Thành lập công ty mất bao nhiêu tiền? - Bảng giá chi tiết

Thành lập công ty mất bao nhiêu tiền? Chi phí cụ thể hiện nay ra sao? Là băn khoăn chung của nhiều người khi muốn mở công ty nhưng lại không biết mức giá như thế nào? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết.

I/ Thành lập công ty mất bao nhiêu tiền?

Hiện nay, việc thành lập công ty mất bao nhiêu tiền sẽ tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

– Nếu doanh nghiệp tự mình tìm hiểu hồ sơ, làm thủ tục liên quan thì chỉ cần đóng 950.000 VNĐ phí thành lập công ty cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Cụ thể trong đó có:

+ Phí khắc và công khai mẫu dấu doanh nghiệp: 450.000 VNĐ

+ Phí cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp: 200.000 VNĐ

+ Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 300.000 VNĐ

– Trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho Nam Việt Luật chuẩn bị thông tin, soạn thảo, nộp hồ sơ và lấy giấy phép thì bên cạnh phí nộp nhà nước 950.000 VNĐ doanh nghiệp chỉ cần trả thêm 250.000 phí dịch vụ cho Nam Việt Luật. Nam Việt Luật sẽ giúp doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo bảng giá chi tiết tại Nam Việt Luật sau:

1. Bảng giá thành lập công ty vốn Việt Nam

STT

Nội dung thực hiện

Gói Cơ Bản(A)

Gói Trung Bình (B)

Gói đầy đủ(C)

Gói Hoàn Thiện (D2) (Hóa đơn điện tử nên lựa chọn)

1

Giấy CN đăng ký doanh nghiệp

X

X

X

X

2

Khắc dấu tròn + Thông báo dấu

X

X

X

X

3

Đăng bố cáo thành lập

X

X

X

X

4

Thủ tục khai thuế ban đầu

X

X

X

5

Thủ tục áp dụng phương pháp tính thuế

X

X

X

6

Tư vấn mở TKNH giúp KH ít lần đi lại trong thủ tục thuế (Sacombank, ACB)

X

X

7

Đăng ký nộp thuế điện tử

X

X

8

Thủ tục đề nghị sử dụng hóa đơn

X

X

9

Bảng hiệu (25 x 35) treo trụ sở

X

X

10

Chữ ký số khai thuế (1 năm)

X

11

Dấu chức danh (01 dấu)

X

12

Hóa đơn điện tử 300 số

X

 

Tổng Chi Phí (chưa VAT)

1,200,000

1,990,000

2,990,000

5,490,000

 

Tổng Thời gian(Ngày làm việc)

3-5 ngày

3-10 ngày

3-15 ngày

3-20 ngày

2. Bảng giá thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài

Đầu tư trực tiếp

STT

Ngành nghề

Giá USD

1

Ngành dịch vụ

1.000

2

Thương mại – Xuất nhập khẩu

1.700

3

Ngành nghề sản xuất

2.500

4

Ngành nghề có điều kiện

3.000

5

Dự án trên 300 tỷ

Tùy thuộcdự án

Đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng vốn

STT

Ngành nghề

Giá USD

1

Ngành dịch vụ, Thương mại – Xuất nhập khẩu, Ngành nghề sản xuất

650

2

Ngành nghề có điều kiện

750

3

Dự án trên 300 tỷ

Tùy thuộc dự án

II/ Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty – Đừng bỏ qua

Bên cạnh việc quan tâm thành lập công ty mất bao nhiêu tiền thì khi mở công ty bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Lưu ý về việc chuẩn bị vốn khi mở công ty

– Muốn thành lập công ty thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?).

Lưu ý về việc chuẩn bị loại hình công ty phù hợp

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình.

– Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Lưu ý về việc kê khai vốn điều lệ

– Khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Cần chuẩn bị tên công ty đúng quy định

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên công ty có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

– Tên của công ty phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Cần thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Để có thể kinh doanh lĩnh vực , thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan, phù hợp đối với lĩnh vực dự định kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì có những quy định riêng cần tuân thủ.

Lưu ý khi chuẩn bị địa chỉ công ty

– Công ty cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty .

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Cần chuẩn bị người đại diện pháp luật đủ năng lực

– Doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

– Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Lưu ý khi soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Để thành lập công ty thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

– Điều lệ công ty .

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty .

>>> Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản.

>>> Để tránh việc hồ sơ sai sót, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành thay.

Lưu ý khi công bố thông tin công ty lên cổng TTĐT quốc gia

– Theo quy định điều 33 của Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Lưu ý khi khắc con dấu cho công ty

– Công ty cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Công ty cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Lưu ý về việc mua chữ ký số để có thể đóng thuế online

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Lưu ý về việc treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

– Treo bảng hiệu: Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Phát hành hóa đơn: Sau khi mở công ty thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng.

Lưu ý về việc góp vốn vào công ty

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Lưu ý về việc thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Lưu ý về việc kê khai và đóng thuế

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty . Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề thành lập công ty mất bao nhiêu tiềnthì hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tâm nhất.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ