Thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Nếu bạn đang vướng mắc về hồ sơ thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam cũng như những thủ tục liên quan khi mở công ty. Thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Chúng tôi sẽ chia sẻ, hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết cấc bấn đề cần lưu ý khi bạn thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài.

I/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Không giống với khi thành lập công ty vốn Việt Nam, khi thành lập công ty nước ngoài, bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều hồ sơ, giấy tờ hơn. Cụ thể, trước khi xin giấy phép kinh doanh, thành lập công ty, bạn cần làm thủ tục xin giấy phép đầu tư. Cụ thể, các loại hồ sơ này gồm những giấy tờ sau:

Hồ sơ đăng ký đầu tư:

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Nếu có sử dụng công nghệ hạn chế khi kinh doanh thì cần giải trình cụ thể về công nghệ sẽ sử dụng.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty nước ngoài

Để thành lập công ty nước ngoài thì sau khi xin được giấy phép đầu tư thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, gồm:

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty nước ngoài.

– Giấy phép đầu tư

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

– Điều lệ công ty nước ngoài.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

>>> Hồ sơ nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho doanh nghiệp.

II/ Một số điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty nước ngoài

Doanh nhân nước ngoài muốn mở công ty ở Việt Nam thì cần đáp ứng những yêu cầu và điều kiện cơ bản như sau:

– Chủ đầu tư phải là doanh nhân có quốc tịch thuộc các nước WTO hoặc có ký kết hiệp ước thương mại với Việt Nam.

– Doanh nhân ngoại quốc là công dân hợp pháp, có xác minh tư cách cá nhân hợp lệ, không thuộc các đối tượng bị hạn chế đầu tư kinh doanh.

– Chủ đầu tư phải đảm bảo có đủ nguồn vốn đầu tư, điều kiện về tài chính, phải chứng minh vốn bằng cách cung cấp báo cáo tài chính hay tài liệu xác minh tài sản tiết kiệm, tài sản ngân hàng.

– Chủ đầu tư ngoại quốc chỉ được mở công ty tại Việt Nam để kinh doanh những ngành nghề, mặt hàng cho phép được sản xuất, kinh doanh, buôn bán tại Việt Nam.

III/ Những lưu ý quan trọng khi mở công ty nước ngoài ở Việt Nam

  1. Lưu ý trước khi mở công ty

Trước khi mở công ty, xin giấy phép kinh doanh, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lưu ý về tên công ty

- Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty. Đặc biệt, doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Để tránh trùng lặp tên, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Lưu ý về địa chỉ công ty

- Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.

- Cấm đặt địa chỉ công ty nước ngoài ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân... làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Lưu ý về loại hình doanh nghiệp

- Công ty nước ngoài cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty.

- Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: : Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Lưu ý về vốn điều lệ

- Muốn thành lập công ty nước ngoài thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?

- Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

- Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Lưu ý về người đại diện pháp luật:

- Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty nước ngoài.

- Có thể để cho chủ tịch, giám đốc... làm người đại diện pháp luật cho công ty. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

>>>Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Lưu ý về ngành nghề kinh doanh

- Để kinh doanh, bán hàng, sản xuất nước ngoài thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

- Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

- Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép... mới được đi vào kinh doanh.

  1. Lưu ý sau khi mở công ty

Sau khi mở công ty có vốn nước ngoài ở Việt Nam, bạn cần lưu ý:

Thực hiện khắc con dấu cho công ty

 - Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp.

- Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Mua chữ ký số điện tử cho doanh nghiệp

- Công ty nước ngoài cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình. Kế toán công ty nước ngoài sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp.

Thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

- Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

- Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty nước ngoài. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

- Chủ doanh nghiệp nước ngoài mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo số tài khoản này cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Tiến hành kê khai và đóng thuế ban đầu

- Sau khi công ty đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Nếu không thực hiện nộp tờ khai đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt.

- Sau khi mở cửa kinh doanh, công ty nước ngoài sẽ phải đóng những loại thuế như sau:

+ Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

+ Thuế giá trị gia tăng.

Tiến hành thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

- Công ty cần thuê một kế toán thuế để thực hiện các công việc về kê khai, đóng thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Thực hiện góp vốn vào công ty

- Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty nước ngoài trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, hoặc Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp...(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn nếu bạn có bất cứ vướng mắc nào về thủ tục thành lập công ty nước ngoài. Nam Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tận tình nhất!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ