Thành lập công ty có yếu tố nước ngoài

Thành lập công ty có yếu tố nước ngoài cần chuẩn bị những gì? Có thể tiến hành theo những phương thức nào? Hồ sơ đăng ký kinh doanh ra sao? Cần lưu ý điều gì không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên một cách chi tiết.

I/ Thành lập công ty có yếu tố nước ngoài cần chuần bị những gì?

Để thành lập một công ty có yếu tố nước ngoài thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục sau:

Tên của công ty có yếu tố nước ngoài:

– Tên của công ty có yếu tố nước ngoài có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

– Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Loại hình doanh nghiệp cho công ty

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Ngành nghề đăng ký kinh doanh:

– Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ sách theo mục đích ban đầu. Đối với trường hợp này, doanh nghiệp có thể chọn ngành liên quan đến buôn bán hoặc Xuất bản sách, ấn phẩm định kỳ và các hoạt động xuất bản khác. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động.

Vốn tối thiểu và vốn điều lệ của công ty có yếu tố nước ngoài

– Doanh nghiệp muốn thành lập công ty có yếu tố nước ngoài thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)

– Ngoài ra, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Địa chỉ của công ty có yếu tố nước ngoài:

– Công ty có yếu tố nước ngoài cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

Người đại diện pháp luật của công ty:

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Người đại diện của công ty có yếu tố nước ngoài có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

II/ Các phương thức thành lập công ty có yếu tố nước ngoài

Để thành lập công ty có yếu tố nước ngoài thì doanh nghiệp có thể thực hiện theo 2 phương thức chính sau:

Phương thức 1: Thành lập công ty liên doanh nước ngoài bằng cách mua cổ phần, góp vốn vào công ty Việt Nam

Trong trường hợp này, nếu tỉ lệ vốn góp hay cổ phần doanh nhân ngoại quốc có dự định góp và mua nhiều hơn 51% thì cần soạn thảo hồ sơ đăng ký góp vốn, còn nếu tỉ lệ nhỏ hơn thì doanh nghiệp chỉ cần tiến hành thủ tục chuyển nhượng cổ phần, vốn góp theo quy định.

Hồ sơ đăng ký góp vốn gồm:

Giấy đăng ký được góp vốn vào công ty của Việt Nam (trong đo trình bày rõ tên công ty và tỉ lệ vốn muốn góp, cổ phần muốn mua).

Thông tin cụ thể về chủ đầu tư ngoại quốc, có xác minh tư cách hợp pháp.

Tài liệu chứng minh khả năng tài chính của chủ đầu tư đến từ nước ngoài như báo cáo tài chính, xác minh của ngân hàng về tài sản tiết kiệm…

Phương thức 2: Thành lập công ty có vốn đầu từ (từ 1% – 100%) vốn đầu tư của nước ngoài.

Các hồ sơ cần chuẩn bị:

Hồ sơ đăng ký đầu tư:

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

– Nếu có sử dụng công nghệ hạn chế khi kinh doanh thì cần giải trình cụ thể về công nghệ sẽ sử dụng.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty có yếu tố nước ngoài

Để thành lập công ty có yếu tố nước ngoài thì sau khi xin được giấy phép đầu tư thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, gồm:

– Giấy phép đầu tư

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty có yếu tố nước ngoài.

– Điều lệ công ty có yếu tố nước ngoài.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

>>> Hồ sơ nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho doanh nghiệp.

III/ Một số vấn đề cần lưu ý khi sau thành lập công ty có yếu tố nước ngoài

Sau khi công ty có yếu tố nước ngoài có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty đúng quy định

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn đầy đủ và đúng thời hạn:

– Công ty có yếu tố nước ngoài trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty có yếu tố nước ngoài phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

– Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty có yếu tố nước ngoài lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Tiến hành khắc con dấu cho công ty:

– Sau khi mở công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty có yếu tố nước ngoài. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

– Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công ty có yếu tố nước ngoài có cần mua chữ ký số điện tử khi thành lập không?

– Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty có yếu tố nước ngoài cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

Công ty có yếu tố nước ngoài nên phát hành hóa đơn không?

– Công ty có yếu tố nước ngoài nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Tiến hành thuê kế toán viên và dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Thực hiện kê khai thuế môn bài và đóng thuế:

– Sau khi thành lập công ty có yếu tố nước ngoài, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

– Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định.

– Quá thời gian quy định trên mà công ty có yếu tố nước ngoài không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thành lập công ty có yếu tố nước ngoài. Hy vọng sẽ giúp ích cho doanh. Nếu còn băn khoăn nào cần giải đáp, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ