Thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi mở một doanh nghiệp, bạn sẽ cần tiến hành hoàn tất những vấn đề liên quan, như vậy, doanh nghiệp mới có thể hoạt động thuận lợi. Vậy thủ tục sau khi thành lập công ty cần hoàn thành là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết băn khoăn này một cách chi tiết.

Thủ tục sau khi thành lập công ty – Những vấn đề cần lưu ý

Thủ tục sau khi thành lập công ty thành công mà doanh nghiệp cần hoàn tất bao gồm những vấn đề cơ bản như sau:

1. Tiến hành công bố thông tin đăng ký công ty:

 • Đây là một trong những thủ tục sau khi thành lập công ty quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần phải tiến hành. Bởi nếu không thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng thời gian quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính dựa trên mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ cho đến 2 triệu VNĐ.
 • Doanh nghiệp cần công bố thông tin về việc đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh hợp lệ.

2. Tiến hành khắc con dấu và công bố mẫu dấu của công ty:

 • Doanh nghiệp tiến hành đặt khắc con dấu tròn cho công ty mình khi đã có mã số thuế. Trên con dấu cần chứa mã số thuế và tên doanh nghiệp đầy đủ.
 • Mẫu dấu của công ty cũng cần được công khai trên cổng thông tin điện tử của quốc gia cùng với thông tin của công ty.

3. Thực hiện treo bảng hiệu của công ty:

 • Bạn cần tiến hành thiết kế, đặt làm bảng hiệu của công ty. Bảng hiệu cần có tên, địa chỉ, số điện thoại của công ty một cách đầy đủ. Sau đó treo bảng hiệu công ty. Nếu vi phạm, không treo bảng hiệu doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 3 triệu VNĐ.

4. Tiến hành mở tài khoản ngân hàng giao dịch và thông báo số tài khoản

 • Thủ tục sau thành lập công ty mà doanh nghiệp cần lưu ý  đó là việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Đây là việc làm cần tiến hành, bởi doanh nghiệp sẽ cần tiến hành các giao dịch của công ty như trả lương và đóng thuế... bằng tài khoản ngày. Chủ doanh nghiệp mang theo con dấu công ty, giấy phép đăng ký doanh nghiệp và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản.
 • Doanh nghiệp sau đó phải báo số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp lên cho Sở Kế Hoạch và Đầu tư.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt tính năng nộp thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty.

5. Đăng ký mua chữ ký số và thực hiện nộp thuế trực tuyến:

 • Doanh nghiệp đăng ký mua chữ ký số để tiến hành nộp thuế trực tuyến. Chữ ký số có thể thay thế cho con dấu khi nộp thuế điện tử. Doanh nghiệp hãy cung cấp CMND và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi mua chữ ký số.

6. Đăng ký phương pháp tính thuế, kê khai và đóng thuế:

 • Công ty sau khi đi vào hoạt động thì cần đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng với cơ quan thuế. Ngoài ra, cần tiến hành kê khai thuế môn bài đầy đủ trong vòng 30 ngày.
 • Thông thường, hàng năm doanh nghiệp sẽ cần đóng những loại thuế như thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp và thêm thuế xuất, nhập khẩu nếu doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng xuất nhập khẩu.

7. Phát hành, in hóa đơn cho công ty:

 • Doanh nghiệp làm hồ sơ đăng ký sử dụng, phát hành hóa đơn GTGT. Sau đó, làm thủ tục gửi cho cơ quan thuế để đăng ký đặt in hóa đơn để sử dụng theo đúng quy định.

8. Tiến hành góp vốn vào công ty:

 • Việc tiến hành góp vốn vào công ty là một trong những thủ tục sau khi thành lập công ty mà doanh nghiệp cần quan tâm. Bởi doanh nghiệp sẽ cần tiến hành góp vốn trong thời gian tối đa 90 ngày theo quy định, kể từ ngày có giấy phép đăng ký công ty, như vậy mới được xem là hợp lệ.(Tham khảo chi tiết hơn tại Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

9. Tiến hành thuê dịch vụ kế toán và kế toán viên

 • Thông thường, để giải quyết những vấn đề liên quan đến sổ sách, kê khai thuế ban đầu của công ty, doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên cho công ty.
 • Nhưng nếu doanh nghiệp chưa đủ điều kiện hoặc chưa tìm được nhân viên kế toán phù hợp thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuê của Nam Việt Luật để giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến sổ sách, kê khai thuế.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Nam Việt Luật).

10. Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (nếu cần):

 • Doanh nghiệp tiến hành soạn thảo hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh nếu ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành nghề yêu cầu điều kiện.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục sau khi thành lập công ty chi tiết, cụ thể. Nếu có điều gì thắc mắc, doanh nghiệp hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ