Thành lập công ty đòi nợ thuê

Nếu bạn đang muốn thành lập công ty đòi nợ thuê nhưng lại không biết quy trình thế nào? Thủ tục ra sao? Điều kiện kinh doanh như thế nào? Thì hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

I/ Quy trình thành lập công ty đòi nợ thuê thành công

Để thành lập công ty đòi nợ thuê thành công thì doanh nghiệp nên thực hiện theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị địa chỉ và tên của công ty đòi nợ thuê

* Địa chỉ công ty:

– Công ty đòi nợ thuê cần có địa chỉ bên trong lãnh thổ Việt Nam, như vậy mới có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty đòi nợ thuê phải chính xác, không được sử dụng địa chỉ giả.

– Chung cư và khu tập thể là những khu vực không thể đặt địa chỉ kinh doanh, do đó, doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh địa chỉ công ty ở những khu vực này. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của cá nhân, gia đình, bạn bè… để đăng ký trụ sở công ty.

-Nếu trường hợp thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật và một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

* Tên công ty:

– Tên của công ty đòi nợ thuê có thể được viết bằng tiếng anh hoặc tiếng việt, nhưng phải đảm bảo là tên không chứa ký tự, từ ngữ cấm hay ký tự, từ ngữ thiếu văn hóa. Hơn nữa, tên không được gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Công ty đòi nợ thuê cần có một tên riêng, khác biệt với những công ty khác, đặc biệt, tên công ty kiểm toàn phải là duy nhất, không được giống hay trùng lặp với bất cứ tên của doanh nghiệp khắc đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên công ty có thể viết tắt. Doanh nghiệp không sử dụng tên lực lượng vũ trang hay tên của bất cứ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào để làm tên cho công ty đòi nợ thuê. Để tránh các trường hợp tên không hợp lệ, doanh nghiệp nên tra cứu tên cần thận trước khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Bước 2: Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh

* Loại hình doanh nghiệp

– Doanh nghiệp đòi nợ thuê có thể chọn một trong 5 loại hình sau để làm hình thức cho doanh nghiệp của mình như công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty cổ phần, công ty tư nhân và công ty hợp danh.

– Loại hình phù hợp với công ty đòi nợ thuê sẽ do doanh nghiệp căn cứ vào số lượng thành viên, người góp vốn, tỉ lệ vốn, mong muốn của chủ doanh nghiệp…để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Mỗi loại hình có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng doanh nghiệp, do đó, hãy cân nhắc kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

>>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

* Ngành nghề kinh doanh

– Công ty đòi nợ thuê cần thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề cũng như mã ngành phù hợp đối với lĩnh vực đòi nợ thuê thì mới được hoạt động kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng những điều kiện ngành nghề liên quan khi kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì ngay sau khi có giấy phép thành lập công ty đòi nợ thuê có thể đi vào hoạt động ngay.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được yêu cầu theo quy định và tiến hành kiểm đinh, xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, sau đó mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh.

Bước 3: Chuẩn bị người đại diện và vốn khi mở công ty đòi nợ thuê

* Người đại diện

– Công ty đòi nợ thuê có thể có 1 hay nhiều người đại diện pháp luật nếu chọn loại hình cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn. Người đại diện pháp luật có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty, là người quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp cần chọn một người đại diện có kinh nghiệm cũng như đủ năng lực, đảm bảo có thể giải quyết những công việc quan trọng của doanh nghiệp khi thành lập công ty đòi nợ thuê. Người đại diện theo pháp luật của một công ty có thể là giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, người quản lý…

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

* Vốn và kê khai vốn điều lệ:

– Doanh nghiệp đòi nợ thuê khi đăng ký kinh doanh thì cần chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. Vốn tối thiểu khi thành lập công ty đòi nợ thuê thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai vốn điều lệ phù hợp cho công ty đòi nợ thuê. Mức vốn này cũng phụ thuộc vào điều kiện về vốn của doanh nghiệp và quy định từng ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện liên quan đến vốn, thì có thể thực hiện kê khai vốn điều lệ theo mong muốn cũng như khả năng của doanh nghiệp. Vốn điều lệ ở trường hợp này không bị giới hạn ở mức tối đa hay tối thiểu.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu liên quan đến vốn, ví dụ như ngành nghề đó yêu cầu về vốn ký quỹ, vốn pháp định thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ ở mức tối thiểu ngang bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Trường hợp này tuy không giới hạn về mức vốn điều lệ tối đa nhưng lại giới hạn về mức tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Bước 4: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty đòi nợ thuê

Hồ sơ cụ thể gồm những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp cấp giấy phép đăng ký công ty đòi nợ thuê.

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (nếu là cá nhân), kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là tổ chức)… ( Bản sao, công chứng).

– Điều lệ cụ thể và đầy đủ của công ty đòi nợ thuê

– Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hay danh sách thành viên góp vốn vào công ty.

Bước 5: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Phòng đăng ký kinh doanh

Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

– Doanh nghiệp có thể nhận giấy phép thành lập công ty đòi nợ thuê sau 3 – 5 ngày nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 6: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty đòi nợ thuê. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Bước 7: Xin giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự

– Doanh nghiệp đòi nợ thuê phải đảm bảo những điều kiện liên quan và xin giấy phép đủ điều kiện về an ninh, trật tự mới được phép đi vào kinh doanh.

II/ Điều kiện để thành lập công ty đòi nợ bạn cần biết

Đòi nợ là ngành nghề đặc thù, do vậy để tiến hành thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ doanh nghiệp bạn cần đáp ứng những điều kiện theo đúng quy định của luật pháp. Các điều kiện đó bao gồm:

- Đảm bảo an ninh trật tự trong việc kinh doanh đòi nợ:

+ Khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ doanh nghiệp sẽ phải đảm bảo về vấn đề an ninh, trật tự trong khi tiến hành dịch vụ này. Tức là công ty sẽ phải làm hồ sơ để xin giấy chứng nhận đủ các điều kiện để đảm bảo an ninh, trật tự trong hoạt động kinh doanh đòi nợ, thì mới có thể tiến hành hoạt động.

- Đảm bảo tiêu chuẩn về giám đốc chi nhánh và người quản lý công ty kinh doanh lĩnh vực đòi nợ thuê

+ Giám đốc, người quản lý công ty đòi nợ thuê sẽ phải đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự theo như quy định pháp luật.

+ Không có tiền án, tiền sự nguy hiểm.

+ Người phụ trách về vấn đề an ninh, trật tự của công ty dịch vụ đòi nợ cần có hộ khẩu thường trú tối thiểu 5 năm ở địa điểm sở tại, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Ngoài ra, trong 5 năm liên tiếp không có các hành vi gây rối trật tự công cộng, cho vay nặng lãi, cố ý đánh người gây thương tích, làm nhục người khác, chống đối người thì hành công vụ, tổ chức đánh bạc, gạ bạc... bị cơ quan hành chính xử phạt.

+ Có trình độ học vấn, trình độ văn hóa đại học trở lên. Có bằng cấp của một trong những ngành như ngành kinh tế, ngành pháp luật hay ngành an ninh.

+ Người từng làm việc cho công ty đòi nợ thuê khác và công ty đồi nợ thuê đó đã bị thu hồi giấy phép hoạt động kin hdoanh dịch vụ đòi nợ thì còn cấn đáp ứng yêu cầu sau: Trong vòng 3 năm liên tiếp gần đây không làm việc hay giữ các chức danh lớn, quản lý công ty đã bị tước giấy phép kinh doanh đòi nợ đó.

- Đảm bảo có đủ nguồn vốn điều lệ

+ Công ty sẽ phải kê khai mức vốn pháp định cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền với số tiền 2 tỷ VNĐ thì mới có thể đòi nợ thuê.

+ Công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đòi nợ luôn cần đăng ký mức vốn điều lệ ít nhất bằng với mức vốn pháp định đã được quy định. Bởi vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và có quy định mức vốn pháp định cụ thể. Do đó, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành đăng ký mức vốn điều lệ bằng với mức vốn pháp định thì mới được xem là hợp lệ.

- Đảm bảo tiêu chuẩn đối với nhân viên trong công ty dịch vụ đòi nợ

+ Đảm bảo đủ năng lực hành vi dân sự.

+ Người làm việc cho công ty đòi nợ phải là người không có tiền án hay tiền sự.

+ Là người lao động có ký kết hợp đồng rõ ràng, ít nhấ thời hạn từ 6 tháng.

+ Trình độ văn hóa và trình độ học vấn thì cần có bằng cấp của một trong những ngành như an ninh, quản lý, kinh tế, pháp luật. Văn bằng phải từ trung cấp trở lên.

III/ Thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty đòi nợ thuê

Sau khi thành lập công ty đòi nợ thuê thì doanh nghiệp cần hoàn thành những thủ tục sau:

Công ty phải thực hiện kê khai, đóng thuế đầy đủ và thuê dịch vụ kế toán sau khi công ty đi vào hoạt động

* Kê khai, đóng thuế

– Sau khi mở công ty đòi nợ thuê thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm).

– Ngoài ra, công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

* Thuê dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Công ty đòi nợ thuê cần tiến hành treo bảng hiệu công ty và phá hành hóa đơn GTGT

* Treo bảng hiệu

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty đòi nợ thuê và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

* Phát hành hóa đơn

– Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Góp vốn vào công ty đòi nợ thuê và khắc con dấu công ty

* Góp vốn vào công ty

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

* Khắc con dấu

– Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp.

– Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

* Làm tài khoản ngân hàng

– Công ty đòi nợ thuê sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

* Mua chữ ký số

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Hy vọng quy trình thành lập công ty đòi nợ thuê trên đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về quá trình mở một doanh nghiệp mới. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào nhé!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ