Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên ra sao? Cần chuẩn bị những gì khi mở công ty? Tham khảo ngay bài viết sau để tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên.

I/ Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên chi tiết

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên gồm những giấy tờ, tài liệu cơ bản như sau:

 • Điều lệ của công ty TNHH một thành viên
 • CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu (bản sao công chứng đối với cá nhân.
 • Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập, giấy phép kinh doanh (nếu là tổ chức mở công ty TNHH một thành viên).
 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên
 • Danh sách đầy đủ cùng với thông tin của các thành viên, cổ đông công ty.

Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt địa chỉ.

>>> Hoặc doanh nghiệp chỉ cần ủy quyền cho Nam Việt Luật giúp bạn thành lập công ty TNHH MTV trọn gói.

II/ Những thông tin cần chuẩn bị khi thành lập công ty TNHH một thành viên

Bên cạnh việc chuẩn bị thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên thì doanh nghiệp cũng cần lưu ý về những vấn đề cơ bản sau:

Ngành nghề kinh doanh:

 • Doanh nghiệp hãy đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với công ty và mục đích kinh doanh của công ty TNHH MTV để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh của mình thuận lợi nhất. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).
 • Cần đáp ứng đủ những yêu cầu cơ bản về điều kiện ngành nghề kinh doanh nếu có yêu cầu. Hơn nữa, doanh nghiệp phải xác định xem ngành nghề mình kinh doanh có được hoạt động ngay trụ sở chính của công ty hay không.

Địa chỉ công ty TNHH:

 • Bạn có thể lấy địa chỉ nhà riêng của gia đình, bạn bè làm địa chỉ kinh doanh của công ty hoặc thuê văn phòng, địa điểm để kinh doanh. Tuy nhiên, địa chỉ công ty không được đặt ở nhà chung cư và nhà tập thể, không đặt ở những khu vực cấm. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

Vốn điều lệ:

 • Công ty TNHH một thành viên có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng, điều kiện của công ty. Vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm, còn quyết định về trách nhiệm của doanh nghiệp trong phạm vi vốn điều lệ. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).
 • Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên sẽ tùy thuộc vào yêu cầu về vốn pháp định của ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp lựa chọn. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Đặt tên cho công ty TNHH:

 • Đặt tên cho công ty cần tuân thủ đúng những quy định chung như tên không giống với tên của các doanh nghiệp khác, không dùng tên cơ quan nhà nước đặt tên cho công ty, tên có thể là tên tiếng anh, không có ý nghĩa nhưng không được vi phạm quy định và phải đảm bảo cấu trúc gồm Công ty TNHH MTV + tên riêng. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Người đại diện pháp luật:

 • Công ty TNHH một thành viên khi chọn người đại diện hãy cân nhắc kỹ, hãy chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm để có thể thực hiện nghĩa vụ, quyền quyết định những công việc của công ty. Có thể chọn 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật cho công ty TNHH MTV.(Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

III/ Hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH một thành viên

Sau khi mở công ty TNHH một thành viên thành công, doanh nghiệp sẽ phải hoàn tất những thủ tục sau:

Công bố thông tin công ty:

 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp phép mở công ty TNHH, doanh nghiệp phải tiến hành công bố thông tin công ty công khai ở cổng thông tin quốc gia. Nội dung gốm những thông tin về ngành nghề kinh doanh và những nội dung được ghi trong giấy đăng ký doanh nghiệp. Nếu không tiến hành đúng quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo mức độ vi phạm.

Đăng ký tài khoản ngân hàng và báo STK lên Sở KH & ĐT:

 • Sau khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì chủ công ty mang giấy phép đăng ký công ty, con dấu và CMND đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch rồi báo số tài khoản lên Sở KH & ĐT.

Thuê dịch vụ kế toán cho công ty

 • Công ty TNHH một thành viên nếu chưa thuê được kế toán riêng thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật để giúp giải quyết những vấn đề sổ sách ban đầu. (Tham khảo ngay: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).  

Đăng ký mua chữ ký số điện tử

 • Công ty TNHH một thành viên sau khi thành lập thì có thể đăng ký mua chữ ký số để có thể đóng thuế trực tuyến một cách thuận tiện.

Nộp tờ khai thuế và đóng đầy đủ các loại thuế:

 • Doanh nghiệp phải tiến hành nộp tờ khai thuế môn bài theo đúng thời gian quy định.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài, thuế thu nhập dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp.

Khắc con dấu cho công ty TNHH MTV

 • Doanh nghiệp có thể thiết kế và khắc con dấu tròn theo cách thức riêng. Tuy nhiên, phải đảm bảo trên con dấu phai có tên công ty và mã số thuế. Mẫu con dấu trước khi đưa vào sử dụng phải tiến hành thông báo cho Phòng ĐK kinh doanh và công khai trên cổng thông tin điện tử.

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên, hy vọng sẽ hữu ích cho doanh nghiệp. Nếu có vướng mắc nào trong quá trình hoàn tất những thủ tục này, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ