Thành lập công ty liên doanh thành công

Bạn đang muốn tìm hiểu về thủ tục hay quy trình thành lập công ty liên doanh với nước ngoài? Bạn muốn biết điều kiện cụ thể khi mở công ty ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viêt dưới đâu nhé!

I/ Thành lập công ty liên doanh với nước ngoài – Quy trình chi tiết

Để thuận lợi thành lập công ty liên doanh với nước ngoài, bạn có thể thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành xin giấy phép đầu tư

Khi tỉ lệ vốn đầu tư của người nước ngoài cao hơn 51% thì cần làm thủ tục xin giấy phép đầu tư trước khi đầu tư. Hồ sơ cụ thể như sau:

+ Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

+ Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

+ Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

+ Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

>>> Nếu tỉ lệ đầu tư dưới 49% và không thuộc ngành nghề yêu cầu điều kiện thì bạn có thể bỏ qua bước này. Trường hợp này, chủ đầu tư ngoại quốc chỉ cần làm thủ tục góp vốn vào công ty ở Việt Nam.

Bước 2: Xin giấy phép thành lập công ty

Sau khi được cấp giấy phép đầu tư thì doanh nghiệp mới soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

+ Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao). Kèm theo giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương cho trường hợp là tổ chức.

+ Điều lệ công ty liên doanh nước ngoài.

+ Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

+ Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép thành lập công ty liên doanh nước ngoài.

>>> Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư để xin giấy phép.

Bước 3: Tiến hành khắc con dấu và công bố nội dung đăng ký công ty

+ Khắc con dấu công ty: Khắc con dấu sau khi có mã số thuế là việc quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Doanh nghiệp thiết kế và đặt khắc con dấu đúng quy định, sau đó thực hiện thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

+ Tiến hành công bố thông tin công ty: Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính.  Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bước 4: Tiến hành thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

- Công ty liên doanh sẽ cần thuê kế toán thuế khi thành lập công ty để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế và đóng thuế đúng quy định cho doanh nghiệp.  Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Liên doanh. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Liên doanh).

Bước 5: Thực hiện góp vốn vào công ty

- Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (Tham khảo chi tiết hơn tại: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Bước 6: Tiến hành kê khai và đóng thuế

- Công ty liên doanh cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

- Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

+ Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

Bước 7: Mua chữ ký số và đăng ký tài khoản ngân hàng

+ Mua chữ ký số: Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

+ Đăng ký tài khoản ngân hàng: Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty liên doanh cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

II/ Điều kiện cần đáp ứng khi mở công ty liên doanh nước ngoài

– Doanh nhân nước ngoài phải có quốc tịch thuộc các nước WTO hay nước có ký hiệp ước thương mại với Việt Nam. Đảm bảo là công dân hợp pháp, có giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân.

– Doanh nghiệp liên doanh giữa Việt Nam và nước ngoài không được kinh doanh các lĩnh vực bị cấm ở Việt Nam.

– Doanh nhân ngoại quốc cần phải cung cấp các tài liệu chứng minh năng lực tài chính, điều kiện kinh tế để đảm bảo khả năng đầu tư.

– Đối với những ngành nghề hạn chế số vốn mà chủ đầu tư đến từ nước ngoài được góp thì cần phải tuân thủ đầy đủ. Ví dụ như ngành nghề đó chỉ cho doanh nhân nước ngoài sở hữu tối đa 49% số vốn góp thì chỉ được góp vào công ty 49%, không được vượt quá.

III/ Một số vấn đề cần lưu ý trước khi mở công ty liên doanh

Khi thành lập doanh nghiệp liên doanh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chuẩn bị địa chỉ cho công ty liên doanh phù hợp quy định:

- Địa chỉ đặt công ty liên doanh phải bên trong lãnh thổ Việt Nam. Cấm đặt công ty ở khu vực nhà chung cư, nhà tập thể. Công ty phải sử dụng địa chỉ thật, cấm dùng địa chỉ giả.

- Hơn nữa, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Chuẩn bị ngành nghề để đăng ký kinh doanh khi mở công ty:

- Bạn cần phải tiến hành chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực liên doanh mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh.(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

- Ngoài ra,doanh nghiệp phải lưu ý là nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện thì  doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép.

Kê khai vốn điều lệ - Điều cần thiết phải thực hiện khi mở một công ty

- Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

- Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Ví dụ, có thể kê khai từ 5 triệu hay 5 tỷ. Bởi không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Chỉ cần lưu ý là nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ ảnh hưởng đến một phần uy tín của công trong mắt đối tác kinh doanh.

- Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Chuẩn bị tên cho công ty liên doanh:

- Tên của công ty liên doanh phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

- Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

- Tên công ty liên doanh có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Chuẩn bị người đại diện pháp liên doanh đáp ứng những quy định chung:

- Người đại diện pháp liên doanh của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp liên doanh tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp liên doanh cho công ty liên doanh.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp liên doanh

Chuẩn bị loại hình phù hợp cho công ty liên doanh:

- Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp phải đưa ra sự lựa chọn, đó là loại hình công ty. Căn cứ vào mong muốn, điều kiện hoạt động mà bạn có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp với doanh nghiệp liên doanh nhất như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hay công ty hợp danh. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, bạn hãy cân nhắc để đưa ra sự chọn lựa đúng. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp)

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quy trình, điều kiện và lưu ý khi thành lập công ty liên doanh, hy vọng sẽ giúp quá trình mở công ty của bạn thuận lợi hơn. Nếu cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật ngay khi có nhu cầu nhé!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ