp (CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu), hay giấy tờ xác minh là tổ chức hợp pháp ở Trung Quốc (giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân của người đại diện cho tổ chức đầu tư)
 • Đề xuất rõ ràng dự án muốn đầu tư vào Việt Nam.
 • Nội dung văn bản có thể xác minh tài chính cụ thể như báo cáo tài chính chính xác, xác minh tài khoản ngân hàng cá nhân.
 • Hồ sơ nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Thời gian xử lý trong vòng khoảng 15 ngày.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam. Bao gồm:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh.
 • Điều lệ công ty
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp trước đó.
 • Giấy tờ khác như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu.
 • Danh sách các cổ đông, thành viên của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh tổ chức ở Trung Quốc đầu tư và Việt Nam là tổ chức có hoạt động hợp pháp (nếu trường hợp chủ đầu tư là tổ chức hay công ty).
 • Hồ sơ nộp tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch & đầu tư. Thời hạn giải quyết khoảng 3 – 6 ngày.

Tham khảo thêm chi tiết : Hồ sơ thành lập công ty

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về những điều kiện hay hồ sơ khi có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn miễn phí. Hoặc ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện  doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty

Hy vọng rằng những thông tin về thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong quá trình mở doanh nghiệp tại Việt Nam. Nếu có điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được giải đáp.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ