Trình tự và thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế

Trình tự và thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế cụ thể như thế nào? Cần lưu ý những vấn đề gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời những băn khoăn này.

I/ Trình tự và thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế

Quy trình và thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế cụ thể gồm 3 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thông tin của công ty du lịch lữ hành quốc tế

Chuẩn bị người đại diện pháp luật:

 • Doanh nghiệp hãy chọn người đại diện có kinh nghiệm, có thể quyết định những công việc quan trọng của công ty. Thông thường, các doanh nghiệp thường để cho giám đốc, tổng giám đốc... làm người đại diện, tuy nhiên, bạn cũng có thể thuê người về làm người đại diện pháp luật riêng. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh:

 • Doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký ngành nghề liên quan đến kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế để phục vụ tốt mục đích kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

Chuẩn bị loại hình công ty:

 • Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với tính chất, điều kiện phát triển của công ty mình. Hiện nay có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến, doanh nghiệp có thể lựa chọn như công ty hợp danh, CT trách nhiệm hữu hạn, CT cổ phần và công ty tư nhân. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Chuẩn bị vốn:

 • Vốn là một trong những vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần chuẩn bị, bởi vì du lịch lữ hành quốc tế yêu cầu vốn ký quỹ. Thông thường, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành kê khai vốn điều lệ và vốn ký quỹ tối thiểu từ 250 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ. (Tham khảo thêm: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)

Chuẩn bị địa chỉ công ty:

 • Công ty du lịch lữ hành quốc tế cần có địa chỉ cụ thể ở Việt Nam, không sử dụng địa chỉ giả. Địa chỉ đặt công ty du lịch lữ hành phải đảm bảo quy định pháp luật. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

Chuẩn bị tên công ty:

 • Doanh nghiệp đặt tên cho công ty du lịch lữ hành quốc tế cần lưu ý những quy định như tên không được trùng lặp, không được chứa từ ngữ thiếu văn hóa, tên phải đầy đủ cấu trúc. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ và thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế

Sau khi chuẩn bị đủ các thông tin cơ bản của công ty, doanh nghiệp tiến hành soạn thảo hồ sơ và thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế. Hồ sơ cụ thể như sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan quản lý việc đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp du lịch lữ hành quốc tế
 • Điều lệ công ty du lịch lữ hành quốc tế
 • Thành viên và cổ đông của công ty du lịch lũ hành quốc tế, có danh sách đi kèm cùng với đầy đủ thông tin.
 • Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân hay giấy đăng ký doanh nghiệp và các tài liệu tương đương (bản sao và công chứng hợp lệ).

>> Nộp hồ sơ lên Sở KH & ĐT và chờ kết quả sau 3 – 6 ngày.

Bước 3: Hoàn thành thủ tục sau khi công ty có giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Sau khi thành lập công ty du lịch lữ hành thì doanh nghiệp cần hoàn thành những thủ tục sau:

Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

 • Trong thời hạn 1 tháng kể từ khi có giấy phép đăng ký công ty, bạn cần tiến hành công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Khắc và công bố mẫu dấu:

 • Doanh nghiệp cũng phải thực hiện khắc con dấu sau khi có mã số thuế, rồi công bố mẫu dấu cùng với thông tin công ty.

Tiến hành đăng ký chữ ký số:

 • Công ty du lịch lữ hành nên đăng ký mua chữ ký số để có thể đóng thuế online.

Đăng ký tài khoản ngân hàng:

 • Doanh nghiệp lữ hành quốc tế đến ngân hàng giao dịch để đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Cần mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Kê khai và đóng thuế:

 • Việc thực hiện kê khai các loại thuế ban đầu là rất cần thiết, doanh nghiệp phải hoàn thành và nộp bản kê khai thuế đúng quy định. Hơn nữa, phải đóng các loại thuế đầy đủ như thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập của doanh nghiệp.

Thuê dịch vụ kế toán hay kế toán viên:

Thực hiện góp vốn:

II/ Một số lưu ý quan trọng doanh nghiệp cần lưu ý

Ngoài thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế thì khi muốn mở công ty doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Người điều hành, quản lý công ty du lịch lữ hành quốc tế phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 4 năm trong dịch vụ du lịch, lữ hành.
 • Tối thiểu 3 hướng dẫn viên phải có thẻ, chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế.
 • Doanh nghiệp phải đưa ra các chương trình,dự án kinh doanh du lịch cụ thể, rõ ràng.
 • Doanh nghiệp phải ký kết hợp đồng hợp lệ với hướng dẫn viên.
 • Doanh nghiệp phải chuẩn bị tiền ký quỹ ở ngân hàng. Mức ký quỹ đối với du lịch lữ hành quốc tế là 500 triệu VNĐ.
 • Công ty du lịch lữ hành quốc tế phải tiến hành mua bảo hiểm cho du khách ra nước ngoài du lịch.
 • Công ty du lịch lữ hành có thể tổ chức, bán tour du lịch trong nước cho du khách nước ngoài hay cho du khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch.
 • Du lịch lữ hành quốc tế là ngành nghề kinh doanh yêu cầu giấy phép kinh doanh. Do vậy, trước khi di vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh hợp lệ. Thông thương, doanh nghiệp có thể xin một trong 3 loại giấy phép sau: Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành cho khách du lịch ra nước ngoài, Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách Việt Nam và Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách vào Việt Nam và du khách đi nước ngoài du lịch.

Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm về thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế hay bất cứ vấn đề liên quan nào, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ