Thành lập công ty du học - Hướng dẫn chi tiết


Làm sao để có thể thành lập công ty du học thành công? Khi thành lập công ty cần chuẩn bị những gì? Hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh ra sao? Quy trình thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách chi tiết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I/ Những điều cần lưu ý trước khi mở công ty du học

Bước đầu tiên để có thể thành lập công ty du học thì bạn cần chuẩn bị những thông tin sau:

- Chuẩn bị tên công ty:

+ Tên là một trong những phần quan trọng nhất để có thể nhận dạng thương hiệu, nhận biết công ty của bạn. Vì vậy, việc đặt tên cho công ty sẽ rất quan trọng. Về vấn đề này, tên công ty cần là tên riêng, không trùng khớp với những doanh nghiệp khác và từ ngữ không được vi phạm các quy định của pháp luật về các từ cấm sử dụng. Bạn có thể lên cổng thông tin quốc gia để tra cứu tên công ty, tránh trường hợp trùng lặp. Cấu trúc tên của công ty thường dùng sẽ bao gồm: Hình thức công ty + Tên riêng. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

- Chuẩn bị địa chỉ đặt công ty:

+ Địa điểm để đặt công ty chỉ cần rõ ràng, chính xác, không được đặt ở khu nhà tập thể hay chung cư. Để tiết kiệm chi phí, một số doanh nghiệp còn thuê văn phòng chính ảo hay mượn nhà của bạn bè, người thân. Bạn cũng có thể tham khảo cách này. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

- Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh:

+ Du học có rất nhiều ngành nghề khác nhau, do vậy, khi thành lập công ty du học, bạn cần biết rõ ràng rằng ngành nghề nào mà mình có thể kinh doanh, có khả năng kinh doanh để có thể đăng ký mã ngành với cơ quan quản lý có thẩm quyền. Để kinh doanh du học, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như:

856 – 8560 – 85600: Dịch vụ hỗ trợ giáo dục

+ Nhóm này gồm: Việc cung cấp các dịch vụ không phải dạy học mà là hỗ trợ cho hệ thống hoặc quá trình giảng dạy: Tư vấn giáo dục, Dịch vụ đưa ra ý kiến hướng dẫn về giáo dục, Dịch vụ đánh giá việc kiểm tra giáo dục, Dịch vụ kiểm tra giáo dục, Tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên.

>>>Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

- Chuẩn bị hình thức, loại hình công ty:

- Doanh nghiệp có nhiều loại hình khác nhau, bạn cần tham khảo ưu, nhược điểm của từng hình thức này để lựa chọn cho công ty mình loại hình phù hợp nhất. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ thuộc một trong những hình thức chủ yếu là: DN TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần hoặc hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

- Chuẩn bị vốn điều lệ phù hợp:

Một số ngành nghề có quy định về tỉ lệ vốn pháp định. Vì thế, hãy chuẩn bị mức vốn điều lệ hợp lý, để có thể đảm bảo cho quá trình hoạt động của công ty luôn duy trì ổn định. Ngoài ra, về vấn đề vốn sẽ do công ty tự kê khai cũng như chịu trách nhiệm.

>>> Trường hợp này, ngành nghề du học có quy định về vốn ký quỹ tối thiểu là 500 triệu đồng. Do đó, doanh nghiệp cần đóng số vốn ký quỹ này ở ngân hàng và nộp giấy xác minh vốn ký quỹ khi đăng ký thành lập công ty.

>> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

II/ Điều kiện để thành lập doanh nghiệp du học

Để thuận lợi giúp công ty du học đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cần chuẩn bị và tuân thủ một số điều kiện liên quan như sau:

– Cần cung cấp giấy xác nhận về vốn ký quỹ tại ngân hàng với số vốn tối thiể là 500 triệu đồng.

– Người quản lý trực tiếp, chủ doanh nghiệp và nhân viên phụ trách tư vấn vấn đề du học cần có bằng đại học trở lên. Có khả năng lưu loát về tối thiểu 1 ngoại ngữ. Cung cấp được chứng chỉ hành nghề hay nghiệp vụ về tư vấn du học được Bộ GD & ĐT cấp.

III/ Thành lập công ty du học – Quy trình thành công

Để thành lập công ty du học thành công thì khi đã chuẩn bị đầy đủ những thông tin ban đầu cũng như điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp nên thực hiện theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp du học

Doanh nghiệp du học cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh.Thủ tục chi tiết gồm:

– Điều lệ công ty du học

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty du học.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp du học.

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở KH & ĐT và chờ kết quả

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

– Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày nếu hồ sơ hợp lệ. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Bước 4: Xin giấy chứng nhận đăng ký HĐ tư vấn du học

– Công ty tư vấn du học cần đáp ứng đủ điều kiện và xin giấy phép chứng nhận đăng ký HĐ dịch vụ tư vấn du học rồi mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh theo quy định.

– Hồ sơ chi tiết gồm có:

+ Đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận đăng ký HĐ dịch vụ tư vấn du học.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).

+ Tài liệu về đề án, phương án hoạt động sau khi thành lập công ty du học

+ Danh sách đi kèm thông tin đầy đủ của nhân viên trong công ty tư vấn du học.

+ Giấy chứng nhận tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học (bản sao).

+ Thông tin về chủ doanh nghiệp, người quản lý, đứng đầu công ty du học.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở Giáo dục và đào tạo.

Bước 5: Khắc con dấu cho công ty du học

– Công ty du học tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp.

– Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

Bước 6: Tiến hành làm tài khoản ngân hàng và mua chữ ký điện tử

– Công ty du học sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

– Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty du học sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Bước 7: Tiến hành treo bảng hiệu công ty

– Công ty du học cần làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Bước 8: Tiến hành thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty du học có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty đểthực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

Bước 9: Tiến hành kê khai và đóng thuế

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty du học. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty du học phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

Bước 10: Thực hiện phát hành hóa đơn GTGT

– Công ty du học cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Bước 11: Tiến hành góp vốn vào công ty du học theo quy định

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

IV/ Sử dụng gói thành lập công ty trọn gói tại Nam Việt Luật – Khách hàng sẽ nhận được kết quả như mong đợi

Khi đăng ký gói dịch vụ thành lập công ty tại Nam Việt Luật, doanh nghiệp sẽ nhận được đầy đủ những kết quả sau:

  • Mã số thuế của công ty cũng như giấy chứng nhận đã thực hiện việc đăng kí doanh nghiệp.
  • Có tài khoản ngân hàng của công ty cũng như điều lệ doanh nghiệp.
  • Hỗ trợ đặt in hóa đơn, hướng dẫn in hóa đơn
  • Có mẫu dấu tròn và được tiến hành công bố mẫu dấu công ty
  • Hỗ trợ cho công ty trong việc kê khai thuế, hướng dẫn kê khai thuế, nộp BHXH, nộp thuế.
  • Tư vấn chi tiết cách đăng kí chữ kí số và cách đóng thuế online.
  • Đặc biệt, Nam Việt Luật còn hỗ trợ tư vấn miễn phí các loại thủ tục, hồ sơ pháp lý sau khi thành lập doanh nghiệp.
  • Mọi thủ tục, hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thành lập công ty đều sẽ được Nam Việt Luật tiến hành nhanh chóng nhất cho bạn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn không còn quá lo lắng về việc thành lập công ty du học. Nếu bạn cần giải đáp bất cứ thắc mắc gì liên quan, hãy liên hệ với Nam Việt Luật ngay để được tư vấn.

Tin liên quan
Từ khóa liên quan:

scroll

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Số điện thoại
0778 000 555