Thủ tục thành lập công ty dược phẩm

Thủ tục thành lập công ty dược phẩm như thế nào? Cần lưu ý những vấn đề gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời tất cả những băn khoăn trên.

I/ Thủ tục thành lập công ty dược phẩm – Hồ sơ cụ thể

Thủ tục thành lập công ty dược phẩm chi tiết bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, mở công ty kinh doanh dược phẩm.
 • Điều lệ của công ty kinh doanh dược phẩm
 • Danh sách các thành viên, cổ đông của công ty dược phẩm.
 • CMND, hộ chiếu hay tài liệu chứng minh tư cách cá nhân. Kèm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu là tổ chức.

>>> Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT nơi công ty dược phẩm đặt địa chỉ.

II/ Một số kinh nghiệm mở công ty dược không thể bỏ qua

Bên cạnh thủ tục thành lập công ty dược phẩm thì để để có thể mở công ty dược phẩm và giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi thì doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau:

1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty dược phẩm khi thành lập:

 • Chuẩn bị loại hình công ty: Công ty dược phẩm có thể chọn một trong những loại hình sau để phát triển công ty đó là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc công ty hợp dan hay công ty tư nhân. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).
 • Chuẩn bị địa chỉ công ty dược phẩm: Địa chỉ của công ty dược phẩm cần rõ ràng, cụ thể và thuộc lãnh thổ Việt Nam. Không đặt địa chỉ ở những khu vực không phục vụ mục đích làm văn phòng hay địa chỉ doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).
 • Chuẩn bị tên công ty dược phẩm: Doanh nghiệp có thể dùng tên viết tắt, tên tiếng anh  để đặt tên cho công ty kinh doanh dược phẩm, tuy nhiên, tên không được giống với bất cứ công ty nào khác đã đăng ký kinh doanh trước đó. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).
 • Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh dược phẩm: Khi kinh doanh dược phẩm, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục đích kinh doanh. Một số ngành nghề kinh doanh phù hợp bạn có thể tham khảo như: SX thuốc, hoá dược và dược liệu; SX thực phẩm khác chưa được phân vào đâu;Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh; Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh; Bán buôn thực phẩm; Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác... (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).
 • Chuẩn bị người đại diện pháp luật: Doanh nghiệp dược phẩm cần chọn một người có kinh nghiệm để làm người đại diện pháp luật cho công ty. Người đại diện pháp luật cần tuân thủ những quy định chung của pháp luật. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).
 • Chuẩn bị về vốn điều lệ của doanh nghiệp: Công ty dược phẩm cần thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty. Vốn điều lệ không có quy định cụ thể do vậy, doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào khả năng, điều kiện của mình để kê khai hoặc tuân thủ quy định về vốn điều lệ theo ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định.

2. Kinh nghiệm về việc chuẩn bị chứng chỉ hành nghề cần thiết khi kinh doanh lĩnh vực dược phẩm

Khi kinh doanh dược phẩm, doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng những yêu cầu nhất định về chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động. Các loại giấy phép doanh nghiệp cần chuẩn bị sẽ tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh như sau:

 • Cơ sở bán lẻ thuốc, dược phẩm cần có giấy phép “Thực hành nhà thuốc tốt”.
 • Cơ sở SX thuốc cần có giấy chứng nhận việc “Thực hành sản xuất thuốc:”.
 • Cơ sở SX bao bì đựng thuốc cần có giáy chứng nhận đạt tiêu chuẩn về bao bì.
 • Cơ sở kinh doanh thuốc cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
 • Ngoài ra, người trực tiếp điều hành, kinh doanh dược phẩm phải có chứng chỉ hành nghề dược.

(Tham khảo thêm:Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề).

3. Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty dược phẩm

 • Thực hiện góp vốn: Doanh nghiệp dược phẩm thực hiện việc góp vốn vào công ty trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày đi vào kinh doanh hợp pháp. (Tham khảo chi tiết hơn tại: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).
 • Thực hiện công bố thông tin công ty: Doanh nghiệp sau khi hoàn tất việc nộp thủ tục thành lập công ty dược phẩm và được cấp giấy phép thì  trong vòng 30 ngày cần tiến hành công bố thông tin công ty công khai trên cổng thông tin quốc gia.
 • Các loại thuế phải đóng: Thông thường, giống các doanh nghiệp khác, công ty dược phẩm sẽ phải đóng những loại thuế cơ bản như thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT.
 • Thực hiện đăng ký chữ ký số: Doanh nghiệp dược phẩm thực hiện đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến.
 • Khắc con dấu: Công ty dược phẩm thực hiện khắc con dấu của riêng công ty sau khi được cấp mã số thuế.
 • Thuê dịch vụ kế toán: Trường hợp doanh nghiệp muốn giải quyết vấn đề kê khai thuế và sổ sách ban đầu của công ty mà chưa thuê được kế toán viên thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuê trọn gói của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Nam Việt Luật).
 • Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng: Chủ công ty mang theo các giấy tờ như CMND, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty dược phẩm của mình.

Hy vọng những chia sẻ về thủ tục thành lập công ty dược phẩm trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ