Thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh hiện nay như thế nào? Cần lưu ý vấn đề gì? Là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp khi muốn thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty mình. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

I/ Thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh chi tiết nhất

Theo Luật doanh nghiệp, thì thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh gồm những loại giấy tờ sau:

 • Thông báo bằng văn bản về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cho phòng đăng ký kinh doanh..
 • Biên bản đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Quyết định của doanh nghiệp về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện pháp luật hoặc Nam Việt Luật thay mặt doanh nghiệp hoàn thiện tất cả hồ sơ và thủ tục liên quan đến thay đổi ngành nghề kinh doanh.

>>> Hồ sơ, thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh cần nộp tại Sở Kế hoạch, đầu tư nơi doanh nghiệp đã tiến hành đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn xử lý từ 3 – 5 ngày nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

II/ Những vấn đề cần lưu ý khi tiến hành thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh không thể bỏ qua

Bên cạnh việc chuẩn bị tốt thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau để đảm bảo việc thay đổi ngành nghề sau khi thành lập công ty không xảy ra sai sót:

 • Hiện nay, doanh nghiệp có quyền tiến hành đăng ký bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh trước, rồi mới đảm bảo các yêu cầu, điều kiện về ngành nghề kinh doanh, nếu đó là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Nếu doanh nghiệp thay đổi ngành nghề kinh doanh bình thường thành ngành nghề kinh doanh có quy định về vốn pháp định thì phải tiến hành thay đổi mức vốn điều lệ cho phù hợp với quy định ngành nghề kinh doanh. (Nếu mức vốn điều lệ của doanh nghiệp thấp hơn mức vốn pháp định được quy định của ngành nghề).(Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).
 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề đòi hỏi về chứng chỉ hành nghề thì doanh nghiệp cần cung cấp thêm các chứng chỉ hành nghề hợp lệ theo ngành nghề. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).
 • Với trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu giấy phép kinh doanh hay các loại giấy phép con khác thì doanh nghiệp cần tiến hành làm hồ sơ, thủ tục để xin giấy phép kinh doanh hợp pháp mới được đi vào kinh doanh.
 • Nếu trường hợp doanh nghiệp là công ty có vốn đầu tư của nước ngoài với tỉ lệ 100%, thì nếu ngành nghề bổ sung, thay đổi là ngành nghề không cho phép chủ đầu tư của nước ngoài sở hữu 100% vốn điều lệ, thì doanh nghiệp cũng cần điều chỉnh lại cho phù hợp.
 • Khi thay đổi ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cũng cần tiến hành thay đổi luôn mã ngành nghề dựa trên ngành nghề dự định kinh doanh.
 • Sau khi tiến hành thay đổi ngành nghề kinh doanh thành công, doanh nghiệp cần tiến hành công bố thay đổi về nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời hạn tối đa 30 ngày. Nếu không tiến hành theo quy định, thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm.

III/ Dịch vụ làm thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh  của Nam Việt Luật

 • Nếu doanh nghiệp cần tư vấn, hướng dẫn về thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh thì có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.
 • Nam Việt Luật sẽ tư vấn, hướng dẫn cách làm hồ sơ, thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tận tình, chi tiết nhất cho khách hàng.
 • Đặc biệt, Nam Việt Luật còn nhận ủy quyền của doanh nghiệp để đại diện soạn thảo và nộp hồ sơ tiến hành thay đổi hay bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp lên Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các điều kiện cần thiết của ngành nghề kinh doanh có điều kiện cũng như những điều cần lưu ý khi thay đổi, bổ sung ngành nghề, để có thể thuận lợi đi vào kinh doanh sau khi thay đổi ngành nghề.
 • Hơn nữa, hỗ trợ doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ xin giấy phép con, giấy phép kinh doanh hợp lệ cũng như công bố thông tin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp nhanh chóng.
 • Ngoài ra, Nam Việt Luật còn tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan cho doanh nghiệp nếu cần.

Hy vọng những chia sẻ về thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu còn vướng mắc liên quan, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.


Từ khóa liên quan:


scroll

Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giá