Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần mới nhất

5 /5 của 99 đánh giá

Sự thay đổi về số lượng thành viên hoặc do nhu cầu thay đổi về cơ cấu tổ chức, nhiều doanh nghiệp tồn tại dưới loại hình công ty TNHH 2 thành viên mong muốn được chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần cho phù hợp quy mô và cách thức quản lý của doanh nghiệp mình. Nắm được nhu cầu này, trong bài viết dưới đây, Nam Việt Luật xin chia sẻ cho quý khách hàng bài viết “Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần mới nhất” để giúp quý khách hàng nắm rõ quy định của pháp luật cũng như tiết kiệm công sức khi thực hiện thủ tục này.

Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần mới nhất

1. Các trường hợp nào được chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần?

Theo quy định tại Điều 202 Luật doanh nghiệp 2020, công ty TNHH 2 thành viên chuyển đổi thành công ty cổ phần dưới các hình thức sau: 

 • Công ty TNHH 2 thành viên chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm vốn góp của tổ chức, cá nhân khác; 
 • Công ty TNHH 2 thành viên chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách bán phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác bên ngoài doanh nghiệp;
 • Công ty TNHH 2 thành viên chuyển đổi thành công ty cổ phần nhưng không huy động và không bán phần vốn góp cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào; Trường hợp này, các thành viên vẫn là người cũ, chỉ có thay đổi tỷ lệ góp vốn của các thành viên.
 • Công ty TNHH 2 thành viên chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách kết hợp các phương thức trên.
 • Đây là phương thức khi công ty TNHH 2 thành viên vừa chuyển nhượng phần vốn  góp cho thành viên khác, vừa tiếp nhận thêm thành viên mới góp thêm vốn vào. Như vậy,trường hợp này công ty cổ phần được tạo thành sẽ thay đổi cả tỷ lệ góp vốn và cả các cổ đông góp vốn. 
 • Công ty cổ phần được chuyển đổi sẽ kế thừa toàn bộ quyền hợp pháp cũng như chịu trách nhiệm về các khoản nợ, và nghĩa vụ khác của công ty TNHH 2 thành viên ban đầu.

2. Hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần bao gồm giấy tờ gì?

Để thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần được thuận lợi, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hợp lệ. Thành phần hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần bao gồm các tài liệu sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần do người đại diện theo pháp luật ký theo mẫu có sẵn;
 2. Quyết định của Hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên về việc chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần;
 3. Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên về việc chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần (trong đó thể hiện chữ ký của chủ tịch Hội đồng thành viên và thư ký);
 4. Điều lệ công ty cổ phần sau khi được chuyển đổi;
 5. Danh sách cổ đông sáng lập đi kèm với bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp nếu cổ đông là cá nhân hoặc Giấy chứng thực tư cách pháp nhân nếu cổ đông là pháp nhân:
 6. Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp cho cổ đồng mới;
 7. Văn bản ủy quyền nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ mà ủy quyền cho người khác nộp thay.

3. Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần

Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần mới nhất

Để thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị và nộp hồ sơ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn tất việc chuyển đổi loại hình và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Đây được xem là bước quan trọng nhất, quyết định quá trình làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công ty TNHH 2 thành viên phải tiến hành họp Hội đồng thành viên và quyết định việc chuyển đổi loại hình và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ được liệt kê ở mục 2 theo đúng quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cho cơ quan có thẩm quyền

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần là Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty TNHH 2 thành viên đặt địa chỉ trụ sở.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày  cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được đầy đủ hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyên viên sẽ phản hồi kết quả cho doanh nghiệp. 

Bước 3: Nhận kết quả chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

 • Nếu hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần đầy đủ và hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.
 • Nếu hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần chưa đầy đủ và hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được nhận thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ cho đúng với quy định của pháp luật.

Bước 4: Khắc con dấu tròn mới 

Việc thay đổi loại hình doanh nghiệp sẽ kéo theo tên công ty sẽ bị thay đổi. Vì vậy, sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới, công ty cổ phần sẽ phải thực hiện thủ tục khắc con dấu tròn mới để thông tin trên con dấu đúng với thông tin doanh nghiệp. 
Nếu con dấu tròn và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu của công ty TNHH 2 thành viên trước đây do cơ quan công an cấp thì công ty cổ phần sau khi chuyển đổi phải thực hiện thủ tục trả con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cũ cho cơ quan công an tại Phòng cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội theo đúng quy định

Bước 5: Các thủ tục khác sau chuyển đổi.

Sự thay đổi về loại hình doanh nghiệp và tên doanh nghiệp sẽ kéo theo các thay đổi mà doanh nghiệp cần thực hiện cho đúng với quy định như sau:

 • Chữ ký số: Doanh nghiệp liên hệ với đơn vị cung cấp chữ ký số ban đầu để thực hiện điều chỉnh lại tên doanh nghiệp cho đúng với thông tin tên mới.
 • Hóa đơn: Nếu doanh nghiệp tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ có thông tin tên doanh nghiệp cũ thì phải tiến hành  đã phát hành khắc con dấu tên công ty để đóng lên phía trên hóa đơn, đồng thời nộp thông báo thay đổi thông tin trên hóa đơn cho cơ quan thuế.
 • Tờ khai thuế và tiền thuế thu nhập cá nhân: công ty TNHH 2 thành viên chuyển đổi thành công ty cổ phần mà có việc chuyển nhượng vốn thì cần tiến hành khai thuế thu nhập cá nhân do hoạt động chuyển nhượng vốn đồng thời nếu phát sinh tiền thuế cần nộp thuế thu nhập cá nhân cho hoạt động chuyển nhượng vốn này.
 • Thông báo cho các cơ quan liên quan: Doanh nghiệp chuyển đổi loại hình, thay đổi tên công ty cần thông báo cho các đối tác, bạn hàng, thông báo cho ngân hàng, cơ quan bảo hiểm và các cơ quan liên quan đến việc thay đổi này.

4. Dịch vụ tư vấn chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần Nam Việt Luật

Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần mới nhất

Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp nói chung và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nói riêng, Nam Việt Luật cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng với mức chi phí hợp lý nhất. Công việc Nam Việt Luật đại diện quý khách hàng thực hiện:

 1. Tư vấn miễn phí hồ sơ, thủ tục cũng như các vấn đề pháp lý phát sinh liên quan như thuế thu nhập cá nhân, hóa đơn, chữ ký số, con dấu …… đến hoạt động chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cho từng trường hợp cụ thể của doanh nghiệp.
 2. Đại diện thay mặt khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đúng với tình trạng của doanh nghiệp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 3. Đại diện thay mặt khách hàng làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm giúp khách hàng thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nhanh chóng và hài lòng nhất. Nam Việt Luật cam kết thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất đã báo trước với quý khách hàng.
 4. Thông báo kết quả làm việc với cơ quan nhà nước và các vấn đề phát sinh cũng như cập nhật kịp thời tình hình hồ sơ cho quý khách hàng.
 5. Đại diện quý khách hàng nhận kết quả và trực tiếp bàn giao kết quả cho quý khách hàng. Đến với Nam Việt Luật, quý khách hàng hoàn toàn không cần phải đi lại bất cứ lần nào mà không phát sinh bất cứ chi phí nào thêm.
 6. Tư vấn miễn phí về các vấn đề phát sinh của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan tới chủ đề: “Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 2 thành viên thành công ty cổ phần mới nhất”. Nếu quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào về chủ đề trên, hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của Nam Việt Luật để được hỗ trợ nhiệt tình, chính xác nhé!
 

Xem thêm:

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102