Có thể thành lập công ty không cần vốn hay không?

Có thể thành lập công ty không cần vốn hay không? Nếu cần thì cần mức vốn cụ thể là bao nhiêu? Để hiểu hơn về vấn đề vốn mở công ty, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

I/ Có thể thành lập công ty không cần vốn hay không?

Luật Doanh nghiệp có quy định là khi thành lập doanh nghiệp, các công ty đều phải tiến hành kê khai, đăng ký các loại vốn theo quy định, như vậy, mới có thể đăng ký kinh doanh. Do đó, việc thành lập công ty không cần vốn là điều không thể.

Một số loại vốn doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập công ty gồm:

  1. Vốn điều lệ của công ty:

– Đây là loại vốn do thành viên, cổ đông của công ty thực hiện góp hoặc cam kết sẽ góp vào doanh nghiệp khi thành lập công ty, trong một thời gian nhất định.

– Vốn điều lệ là loại vốn mà doanh nghiệp cần tiến hành kê khai, đăng ký với Sở Kế hoạch và đầu tư nếu muốn thành lập công ty.

– Hiện nay, không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa mà doanh nghiệp phải đăng ký khi mở công ty mới. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, mà doanh nghiệp cần kê khai mức vốn điều lệ cho phù hợp.

+ Nếu kinh doanh ngành nghề không yêu cầu về vốn pháp định thì công ty có thể kê khai, đăng ký vốn điều lệ tùy vào khả năng, mong muốn của mình. Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ vài triệu hay vài tỉ tùy vào từng công ty. Nhưng không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó dễ gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty trong mắt đối tác, khách hàng. Ví dụ: Doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ cho công ty mình là 6 tỷ đồng hoặc 6 triệu đồng.

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì trường hợp này doanh nghiệp cần đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng với vốn pháp định, như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Ví dụ: Nếu ngành nghề du lịch nội địa quy định mức vốn ký quỹ và vốn pháp định là 100 triệu VNĐ thì công ty sẽ phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 100 triệu đồng. Nếu đăng ký thấp hơn sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh

  1. Vốn pháp định khi thành lập công ty

– Vốn pháp định là loại vốn xuất hiện khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh một ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định. Bởi nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì không cần quan tâm về loại vốn này.

– Trường hợp này, doanh nghiệp thường cần chứng minh vốn pháp định cụ thể khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, cần có đủ số vốn này mới được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Vốn pháp định sẽ ảnh hưởng một phần đến số vốn điều lệ doanh nghiệp cần đăng ký. Ví dụ: Ngành nghề bất động sản yêu cầu vốn pháp định là 20 tỷ đồng, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ số tiền này mới được phép đăng ký kinh doanh.

  1. Vốn ký quỹ khi mở doanh nghiệp mới

– Cũng giống như vốn pháp định, nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện về vốn mới phải quan tâm loại vốn này. Đây là loại vốn doanh nghiệp cần ký quỹ tại ngân hàng để giai quyết những trường hợp ngoài ý muốn và đảm bảo hoạt động của công ty. Doanh nghiệp cần đóng số vốn ký quỹ vào ngân hàng và cung cấp cho Sở Kế hoạch và đầu tư giấy xác minh vốn ký quỹ theo quy định.

>> Mặc dù không thể thành lập công ty không cần vốn nhưng doanh nghiệp hoàn toàn có thể thành lập công ty với số vốn nhỏ. Do đó, không cần quá lo lắng về vấn đề này.

III/ Một số lưu ý quan trọng không nên bỏ qua khi thành lập công ty

Thực tế thì bên cạnh việc quan tâm thành lập công ty không cần vốn như thế nào, thì để mở công ty thành công, doanh nghiệp không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng sau:

  1. Lưu ý khi chuẩn bị thông tin công ty

Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp phù hợp

– Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp phải đưa ra sự lựa chọn, đó là loại hình công ty. Căn cứ vào mong muốn, điều kiện hoạt động mà bạn có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp với doanh nghiệp nhất như công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần hay công ty hợp danh. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, bạn hãy cân nhắc để đưa ra sự chọn lựa đúng. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp)

Chuẩn bị người đại diện pháp luật:

– Người đại diện pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

– Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện pháp luật có thể được thay thế sau khi thành lập công ty. Do đó, nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Chuẩn bị tên công ty đúng quy định

– Tên của công ty phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh sẽ đăng ký

– Bạn cần phải tiến hành chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh.(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh)

– Ngoài ra,doanh nghiệp phải lưu ý là nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép.

Chuẩn bị địa chỉ của công ty

– Địa chỉ đặt công ty phải bên trong lãnh thổ Việt Nam. Cấm đặt công ty ở khu vực nhà chung cư, nhà tập thể. Công ty phải sử dụng địa chỉ thật, cấm dùng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của bạn bè, người thân để làm địa chỉ đăng ký kinh doanh.

– Hơn nữa, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Trong trường hợp kinh doanh thì địa điểm hoạt động kinh doanh sẽ có những quy định về độ vệ sinh, an toàn, do đó, doanh nghiệp cần tuân thủ điều kiện về địa chỉ hoạt động kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  1. Lưu ý khi soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty là thủ tục quan trọng cần chuẩn bị. Hồ sơ này gồm những giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp .

- Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập... đối với tổ chức.

- Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty.

- Điều lệ công ty

>>> Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Thông thường, Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

  1. Lưu ý khi hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty

Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

Hoàn tất thủ tục kê khai và đóng thuế

– Công ty cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

– Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

+ Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

Hoàn tất thủ tục phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

– Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Hoàn tất việc góp vốn vào doanh nghiệp

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Hoàn tất thủ tục mua chữ ký số điện tử

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Hoàn tất việc thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty sẽ cần thuê kế toán thuế khi thành lập công ty để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế và đóng thuế đúng quy định cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Hoàn tất thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Hoàn tất thủ tục khắc con dấu

– Khắc con dấu sau khi có mã số thuế là việc quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Doanh nghiệp thiết kế và đặt khắc con dấu đúng quy định, sau đó thực hiện thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề thành lập công ty không cần vốn trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ!


Từ khóa liên quan:


scroll

Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giá