Thành lập công ty phải đóng những thuế gì?

Thành lập công ty phải đóng những thuế gì? Là băn khoăn chung của nhiều doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh. Nếu bạn cũng đang vướng mắc về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết sau nhé!

I/ Thành lập công ty phải đóng những thuế gì? - GIải đáp chi tiết

Nộp thuế là nghĩa vụ cần hoàn thành của mỗi doanh nghiệp. Do đó, vấn đề thành lập công ty phải đóng những thuế gì được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, việc đóng thuế của công ty sẽ tùy thuộc vào một số yếu tố liên quan đến ngành nghề đăng ký kinh doanh, mức lợi nhuận của công ty... Tuy nhiên, phần lớn một công ty sau khi có giấy phép thành lập, giấy phép đăng ký kinh doanh thì sẽ cần đóng những loại thuế sau:

Thuế môn bài:

– Thuế môn bài là loại thuế doanh nghiệp phải đóng mỗi năm sau khi thành lập công ty. Nếu doanh nghiệp thành lập công ty vào 6 tháng đầu năm ( tức là từ 1/1 – 30/ 6) thì cần đóng thuế môn bài cả năm. Nếu doanh nghiệp thành lập công ty vào 6 tháng cuối năm (tức là từ 30/ 6 – 31/12) thì chỉ cần đóng thuế môn bài nửa năm.

– Mức thuế môn bài doanh nghiệp cần đóng sẽ tùy thuộc vào mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký khi mở công ty. Cụ thể như sau:

+ Nếu vốn điều lệ của doanh nghiệp trên 10 tỷ VNĐ thì doanh nghiệp cần đóng 3 triệu VNĐ tiền thuế môn bài/ năm.

+ Nếu vốn điều lệ của doanh nghiệp dưới 10 tỷ VNĐ thì doanh nghiệp cần đóng 2 triệu VNĐ tiền thuế môn bài/ năm.

+ Đối với các công ty nhỏ lẻ, chi nhánh, văn phòng… thì cần đóng 1 triệu VNĐ thuế môn bài/ năm.

>>> Ngoài ra, doanh nghiệp cần nộp tờ khai thuế môn bài sau 10 ngày và thuế môn bài sau 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.

Thuế giá trị gia tăng:

– Doanh nghiệp cũng cần đóng thuế giá tri gia tăng mỗi năm cho cơ quan thuế nếu sử dụng hóa đơn đỏ. Có nghĩa là mức thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp cần đóng phụ thuộc vào doanh thu mà hàng hóa, dịch vụ bán ra xuất từ những hóa đơn đỏ cũng như lượng hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của hóa đơn đỏ được mua vào công ty.

– Trường hợp doanh nghiệp chỉ sử dụng hóa đơn trực tiếp hay các loại hóa đơn thông thường thì không cần đóng thuế giá trị gia tăng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

– Mỗi doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ đóng dựa trên lợi nhuận của công ty khi kinh doanh. Hiện nay, mức thuế thu nhập doanh nghiệp cần đóng là 20% / lợi nhuận mỗi năm.

– Trường hợp công ty không phát sinh lợi nhuận hoặc bị thua lỗ thì không cần đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Thuế thu nhập doanh nghiệp được đóng và kê khai theo quý

Một số loại thuế khác:

Thuế môi trường: Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề, lĩnh vực có gây ảnh hưởng đến môi trường thì phải đóng loại thuế này.

Thuế xuất nhập khẩu: Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu thì cần đóng thuế xuất nhập khẩu theo quy định ngành nghề.

Thuế sử dụng đất: Nếu doanh nghiệp thuê và sử dụng đất cư nhà nước thì cần đóng thuế nhà đất đúng quy định.

>>> Doanh nghiệp cần lưu ý là phải nộp tờ khai thuế và đóng các loại thuế đầy đủ khi đi vào hoạt động kinh doanh. Bởi nếu không thực hiện đúng thời gian và đóng đủ số tiền thuế, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng.

II/ Đăng ký tư vấn thuế doanh nghiệp tại Nam Việt Luật

Nếu bạn vẫn vướng mắc về vấn đề thành lập công ty phải đóng những thuế gì thì có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết.

- Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về thủ tục, hồ sơ cũng như những vấn đề liên quan đến thuế doanh nghiệp, luôn sẵn sàng tư vấn, sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn mọi vấn đề liên quan đến thuế phải đóng khi mở công ty.

- Hơn nữa, Nam Việt Luật còn sở hữu đội ngũ kế toán thuế chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ quý công ty, quý khách hàng trong việc kê khai thuế, nộp tờ kê khai thuế và đóng đầy đủ các loại thuế giúp cho công ty của bạn.

Nếu còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề thành lập công ty phải đóng những thuế gì, bạn hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan của khách hàng một cách tận tình nhất! Rất hân hạnh được đón tiếp.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ