Thủ tục thành lập công ty lữ hành quốc tế

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế ra sao? Thủ tục thành lập công ty lữ hành quốc tế như thế nào? Làm sao để thành công? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết và chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích khi mở công ty để bạn có thể thuận lợi hơn trong quá trình chuẩn bị thành lập doanh nghiệp.

I/ Điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế - Đừng bỏ qua

Lĩnh vực lữ hành quốc tế là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký kinh doanh công ty lữ hành quốc tế sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

– Hướng dẫn viên du lịch có thẻ hướng dẫn viên du lịch lữ hành quốc tế, tối thiểu là 3 người.

– Người trực tiếp điều hành phải có bằng cấp tối thiểu cao đẳng trở lên đối với các ngành nghề liên quan đến lữ hành quốc tế và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lữ hành tối thiểu là 4 năm.

– Doanh nghiệp phải xin giấy phép kinh doanh lữ hành quôc tế rồi mới được phép đi vào kinh doanh.

– Vốn ký quỹ phải có là 250 triệu đồng đến 500 triệu đồng.

II/ Thủ tục thành lập công ty lữ hành quốc tế chi tiết

Thủ tục thành lập công ty lữ hành quốc tế gồm những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị Sở KH & ĐT cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp lữ hành quốc tế.

– Điều lệ cơ bản của công ty lữ hành quốc tế.

– Thành viên hoặc cổ đông của công ty có thực hiện hoạt động góp vốn.

– Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc thẻ căn cước công dân bản sao.

– Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

>> Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư.

III/ Một số kinh nghiệm hữu ích khi mở công ty lữ hành quốc tế

Bên cạnh điều kiện và thủ tục thành lập công ty lữ hành quốc tế thì để quá trình mở công ty thuận lợi, bạn có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm hữu ích sau:

Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

– Công ty lữ hành quốc tế để có thể thực hiện hoạt động lữ hành quốc tế thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động lữ hành quốc tế. Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực lữ hành quốc tế, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề cụ thể như sau:

Ngành nghề

Mã ngành

Điều hành tua du lịch. Chi tiết: Kinh doanh lữ hành quốc tế nội địa, kinh doanh doanh lữ hành quốc tế quốc tế

7912

Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại

8230

Dịch vụ lưu trú ngắn ngày

5510

Vận tải hành khách đường bộ khác

4932

Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải

5229

Đại lý du lịch

7911

Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch

7920

– Ngoài ra, doanh nghiệp khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phải lưu ý:

+ Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty lữ hành quốc tế mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

+ Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty đúng quy định và không bị trùng lặp

– Công ty lữ hành quốc tế cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp nên tra cứu tên trước khi đăng ký kinh doanh để tránh trường hợp này.

– Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty lữ hành quốc tế.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Kinh nghiệm kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty

– Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty lữ hành quốc tế. Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty lữ hành quốc tế. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

– Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty lữ hành quốc tế, vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

– Chủ công ty lữ hành quốc tế cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở cho công ty một tài khoản giao dịch. Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn tối thiểu

– Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty lữ hành quốc tế. Trên thực tế, vì lĩnh vực lữ hành quốc tế rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi khi mới mở công ty cần khá nhiều chi tiêu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế đúng quy định sau khi mở công ty

– Công ty lữ hành quốc tế cần làm tờ kê khai thuế và nộp lên cho cơ quan quản lý thuế theo đúng thời gian quy định.

– Hơn nữa, khi kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài (Thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu thuế môn bài/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu thuế môn bài/ năm).

Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp

– Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai.

– Hiện nay, Luật doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần và công ty hợp danh, doanh nghiệp hãy xem xét, đánh giá và chọn lựa đúng đắn.

>>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Kinh nghiệm đóng thuế online bằng cách mua chữ ký số

– Doanh nghiệp lữ hành quốc tế cần đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế và tờ khai thuế online. Chữ ký số có thể mua ở nhiều nơi, nhưng doanh nghiệp cần chọn một địa chỉ uy tín để mau chữ ký số cho công ty mình.

– Sau đó, doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình để kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số trong việc đóng thuế online.

Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

– Công ty lữ hành quốc tế có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

– Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có năng lực và trí tuệ và đủ tin tưởng. Bởi người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động pháp lý liên quan trong công ty. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty lữ hành quốc tế.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty đúng thời hạn đã quy định

– Công ty lữ hành quốc tế có thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Các thành viên, cổ đông của công ty phải thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết ban đầu.

– Vốn góp vào công ty lữ hành quốc tế có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ hay tài sản được định giá theo sự thống nhất của các cổ đông, thành viên công ty.

– Nếu không góp đủ vốn vào công ty như đã cam kết, thành viên doanh nghiệp sẽ bị tước các quyền lợi liên quan đến số vốn góp bị thiếu.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm chọn địa chỉ hoạt động kinh doanh của công ty

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty lữ hành quốc tế.

– Công ty lữ hành quốc tế cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty lữ hành quốc tế phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Kinh nghiệm khắc con dấu của công ty sau khi có mã số thuế

– Công ty lữ hành quốc tế cần có con dấu riêng, do đó, cần tiến hành đặt khắc con dấu khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp tự quyết định. Nhưng nội dung trên con dấu phải đảm bảo có đầy đủ tên công ty lữ hành quốc tế và mã số doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Kinh nghiệm phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

– Công ty lữ hành quốc tế có thể phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn theo quy định để sử dụng. Nếu không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế theo quy định.

Kinh nghiệm thuê kế toán riêng hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

– Để thuận tiện trong việc kê khai, đóng thuế, doanh nghiệp sẽ cần thuê một kế toán riêng cho công ty. Hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề liên quan đến kê khai, quyết toán thuế, sổ sách thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm treo bảng hiệu công ty lữ hành quốc tế

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty lữ hành quốc tế và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

Kinh nghiệm công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

– Công ty lữ hành quốc tế cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện thao tác này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Nếu trong thời gian quy định, mà công ty lữ hành quốc tế không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ tùy theo mức độ vi phạm.

Để được tư vấn chi tiết thêm về thủ tục thành lập công ty lữ hành quốc tế, bạn có thể liên hệ đến Nam Việt Luật, các chuyên viên sẽ hỗ trợ bạn tận tình, chu đáo. Nam Việt Luật luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình đưa công ty đi vào hoạt động.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ