Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử

Hiện nay, việc đăng ký mở công ty qua mạng internet đã trở nên rất phổ biến, nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian cũng như công sức đi lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử này. Để hiểu hơn về phương thức mở doanh nghiệp online trên, mời bạn tham khảo bài viết sau.

I/ Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử cụ thể

Trên thực tế dù là soạn thảo hồ sơ theo kiểu truyền thống hay hồ sơ trực tuyến thì hồ sơ mở công ty vẫn cần đầy đủ. Hiện nay, để làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử, bạn cần soạn thảo đầy đủ:

 • Giấy đề nghị đăng ký mở doanh nghiệp
 • Điều lệ của công ty
 • Danh sách và thông tin của cổ đông, thành viên mở công ty.
 • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu (đối với cá nhân), kèm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu xác minh tư cách pháp nhân hợp lệ tương đương (đối với tổ chức).

II/ Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử - Quy trình cơ bản

Để làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử, bạn cần thực hiện theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành tạo tài khoản để đăng ký kinh doanh

 • Doanh nghiệp cần đăng ký tạo tài khoản của doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia. Có thể tạo tài khoản đăng ký kinh doanh thông thường hoặc tài khoản của chữ ký công cộng.

Bước 2: Doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh trực tuyến

 • Sau khi hoàn tất việc đăng ký tài khoản, doanh nghiệp đăng nhập vào tài khoản của doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử quốc gia. Tiếp đó, chọn mục thành lập mới doanh nghiệp/ công ty. Tại đây, doanh nghiệp nhập các thông tin tương ứng vào các mục theo hướng dẫn.
 • Doanh nghiệp cần nhập đầy đủ thông tin của các mục nội dung và đảm bảo thông tin chính xác, không sai sót.
 • Khi đã hoàn tất việc nhập liệu thông tin đăng ký công ty, doanh nghiệp thực hiện xác nhận hồ sơ rồi tải 1 bản scan hồ sơ lên các mục tương ứng.

Bước 3: Thực hiện thanh toán hóa đơn, lệ phí mở công ty

 • Doanh nghiệp thực hiện thanh toán hóa đơn và lệ phí mở doanh nghiệp trực tuyến cho cơ quan đăng ký kinh doanh thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng.
 • Khi đã đảm bảo đóng đủ lệ phí, cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh doanh nghiệp trực tuyến sẽ cấp giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Bước 4: Xác thực hồ sơ và nhận giấy phép kinh doanh

 • Phòng đăng ký kinh doanh sau khi nhận hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử thì sẽ tiến hành xem xét, kiểm duyệt. Nếu hồ sơ hợp lệ, sẽ báo cho doanh nghiệp để doanh nghiệp tiến hành in thông báo cụ thể về việc hồ sơ hợp lệ.
 • Tiếp theo, doanh nghiệp in một bản hồ sơ giấy giống với bộ hồ sơ đã làm trực tuyến trước đó, rồi mang hồ sơ này và thông báo hồ sơ hợp lệ đến Sở Kế hoạch và đầu tư để xác thực.
 • Trong khoảng 1 ngày, nếu đảm bảo tính hợp lệ và chính xác, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép mở công ty.

III/ Một số kinh nghiệm mở công ty mới hữu ích cho doanh nghiệp

Trên thực tế, dù có làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử, thì doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị đầy đủ thông tin của công ty cũng như hoàn thành đầy đủ những vấn đề cần thiết sau khi công ty đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần lưu ý như:

1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty

Chuẩn bị tên cho công ty:

 • Doanh nghiệp đặt tên cho công ty cần lưu ý những quy định như tên không được trùng lặp, không được chứa từ ngữ thiếu văn hóa, tên phải đầy đủ cấu trúc. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Chuẩn bị địa chỉ cho công ty:

 • Công ty cần có địa chỉ cụ thể ở Việt Nam, không sử dụng địa chỉ giả. Không dùng khu tập thể, chung cư làm địa chỉ cho công ty. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty:

Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Chuẩn bị loại hình công ty:

Chuẩn bị vốn cho doanh nghiệp:

 • Vốn là một trong những vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần chuẩn bị khi mở công ty. Đối với từng công ty hay ngành nghề khác nhau thì mức vốn cần chuẩn bị cũng sẽ khác nhau.(Tham khảo thêm: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)
 • Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với ngành nghề, quy mô, điều kiện tài chính của công ty mình.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).
 • Trường hợp, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn ký quỹ và vốn pháp định, thì cần đóng đầy đủ số vốn này. Hơn nữa, cần kê khai vốn điều lệ bằng hoặc nhiều hơn số vốn pháp định được quy định dự trên ngành nghề. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

2. Hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần hoàn thành những thủ tục cơ bản như sau:

Công bố thông tin đăng ký công ty và khắc con dấu

 • Trong thời hạn 1 tháng kể từ khi có giấy phép đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp cần tiến hành công bố thông tin về việc đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Doanh nghiệp phải thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty sau khi có mã số thuế, rồi công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử của quốc gia.

Thực hiện góp vốn vào công ty và thuê dịch vụ kế toán

Kê khai và đóng thuế:

 • Doanh nghiệp phải hoàn thành và nộp bản kê khai thuế đúng quy định và đóng các loại thuế đầy đủ như thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập của doanh nghiệp. Hơn nữa, nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu thì cần đóng thuế xuất nhập khẩu.

Tiến hành đăng ký chữ ký số và đăng ký tài khoản ngân hàng:

 • Công ty nên đăng ký mua chữ ký số để có thể đóng thuế online.
 • Doanh nghiệp đến ngân hàng giao dịch để đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Cần mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về vấn đề thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng điện tử sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn cụ thể hơn.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ