Thành lập công ty thi công xây dựng công trình

Thủ tục để thành lập công ty thi công xây dựng công trình ra sao? Hồ sơ cần những gì? Phải lưu ý những vấn đề nào? Nếu bạn đang vướng mắc trong mớ vấn đề này thì những chia sẻ sau sẽ bổ ích cho bạn.

1. Thủ tục nên chuẩn bị khi thành lập công ty thi công xây dựng công trình

Quá trình thành lập doanh nghiệp thi công công trình xây dựng bạn cần chuẩn bị những thủ tục và giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị được đăng kí kinh doanh hay còn gọi là giấy đăng kí doanh nghiệp.
  • Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu (sao y bản chính, nên có công chứng rõ ràng) của cổ đông , thành viên công ty, chủ doanh nghiệp.
  • Chứng chỉ hành nghề, để đảm bảo công ty bạn đủ khả năng hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực xây dựng.
  • Nếu là công ty cổ phần hoặc nhiều thành viên thì cần có cả danh sách người đống cổ phần hay thành viên trực thuộc công ty.

>>>Trường hợp, doanh nghiệp không tự thực hiện những thủ tục này thì có thể ủy quyền cho công ty Nam Việt Luật tiến hành.

>>>Còn nếu công ty tự làm thì bạn cũng có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn cụ thể hơn về những giấy tờ hay thủ tục cần chuẩn bị.

2. Điều kiện cần phải đảm bảo khi thành lập công ty xây dựng

Muốn thành lập thành lập công ty thi công xây dựng công trình, bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu của pháp luật thì mới có thể tiến hành đăng ký mở công ty. Một số mục tiêu mà bạn cần đáp ứng là:

  • Công dân Việt Nam, đủ tuổi thành niên, tức là phải 18 tuổi trở lên. Đảm bảo về năng lực hành vi dân sự cũng như có tư cách công dân đầy đủ.
  • Nếu thành lập công ty xây dựng trực thuộc các ngành nghề có yêu cầu cao như giám sát công trình, thiết kế cấu trúc... thì chủ công ty hoặc là thành viên trực thuộc trong công ty phải đảm bảo về chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, trường hợp này còn có yêu cầu về vốn điều lệ, bạn nên chú ý.
  • Còn một số trường hợp sẽ không có giới hạn hay hạn chế nào về kinh nghiệm làm việc của công ty, bằng cấp hay vốn điều lệ đó là khi doanh nghiệp được mở thuộc lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp thôn thường.

3. Chia sẻ kinh nghiệm thành lập một doanh nghiệp thi công xây dựng công trình

Việc thành lập doanh nghiệp, thi công xây dựng công trình cần phải lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh các thủ tục, hồ sơ cần thiết để nộp cho Sở KT & ĐT để xin giấy phép kinh doanh thì dưới đây là một số vấn đề bạn không nên bỏ qua:

- Vốn điều lệ: Ngành thi công xây dựng là ngành nghề không có yêu cầu vốn pháp định. Nên bạn chỉ cần đăng kí vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng cũng như điều kiện của công ty là được. Tuy nhiên, vì để tạo niềm tin cho các chủ đầu tư, nhà thầu... khi công ty tiến hành đấu thầu công trình xây dựng thì một số doanh nghiệp cũng để vốn điều lệ cao hơn các công ty khác. Vì vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp đóng hằng năm, nên bạn cũng hãy cân nhắc kỹ lưỡng.

>>>> Tham khảo chi tiết: Mức vốn tối thiểu để thành lập công ty

- Loại hình kinh doanh: Thông thường một doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình một trong các hình thức sau: CT tư nhân, CT TNHH, CT hợp danh hoặc CT cổ phần.

Tham khảo chi tiết hơn trong bài: Tư vấn lựa chọn loại hình công ty

- Địa điểm hoạt động kinh doanh chính: Hay còn gọi là trụ sở công ty. Nên chọn một địa điểm có địa chỉ cụ thể. Nếu có vốn, hãy thuê văn phòng làm việc. Còn nếu điều kiện kinh tế còn khó khăn bạn hãy tận dụng nhà riêng ( không phải chung cư, khu tập thể) để làm văn phòng.

- Tên công ty xây dựng: Một công ty thi công xây dựng công trình thì cần có một tên riêng, vừa giúp phân biệt với những doanh nghiệp khác, vừa nhận định thương hiệu. Tên cần đúng pháp luật, không chứa từ ngữ cấm.

Tham khảo thêm bài viết: Cách đặt địa chỉ công ty

- Ngành nghề dự định kinh doanh: Bạn hãy xác định rõ ràng là ngành nghề mình sẽ kinh doanh là gì? Mã ngành ra sao? Có cần yêu cầu gì không? Như vậy mới có thể hoàn thành tốt các thủ tục, giấy tờ khác khi làm hồ sơ, tránh bị sai hay thiếu sót.

Nếu bạn chưa biết cách thành lập công ty thi công xây dựng công trình đúng luật thì hãy đến Nam Việt Luật và xin tư vấn. Đội ngũ nhân viên, chuyên viên chuyên nghiệp tại đây sẽ hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề liên quan.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ