Thành lập công ty kiến trúc - Hướng dẫn chi tiết

Cần chuẩn bị những gì khi mở công ty kiếm trúc? Thủ tục để thành lập công ty kiến trúc ra sao? Hồ sơ cần những gì? Có cần lưu ý gì không? Nếu bạn đang vướng mắc về những vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

I/ Hướng dẫn chuẩn bị thông tin ban đầu đúng quy định

Việc thành lập công ty kiến trúc cần phải lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể nên trước khi chuẩn bị thủ tục, hồ sơ cần thiết để nộp cho Sở kế hoạch và đầu tư thì dưới đây là một số vấn đề bạn không nên bỏ qua:

- Loại hình kinh doanh: Thông thường một doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình một trong các hình thức sau: CT tư nhân, CT TNHH, CT hợp danh hoặc CT cổ phần. (Tham khảo chi tiết hơn trong bài: Tư vấn lựa chọn loại hình công ty).

- Địa điểm hoạt động kinh doanh chính: Hay còn gọi là trụ sở công ty. Nên chọn một địa điểm có địa chỉ cụ thể. Nếu có vốn, hãy thuê văn phòng làm việc. Còn nếu điều kiện kinh tế còn khó khăn bạn hãy tận dụng nhà riêng ( không phải chung cư, khu tập thể) để làm văn phòng. (Tham khảo thêm bài viết: Cách đặt địa chỉ công ty).

- Vốn điều lệ: Ngành kiến trúc là ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Nên bạn cần đăng kí vốn điều lệ theo yêu cầu vốn pháp định. Vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp đóng hằng năm, nên bạn cũng hãy cân nhắc kỹ lưỡng.(Tham khảo chi tiết: Mức vốn tối thiểu để thành lập công ty).

- Tên công ty kiến trúc: Một công ty kiến trúc thì cần có một tên riêng, vừa giúp phân biệt với những doanh nghiệp khác, vừa nhận định thương hiệu. Tên cần đúng pháp luật, không chứa từ ngữ cấm. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

- Ngành nghề dự định kinh doanh: Bạn hãy xác định rõ ràng là ngành nghề mình sẽ kinh doanh là gì? Mã ngành ra sao? Có cần yêu cầu gì không? Như vậy mới có thể hoàn thành tốt các thủ tục, giấy tờ khác khi làm hồ sơ, tránh bị sai hay thiếu sót. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

+ Một số ngành nghề có thể đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty kiến trúc gồm:

Ngành nghề

Mã ngành

Xây dựng công trình công ích

4220

Phá dỡ

4311

Xây dựng nhà các loại

4100

Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan. Chi tiết:

– Hoạt động kiến trúc

– Hoạt động đo đạc bản đồ

– Hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước

– Tư vấn lập quy hoạch xây dựng

– Tư vấn lập dự án, quản lý dự án đầu tư xây dựng

– Thiết kế xây dựng công trình

– Thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng

– Khảo sát xây dựng

– Giám sát thi công xây dựng công trình

7110

 

Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ

4210

Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí

4322

Hoạt động thiết kế chuyên dụng

7410

Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác

4290

Hoàn thiện công trình xây dựng

4330

Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác

4390

Chuẩn bị mặt bằng

4312

Lắp đặt máy móc và thiết bị công nghiệp;

3320

Lắp đặt hệ thống xây dựng khác.

4329

Lắp đặt hệ thống điện

4321

II. Thủ tục nên chuẩn bị khi thành lập công ty kiến trúc

Quá trình thành lập doanh nghiệp kiến trúc bạn cần chuẩn bị những thủ tục và giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị được đăng kí kinh doanh hay còn gọi là giấy đăng ký doanh nghiệp.

- Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu (sao y bản chính, nên có công chứng rõ ràng) của cổ đông , thành viên công ty, chủ doanh nghiệp.

- Chứng chỉ hành nghề, để đảm bảo công ty bạn đủ khả năng hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực kiến trúc.

- Nếu là công ty cổ phần hoặc nhiều thành viên thì cần có cả danh sách người đống cổ phần hay thành viên trực thuộc công ty.

>>>Trường hợp, doanh nghiệp không tự thực hiện những thủ tục này thì có thể ủy quyền cho công ty Nam Việt Luật tiến hành.

>>>Còn nếu công ty tự làm thì bạn cũng có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn cụ thể hơn về những giấy tờ hay thủ tục cần chuẩn bị.

III. Một số vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp kiến trúc

Sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Doanh nghiệp phải tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia: Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời gian trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

- Doanh nghiệp cần thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:  Công ty kiến trúc cần thuê một kế toán để có thê quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Nam Việt Luật.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

- Doanh nghiệp phải thực hiện mua chữ ký số để đóng thuế online:  Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.  Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

- Doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty:  Công ty kiến trúc cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

- Doanh nghiệp phải kê khai thuế và đóng thuế sau khi thành lập công ty: Công ty cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

+ Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

- Doanh nghiệp phải tiến hành khắc con dấu công ty:  Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải thực hiện sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp. Sau khi đặt khắc con dấu thành công, doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

- Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn đúng thời hạn: Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

- Doanh nghiệp cần tiến hành phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

+ Công ty cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn để sử dụng. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

+ Ngoài ra, công ty cần đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định và thuận tiện cho việc quản lý.

Nếu bạn chưa biết cách thành lập công ty kiến trúc đúng luật thì hãy đến Nam Việt Luật và xin tư vấn. Đội ngũ nhân viên, chuyên viên chuyên nghiệp tại đây sẽ hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề liên quan.

Tin liên quan
Từ khóa liên quan:

scroll

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Số điện thoại
0778 000 555