Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn điều lệ? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi một muốn mở một công ty thì vốn điều lệ là yếu tố rất quan trọng. Bài viết sau sẽ cũng cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

1. Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Khi đăng ký kinh doanh hay thành lập bất cứ loại hình công ty gì thì vốn điều lệ là một trong những loại vốn cơ bản cần phải có. Vậy để thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Căn cứ vào luật doanh nghiệp 2014, quy định đăng ký kinh doanh số 78/2015/NĐ-CP nói riêng và các băn bản pháp luật khác nói chung thì mức vốn điều lệ hiện tại của công ty TNHH được quy định cụ thể như sau:

Khi thành lập công ty TNHH thì doanh nghiệp không cần quá quan tâm về mức vốn điều lệ. Bởi vì pháp luật không có giới hạn về mức vốn điều lệ tối thiểu của công ty TNHH. Do vậy, bạn chỉ cần đóng số vốn điều lệ phù hợp với điều kiện của công ty là được. Ví dụ, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đóng vốn điều lệ và 5 triệu đồng, cũng vẫn có thể thực hiện hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, một số ngành nghề lại có quy định về vốn ký quỹ cũng như vốn pháp định (ví dụ bảo vệ, sản xuất phim, bảo hiểm...), thì mức tối tiểu phải đóng của vốn điều lệ phải bằng với 2 loại vốn này theo đúng như quy định.

>>>>Xem thêm: Quy định về ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện

>>>>>Tham khảo chi tiết hơn: "Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định".

Ngoài ra, vốn điều lệ của các công ty TNHH không bị ràng buộc với các loại vốn khác. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến mức đóng thuế môn bài hàng năm của công ty, bạn cần hết sức lưu ý.

+ Mức 1: Đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ >= 10 tỷ đồng.

+ Mức 2: Đóng 2 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ <10 tỷ đồng.

Hơn nữa, vấn đề vốn điều lệ này các công ty TNHH cần cân nhắc, bởi nếu mức vốn điều lệ quá thấp sẽ giảm uy tín của doanh nghiệp. Các tổ chức cũng như công ty khác sẽ không tin tưởng cũng như không đầu tư vào công ty. Còn nếu đóng quá cao thì nó sẽ khiến các thành viên trong doanh nghiệp chịu nghĩa vụ lớn, hơn nữa sẽ phải chịu thuế môn bài cao.

Nói tóm lại tức là bạn không cần có quá nhiều vốn điều lệ và số vốn bạn đóng sẽ tùy thuộc vào khả năng, nhu cầu của doanh nghiệp đó.

Tham khảo chi tiết tại bài:" Vốn điều lệ là gì?"

2. Một số lưu ý đối với vốn điều lệ của công ty TNHH

Số vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là tổng trị giá tài sản mà chủ doanh nghiệp cam kết, được ghi rõ ràng trong mục điều lệ công ty tại thời điểm đăng ký kinh doanh.

Số vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên là tổng giá trị của phần vốn góp được thành viên cam kết đóng góp vào doanh nghiệp.

Trường hợp khi đã hết thời hạn góp vốn thì vốn điều lệ được tính là giá trị phần vốn đã được góp vào doanh nghiệp của thành viên.

Vốn điều lệ được công ty TNHH đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư tùy thuộc vào tính chất, nhu cầu kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Bên cạnh vốn điều lệ thì khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp cũng phải lưu ý đến các loại vốn khác như vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn góp của cá nhân hay tổ chức ngoài nước. Trong đó:

+ Vốn pháp định chỉ cần thiết ở một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định, nên một số trường hợp khi thành lập doanh nghiệp, công ty cần có loại vốn này, nhưng một số trường hợp lại không cần thiết.

+ Vốn ký quỹ: Vốn này thuộc vốn pháp định.  Trông suốt quá trình kinh doanh, công ty không cần phải có số tiền ký quỹ tồn tại thực tế trong tài khoản ngân hàng.

+ Vốn góp của các cá nhân hoặc tổ chức ngoài nước: Là vốn góp 100% hoặc chỉ là vồn đóng theo 1 tỷ lệ nào đó.

Để biết cụ thể hơn về vấn đề vốn điều lệ cho công ty TNHH nói riêng và các loại hình công ty khác nói chung bạn có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn cụ thể hơn.

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Mọi vấn đề liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty sẽ được Nam Việt Luật  hỗ trợ tận tình nhất.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về vấn đề “Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn điều lệ?” sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn miễn phí nhé!


Từ khóa liên quan:

Vốn tối thiểu ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ