Kinh nghiệm thành lập công ty thực phẩm thành công

Để có thể thành lập công ty thực phẩm thành công, bạn hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm hữu ích được Nam Việt Luật đúc kết sau khi giúp hàng ngàn doanh nghiệp mở công ty thành công trong bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm đảm bảo các điều kiện cần thiết liên quan đến lĩnh vực thực phẩm

Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện cần thiết thì mới được đi vào hoạt động kinh doanh thực phẩm. Một số yêu cầu cần đáp ứng gồm:

– Doanh nghiệp nếu kinh doanh ngành nghề liên quan đến sản xuất thực phẩm thì phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

– Doanh nghiêp phải đảm bảo nguồn gốc cũng như xuất xứ sản phẩm, đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm được kinh doanh.

– Chủ doanh nghiệp phải đảm bảo tuân thủ những quy định về điều kiện sức khỏe, có giấy xác nhận điều kiện sức khỏe và có kiến thức hoặc đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

Kinh nghiệm đặt địa chỉ kinh doanh cho công ty thực phẩm

– Công ty thực phẩm cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty thực phẩm phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty thực phẩm.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Kinh nghiệm khắc con dấu cho công ty và công bố mẫu dấu

– Công ty thực phẩm cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Kinh nghiệm kê khai vốn điều lệ cho công ty

– Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp khi thành lập công ty thực phẩm

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình.

– Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty thực phẩm của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Kinh nghiệm đóng thuế online cho doanh nghiệp khi thành lập

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Kinh nghiệm treo bảng hiệu công ty đúng quy định

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Kích thước và hình thức do doanh nghiệp quyết định. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn tối thiểu của doanh nghiệp thực phẩm

– Muốn thành lập công ty thực phẩm thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?).

Kinh nghiệm đặt tên đúng quy định với Việt Nam

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên công ty thực phẩm có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

– Tên của công ty thực phẩm phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Kinh nghiệm chọn người làm đại diện pháp luật cho công ty

– Khi thành lập công ty thực phẩm, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

– Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty thực phẩm đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Kinh nghiệm làm tài khoản ngân hàng cho công ty để giao dịch

– Công ty thực phẩm cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Để có thể kinh doanh lĩnh vực thực phẩm, thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan, phù hợp đối với lĩnh vực dự định kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Cụ thể, các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện kinh doanh thực phẩm gồm:

Tên ngành nghề

Mã ngành

Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản

1020

Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật

1040

Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt

1010

Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột

1062

Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn

1075

Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa

1050

Chế biến và bảo quản rau quả

1030

Sản xuất đường

1072

Xay xát và sản xuất bột thô

1061

Sản xuất các loại bánh từ bột

1071

Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản

1080

Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo

1073

Sản xuất mì ống, mì sợi và sản phẩm tương tự

1074

Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động

5610

Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu

1079

Bán buôn thực phẩm

4632

Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp loại khác

4719

Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh

4723

Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ

4781

Đại lý, môi giới, đấu giá

4610

Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp

4711

Bán buôn gạo

4631

Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

4722

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. Bởi vì thực phẩm có những quy định riêng cần tuân thủ.

Kinh nghiệm thuê dịch vụ kế toán để giúp tiết kiệm chi phí

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm đóng thuế đầy đủ sau khi thành lập công ty thực phẩm

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty thực phẩm. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty thực phẩm phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Kinh nghiệm về việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty thực phẩm

– Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp:

+ Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao). Kèm theo giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương cho trường hợp là tổ chức.

+ Điều lệ công ty thực phẩm.

+ Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

+ Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép thành lập công ty thực phẩm.

Kinh nghiệm phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

– Sau khi mở công ty thực phẩm thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc có thể tiến hành mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sau 30 ngày

– Theo quy định điều 33 của Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông đối với công ty cổ phần.

Kinh nghiệm góp vốn trong vòng 90 ngày vào công ty thực phẩm

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Hy vọng những kinh nghiệm thành lập công ty thực phẩm trên đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về qúa trình cũng như những vấn đề cần lưu ý khi mở công ty. Để được hướng dẫn chi tiết hơn, bạn hãy liên hệ đến Nam Việt Luật nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ