Thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Ngành nghề kinh doanh tư vấn thiết kế xây dựng lĩnh vực rất phát triển ở nước ta. Do đó, việc thành lập công ty để phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh này là một giải pháp đầu tư hiệu quả. Vậy làm sao để thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng thành công? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

I/ Thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng – Điều kiện cần tuân thủ

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp, Luật xây dựng thì chúng tôi xin tổng kết một số điều kiện thành lập công ty thiết kế xây dựng công trình mà doanh nghiệp cần đáp ứng như sau:

– Người giữ chức vụ thiết kế cấp chủ nhiệm, chủ trị cần có chứng chỉ hành nghề hoặc năng lực, bằng cấp chứng nhận năng lực thiết kế phù hợp với yêu cầu, điều kiện cần đáp ứng của công trình

– Để thành lập công ty thiết kế xây dựng công trình thì doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề liên quan đến thiết kế xây dựng. Doanh nghiệp phải xin cấp chứng chỉ năng lực để có thể đi vào kinh doanh.

– Doanh nghiệp cần có đủ khả năng, điều kiện, năng lực để thực hiện công việc thiết kế xây dựng công trình. Năng lực hành nghề của doanh nghiệp được phân như sau:

+ Hạng I: Có tối thiểu 10 người có chứng chỉ thiết kế hạng I phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng I phù hợp với công việc đảm nhận; Có tối thiểu 15 người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực; Đã thực hiện thiết kế, thẩm tra thiết kế tối thiểu 1 công trình cấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại.

+ Hạng II: Có tối thiểu 10 người có chứng chỉ thiết kế hạng II phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng II phù hợp với công việc đảm nhận; Có tối thiểu 10 người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực; Đã thực hiện thiết kế tối thiểu 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại.

+ Hạng III: Có tối thiểu 5 người có chứng chỉ thiết kế hạng III phù hợp với loại công trình đề nghị cấp chứng chỉ; những người chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế hạng III phù hợp với công việc đảm nhận; Có tối thiểu 5 người trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức thiết kế xây dựng công trình có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với loại côngtrình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực.

II/ Một số ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp

- Khi thành lập công ty kinh doanh tư vấn thiết kế xây dựng thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

- Một số mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh khi mở công ty kinh doanh tư vấn thiết kế xây dựng:

Tên ngành nghề

Mã ngành nghề

Xây dựng nhà các loại

4100

Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan

7110

Xây dựng công trình công ích

4220

Hoạt động thiết kế chuyên dụng.

Chi tiết: Hoạt động trang trí nội, ngoại thất

7410

Phá dỡ

4311

Hoàn thiện công trình xây dựng

4330

Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ

4210

Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí

4322

Lắp đặt hệ thống xây dựng khác.

4329

Chuẩn bị mặt bằng

4312

Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác.

4390

Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác. Chi tiết:

– Xây dựng công trình công nghiệp

– Xây dựng công trình cửa như: Đường thuỷ, bến cảng và các công trình trên sông, các cảng du lịch, cửa cống, đập và đê

– Xây dựng đường hầm

Các công việc xây dựng khác không phải nhà như: Các công trình thể thao ngoài trời

4290

- Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

- Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

III/ Quy trình thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Để thuận lợi thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng thì sau khi đáp ứng tốt những điều kiện liên quan, bạn có thể thực hiện theo quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép mở công ty

Hồ sơ phải đầy đủ giấy tờ, thủ tục thì mới được cấp giấy phép. Thủ tục gồm:

- Văn bản có nội dung cụ thể về các điều lệ công ty.

- Danh sách thành viên, cổ đông của công ty, kèm theo thông tin đầy đủ.

- Giấy đề nghị Sở KH & ĐT cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp kinh doanh tư vấn thiết kế xây dựng.

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (bản sao có công chứng). Trường hợp, nếu là một tổ chức mở doanh nghiệp kinh doanh tư vấn thiết kế xây dựng thì cần thêm tài liệu chứng minh tư cách pháp lý như giấy phép đăng ký kinh doanh...

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở KH & ĐT và chờ lấy giấy phép

- Doanh  nghiệp nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch đầu tư để xin giấy phép.

- Sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy phép cho doanh nghiệp.

Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

- Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

- Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bước 4: Thực hiện khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu

- Công ty kinh doanh tư vấn thiết kế xây dựng cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Bước 5: Thực hiện mua chữ ký số điện tử

- Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của công ty kinh doanh tư vấn thiết kế xây dựng sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

Bước 6: Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng

- Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty kinh doanh tư vấn thiết kế xây dựng cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

Bước 7: Tiến hành góp vốn vào công ty

- Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.  Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. (Tham khảo chi tiết hơn tại: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Bước 8: Thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

- Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. Còn không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Bước 9: Thực hiện treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

- Công ty tư vấn thiết kế xây dựng thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

 - Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty kinh doanh tư vấn thiết kế xây dựng, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại ... đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Bước 10: Thực hiện kê khai và đóng thuế cho công ty

- Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty kinh doanh tư vấn thiết kế xây dựng trong vòng 30 ngày.

- Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

Mong rằng những thông tin về thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé!

Tin liên quan
Từ khóa liên quan:

scroll

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Số điện thoại
0778 000 555