Thành lập doanh nghiệp xây dựng như thế nào? - Thủ tục chi tiết

Thủ tục thành lập công ty xây dựng như thế nào? Khi mở công ty xây dựng cần lưu ý những gì? Là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có ý định mở công ty xây dựng. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ hữu ích trong bài viết sau.

I/ Thủ tục thành lập doanh nghiệp xây dựng như thế nào?

Thủ tục thành lập công ty xây dựng như thế nào là băn khoăn chung của hầu hết mọi người khi có ý định mở công ty. Bởi vì không phải ai cũng am hiểu về các thủ tục pháp lý cần thiết khi thành lập doanh nghiệp. Cụ thể, để thành lập công ty xây dựng, bạn chuẩn bị thủ tục và hồ sơ gồm những thành phần sau:

- Điều lệ của doanh nghiệp.

- Thông tin đi kèm với danh sách đầy đủ các thành viên, cổ đông trong công ty.

- Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký cho doanh nghiệp.

- Hộ chiếu bản sao, chứng minh nhân dân bản sao, thẻ căn cước bản sao hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty bản sao.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch đầu tư nơi đặt trụ sở công ty. Sau 3 – 5 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp phép mở công ty cho bạn nếu hồ sơ hợp lệ.

>>> Tham khảo ngay gói: Thành lập công ty trọn gói tại Nam Việt Luật

II/ Một số điều cần lưu ý khi thành lập công ty xây dựng

Bên cạnh việc quan tâm thủ tục thành lập công ty  xây dựng như thế nào thì để có thể thành lập công ty về xây dựng thành công, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

Vốn tối thiểu và vốn điều lệ của công ty xây dựng

- Doanh nghiệp muốn thành lập công ty xây dựng thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)

- Ngoài ra, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Ngành nghề đăng ký kinh doanh:

- Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ xây dựng theo mục đích ban đầu. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

- Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động.

Người đại diện pháp luật của công ty:

- Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

- Người đại diện của công ty xây dựng có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý... Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Địa chỉ của công ty xây dựng:

- Công ty xây dựng cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

Loại hình doanh nghiệp cho công ty xây dựng

- Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.(Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Tên của công ty xây dựng:

- Tên của công ty xây dựng có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

- Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

- Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

III/ Các thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty xây dựng

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty xây dựng cần hoàn tất những thủ tục sau:

Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn đầy đủ và đúng thời hạn:

- Công ty xây dựng trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

- Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo chi tiết hơn tại: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty xây dựng:

- Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty xây dựng phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

- Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty xây dựng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Tiến hành khắc con dấu cho công ty:

- Sau khi có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty xây dựng. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

- Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty đúng quy định

- Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Công ty xây dựng có cần mua chữ ký số điện tử khi thành lập không?

- Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty xây dựng cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

Công ty xây dựng nên phát hành hóa đơn không?

- Công ty xây dựng nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Tiến hành thuê kế toán viên và dịch vụ kế toán

- Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ xây dựng, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Nam Việt Luật).

Thực hiện kê khai thuế môn bài và đóng thuế:

- Sau khi thành lập công ty xây dựng, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

- Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

+ Thuế xuất nhập khẩu hàng hóa

Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định.

- Quá thời gian quy định trên mà công ty xây dựng không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề thủ tục thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn kỹ lưỡng hơn.


Từ khóa liên quan:


scroll

Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giá