Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân theo luật doanh nghiệp

5 /5 của 143 đánh giá

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì? Hiện nay, loại hình doanh nghiệp tư nhân được rất nhiều cá nhân lựa chọn để khởi nghiệp và định hướng phát triển kinh doanh. Nhờ vào nhiều lợi thế của doanh nghiệp tư nhân như dễ tổ chức,dễ quản lý, và điều hành các hoạt động….. Nhưng trước khi thành lập doanh nghiệp tư nhận bạn phải nắm được ba đăc điểm cơ bản của loại hình này. Hôm nay Nam Việt Luật xin chia sẻ thông tin chi tiết để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn để đưa ra những quyết định phù hợp nhất cho mình.

Bạn đã biết rõ về 3 đặc điểm chính của Doanh Nghiệp tư nhân chưa?

 

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.
 • Doanh nghiệp tư nhân được đăng ký kinh doanh hoạt động theo đúng quy định của pháp, do một cá nhân làm chủ, có trụ sở giao dịch, tài sản, có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của công ty. Chủ Doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân như các loại hình doanh nghiệp khác, chủ doanh nghiệp có thể tự mình hoặc thuê người khác điều hành, quản lý mọi hoạt động của doanh nghiệp. Nam Việt Luật sẽ phân tích rõ những ưu điểm và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này.

Đặc điểm doanh nghiệp tư nhân cụ thể như sau:

 • Thứ nhất là: doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân tiến hành đầu tư vốn thành lập và làm chủ. Bởi vậy, cá nhân- chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân sẽ có toàn quyền quyết định tất cả những vấn đề liên quan đến quản lý doanh nghiệp, lợi nhuận công ty, có thể tự điều hành hay thuê người khác điều hành (trong trường hợp này, chủ doanh nghiệp phải khai báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của doanh nghiệp), có quyền cho thuê doanh nghiệp hoặc bán, tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo đúng những quy định của pháp luật.
 • Thứ hai là: Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, nguyên do vì tài sản của doanh nghiệp không có sự tách bạch rõ ràng với tài sản của chủ doanh nghiệp. Tiêu chuẩn đầu tiên để xác định tư cách pháp nhân chính là tính độc lập về tài sản theo đó tài sản của doanh nghiệp phải tách bạch, riêng biệt trong quan hệ với tài sản của chủ doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp tư nhân, tài sản mà cá nhân đầu tư vào hoạt động kinh doanh không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp, vì vậy không thỏa mãn tiêu chuẩn quan trọng này. Do đó, doanh nghiệp tư nhân không hội tụ, đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản để có được tư cách pháp nhân.
 • Thứ ba là: doanh nghiệp tư nhân chính là doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp. Khác với các hình thức góp vốn của nhiều chủ sở hữu tại các loại hình công ty khác, doanh nghiệp tư nhân có số vốn đầu tư thuộc duy nhất sỡ hữu của cá nhân là chủ doanh nghiệp. Đây là loại hình doanh nghiệp rất phù hợp với các cá nhân muốn tự chủ, độc lập trong kinh doanh, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm trong tất cả hoạt động kinh doanh của bản thân và của doanh nghiệp.

Bạn đã biết rõ về 3 đặc điểm chính của Doanh Nghiệp tư nhân chưa?

 

*Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân:

 • Do là chủ duy nhất của doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho công ty ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình công ty khác.
   

*Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân:

 • Do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ Doanh nghiệp tư nhân cao.
 • Chủ Doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của Doanh nghiệp và của chủ Doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ Doanh nghiệp đã đầu tư.

Nam Việt Luật hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp quý khách nắm và hiểu rõ hơn về Doanh nghiệp tư nhân để có thể ra quyết định nên hay không nên thành lập doanh nghiệp này.

Tham khảo:

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân 

Nên thành lập công ty cổ phần hay doanh nghiệp tư nhân?

 

Từ khóa liên quan: Doanh nghiệp tư nhân

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102