Thành lập công ty sách - Hướng dẫn chi tiết

Bạn đang muốn thành lập công ty sách nhưng lại đang vướng mắc về thủ tục, hồ sơ? Không biết thành lập công ty sách cần những gì? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé! Sẽ rất hữu ích với bạn đấy.

I. Để thành lập công ty sách cần những gì?

Bước đầu tiên khi bạn muốn thành lập công ty sách là phải chuẩn bị:

- Tên mà bạn sẽ đặt cho công ty sách của mình. Lưu ý là tên không được trùng lặp, không giống với công ty khác. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

- Địa chỉ chính thức mà bạn dự định mở công ty cũng như đặt văn phòng làm việc. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

- Loại hình doanh nghiệp mà bạn muốn sử dụng là gì, là trách nhiệm hữu hạn, hợp danh, tư nhân hay cổ phần. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

- Ngành nghề muốn kinh doanh chính ra sao, mã ngành như thế nào? Đối với trường hợp này, doanh nghiệp có thể chọn ngành liên quan đến buôn bán hoặc Xuất bản sách, ấn phẩm định kỳ và các hoạt động xuất bản khác. – Các ngành nghề cùng mã ngành tương ứng doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh gồm:

Ngành nghề

Mã ngành

Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

Chi tiết: Bán buôn các mặt hàng: Sách các loại, văn hoá phẩm, văn phòng phẩm, xuất bản phẩm.

4649

Bán lẻ sách, báo, tạp chí văn phòng phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

4761

Xuất bản báo, tạp chí và các ấn phẩm định kỳ

5813

Xuất bản các danh mục chỉ dẫn và địa chỉ

5812

Xuất bản sách

5811

Hoạt động xuất bản khác

5819

>>Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

- Vốn điều lệ mà công ty dự định kê khai là bao nhiêu, có phù hợp với tính chất, điều kiện của công ty không? (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

- Số vốn tối thiểu bạn cần có khi muốn thành lập doanh nghiệp nhậu khẩu là bao nhiêu? (Tham khảo: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)

II. Hồ sơ cụ thể cần làm khi thành lập một doanh nghiệp sách

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty gồm:

- Bản sao tối đa 3 tháng của thẻ căn cước/ CMND có hiệu lực ở thời điểm hiện tại của đại diện doanh nghiệp hay các thành viên góp vốn công ty

- Bản photo giấy phép kinh doanh của tổ chức thành lập công ty hợp lệ.

- Bản dự thảo điều lệ doanh nghiệp.

- Danh sách người góp vốn, cổ đông trực thuộc công ty

- Giấy yêu cầu được đăng ký kinh doanh lĩnh vực sách.

- Giấy ủy quyền nếu chủ doanh nghiệp không tự đi làm hồ sơ.

>>> Bạn nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty sách tại Sở KH&ĐT. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau 3 – 5 ngày làm việc.

III. Những điều phải làm sau khi thành lập công ty in ấn

Nếu không muốn bị phạt tiền và hoạt động doanh nghiệp không thể thuận lợi thì khi thủ tục thành lập công ty hoàn tất, bạn cần thực hiện những việc như:

- Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: Bạn cần lên cổng thông tin quốc gia để đăng kí thông báo công khai những thông tin thành lập công ty. Việc này cần được thực hiện trong tối đa 30 ngày từ khi được Sở KT&ĐT cấp giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh những thiết bị phục vụ in ấn. Nếu không công ty có khả năng bị phạt từ 1 triệu VNĐ hoặc 2 triệu VNĐ, tùy vào tính chất vi phạm.

- Tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải thực hiện khắc con dấu. Lưu ý mẫu dấu cần rõ ràng, thể hiện đầy đủ thông tin nổi bật của doanh nghiệp như tên của công ty và mã số đăng ký công ty.

- Doanh nghiệp phải kê khai thuế và đóng thuế: Công ty cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

+ Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

- Góp vốn đúng thời hạn: Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

- Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán: Công ty  sách cần thuê một kế toán để có thê quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Nam Việt Luật.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

- Mua chữ ký số để đóng thuế online: Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

- Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty: Công ty sách cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

- Phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

+ Công ty cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn để sử dụng. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

+ Ngoài ra, công ty cần đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định và thuận tiện cho việc quản lý.

Thành lập công ty sách sẽ rất đơn giản khi bạn nhận tư vấn và đăng ký dịch vụ thành lập công ty tại Nam Việt Luật. Chúng tôi rất sẵn sàng được hỗ trợ bạn.

Tin liên quan
Từ khóa liên quan:

scroll

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Số điện thoại
0778 000 555