Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty xây dựng cụ thể như thế nào? Cần chuẩn bị những gì khi mở công ty? Để tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết sau.

I/ Thủ tục thành lập công ty xây dựng như thế nào?

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty xây dựng gồm những giấy tờ, tài liệu cụ thể, chi tiết như sau:

 • Bản sao hộ chiếu, chứng minh  nhân dân, thẻ căn cước, ngoài ra kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp nếu là tổ chức mở công ty xây dựng.
 • Điều lệ cơ bản của công ty xây dựng.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh lĩnh vực xây dựng.
 • Danh sách đi kèm thông tin đầy đủ, chi tiết của cổ đông hay thành viên công ty xây dựng..
 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty xây dựng nộp lên Sở KH & ĐT.

>>> Ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện doanh nghiệp soạn thảo, hoàn thành hồ sơ.

II/ Những thủ tục cần chuẩn bị khi mở công ty xây dựng

Khi mở công ty thì bên cạnh thủ tục thành lập công ty xây dựng thì doanh nghiệp còn cần chuẩn bị thêm những thông tin sau:

1. Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh:

 • Khi mở công ty xây dựng thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, phục vụ đúng mục đích kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).
 • Một số ngành nghề doanh nghiệp có thể tham khảo như: XD nhà các loại; XD công trình đường sắt và đường bộ;XD công trình kỹ thuật dân dụng khác; XD công trình công ích; Hoàn thiện công trình xây dựng; Hoạt động XD chuyên dụng khác.

2. Chuẩn bị địa chỉ đặt công ty xây dựng:

 • Công ty xây dựng cần có địa chỉ cụ thể, có thể đặt địa chỉ ở nhà riêng, thuê địa chỉ đặt công ty. Tuy nhiên, cần tránh đặt địa chỉ ở những nơi cấm đặt địa chỉ doanh nghiệp như khu tập thể, chung cư. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

3. Chuẩn bị vốn điều lệ cho công ty xây dựng

 • Lĩnh vực xây dựng không có quy định cụ thể về vốn điều lệ, do đó, doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào khả năng và điều kiện của mình. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).
 • Tuy nhiên, nếu trường hợp công ty đăng ký ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ bằng hoặc nhiều hơn vốn pháp định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

4. Chuẩn bị loại hình công ty:

 • Doanh nghiệp tiến hành chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với điều kiện của công ty xây dựng tư các loại hình cụ thể như công ty TNHH, công ty tư nhân, công ty hợp danh và công ty cổ phần.(Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

5. Chuẩn bị tên công ty xây dựng:

 • Tên công ty xây dựng cần tuân thủ một số quy định như tên không được chứa từ ngữ cấm sử dụng, từ ngữ thiếu văn hóa, tên có thể là tên tiếng anh, tên viết tắt nhưng không được gây nhầm lẫn hoặc trùng lặp với công ty khác. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

6. Chuẩn bị người đại diện pháp luật của công ty:

 • Người đại diện pháp luật của công ty xây dựng cần đáp ứng những quy định chung của pháp luật về người đại diện cho công ty. Nên chọn những người đủ năng lực, kinh nghiệm để có thể chịu trách nhiệm đối với những quyết định của công ty. Người đại diện của công ty có thể thay đổi. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

III/ Hoàn thành thủ tục sau khi công ty xây dựng có giấy phép kinh doanh

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty xây dựng và được cấp giấy phép hợp lệ, doanh nghiệp cần:

1. Công bố thông tin đăng ký công ty: 

 • Công bố về việc đăng ký công ty xây dựng một cách đầy đủ lên cổng thông tin của quốc gia trong vòng 1 tháng.

2. Tiến hành góp vốn vào công ty xây dựng:

 • Thời hạn để tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp xây dựng là 3 tháng (90 ngày) kể từ khi công ty được cấp giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp hãy lưu ý để thực hiện góp vốn đúng quy định. (Tham khảo chi tiết hơn tại Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

3. Khắc con dấu công ty:

 • Doanh nghiệp khi đã được cấp mã số thuế thì thực hiện khắc con dấu cho doanh nghiệp của mình, mẫu dấu cũng cần công khai giống như thông tin công ty.

4. Đăng ký chữ ký số:

 • Sau khi mở công ty xây dựng, bạn cần mua chữ ký số để đăng ký nộp thuế trực tuyến cho công ty.

5. Đăng ký tài khoản ngân hàng:

 • Chủ công ty xây dựng đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Thủ tục cần chuẩn bị gồm: CMND, con dấu và giấy phép thành lập công ty.

6. Làm kế toán và thuê dịch vụ kế toán:

 • Công ty xây dựng cần tiến hành làm thủ tục ban đầu về thuế hay kê khai các sổ sách ban đầu sau khi thành lập công ty, do đó, cần thuê kế toán viên. Tuy nhiên, nếu chưa có kế toán, doanh nghiệp có thể tiến hành thuê dịch vụ kế toán ở Nam Việt Luật.

7. Thực hiện kê khai và đóng thuế ban đầu:

 • Doanh nghiệp cần kê khai thuế ban đầu và đóng những loại thuế cơ bản như thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về thủ tục thành lập công ty xây dựng cho doanh nghiệp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ