Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định

Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định như thế nào? Có cần lưu ý điều kiện gì không? Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề trên thì hãy tham khảo ngay bài viết sau để tìm lời giải đáp cụ thể.

I/ Trình tự và thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định

Trình tự, thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định có thể thực hiện theo quy trình 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty

Tên công ty:

 • Đặt tên cho công ty cần tuân thủ đúng những quy định chung như tên phải có đủ cấu trúc, không giống với tên của các doanh nghiệp khác, không dùng tên cơ quan nhà nước đặt tên cho công ty.(Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Địa chỉ công ty:

 • Địa chỉ công ty không được đặt ở nhà chung cư và nhà tập thể, không đặt ở những khu vực cấm. Bạn có thể lấy địa chỉ nhà riêng của gia đình, bạn bè làm địa chỉ kinh doanh của công ty hoặc thuê văn phòng, địa điểm để kinh doanh. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

Vốn điều lệ:

 • Công ty vận tải hành khách tuyến cố định có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng, điều kiện của công ty. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

Người đại diện pháp luật:

 • Doanh nghiệp vận tải hành khách khi chọn người đại diện hãy cân nhắc kỹ, vì người đại diện là người có vai trò quan trọng trong công ty. Hãy chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm để có thể quyết định những công việc của công ty. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

Ngành nghề kinh doanh:

 • Doanh nghiệp hãy đăng ký ngành nghề kinh doanh đến vận tải hành khách tuyến cố định để có thể thuận lợi tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).
 • Vận tải hành khách tuyến cố định là một lĩnh vực đòi hỏi và yêu cầu điều kiện do vậy, doanh nghiệp hãy đáp ứng đủ điều kiện khi kinh doanh ngành nghề này.

Loại hình doanh nghiệp:

 • Bạn cần tìm hiểu về ưu điểm và hạn chế của các loại hình doanh nghiệp, sau đó đánh giá xem loại hình nào phù hợp với yêu cầu, điều kiện phát triển của công ty vận tải, từ đó chọn hình thức phù hợp nhất với công ty. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Bước 2: Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định

Để mở công ty vận tải hành khách tuyến cố định thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ gồm những thủ tục cơ bản như sau:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký thành lập công ty kinh doanh vận tải tuyến cố định.
 • Điều lệ của công ty vận tải.
 • Danh sách đầy đủ cùng với thông tin của các thành viên, cổ đông công ty.
 • CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu (bản sao công chứng) và kèm theo giấy phép đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp là tổ chức mở công ty vận tải.

>>> Hoặc chỉ cần giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện doanh nghiệp soạn thảo, nộp hồ sơ và lấy kết quả.

Bước 3: Hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định

Bên cạnh thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định thì doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Khắc con dấu và công bố thông tin công ty:

 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp phép mở công ty, doanh nghiệp phải tiến hành công bố thông tin công ty công khai ở cổng thông tin quốc gia. Sau đó, tiến hành khắc con dấu và công khai mẫu dấu cùng với thông tin của công ty.

Góp vốn và thuê kế toán cho công ty

 • Doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định tiến hành góp vốn trong vòng 3 tháng theo quy định. Ngoài ra, cần thuê kế toán viên để giải quyết vấn đề kê khai thuế và sổ sách công ty. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chưa thuê được kế toán thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật. (Tham khảo ngay: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).  

Đăng ký chữ ký số và nộp thuế:

 • Công ty vận tải hành khách tuyến cố định sau khi thành lập thì nên đăng ký mua chữ ký số để có thể đóng thuế trực tuyến. Bởi vì hàng năm theo quý doanh nghiệp thường cần đóng những loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài, thuế thu nhập dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp.

Đăng ký tài khoản ngân hàng:

 • Sau khi thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định, chủ công ty mang theo con dấu, giấy phép đăng ký công ty và CMND đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch hợp lệ rồi báo số tài khoản lên Sở KH & ĐT.

II/ Điều kiện cần đáp ứng khi mở công ty vận tải hành khách tuyến cố định

Đảm bảo về yêu cầu cơ bản: Không chỉ cần lưu ý về thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định, mà doanh nghiệp cần chú ý về việc đáp ứng những yêu cầu cơ bản khi kinh doanh lĩnh vực vận tải hành khách như:

 • Đảm bảo đủ số lượng về xe ô tô, chất lượng xe đảm bảo. Cung cấp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc giấy chứng nhận thuê xe hợp lệ.
 • Trên xe phải đảm bảo có chỗ ngồi được ưu tiên cho người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ mang thai.
 • Niên hạn sử dụng xe phải rõ ràng, chính xác.
 • Tài xế lái xe phải có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.
 • Chủ doanh nghiệp phải có trình độ, kinh nghiệm hay bằng cấp chuyên môn về lĩnh vực vận tải. Có kinh nghiệm công tác, làm việc ở các đơn vị vận tải khác ít nhất 3 năm.
 • Chỗ đỗ xe của doanh nghiệp phải đảm bảo về an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường.

Xin giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô: Sau khi đáp ứng những điều kiện trên, doanh nghiệp cần tiến hành xin giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo đúng quy định thì mới được tiến hành hoạt động kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp còn vấn đề gì liên quan đến thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định thì hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ