Công ty ma là gì? Cách kiểm tra công ty ma ra sao?

5 /5 của 216 đánh giá

Công tay ma là gì? Cách kiểm tra công ty ma chính xác ra sao? Hiện nay nhiều "doanh nghiệp ma"  liên tục xuất hiện gây ra những tình trạng lừa đảo đối tác, ký kết hợp đồng khống để lừa đảo nhiều doanh nghiệp, lừa đảo tổ chức, cá nhân, lừa đảo người lao động, gây ra tình trạng trốn thuế nhà nước. Từ đó gây ra hàng loạt hệ lụy xấu cho kinh tế xã hội. Vậy làm sao nhận biết công ty ma để có cách phòng tránh kịp thời?

Công ty ma là gì? Cách kiểm tra công ty ma ra sao?

*Cách kiểm tra công ty ma về loại hình doanh nghiệp:

  • "Công ty ma” thường lựa chọn loại hình thành lập công ty TNHH bởi lẽ loại hình này có thủ tục thành lập công ty đơn giản,dễ dàng, và tính chịu trách nhiệm hữu hạn pháp lý trong phạm vi số vốn góp.

* Cách kiểm tra công ty ma về đăng ký ngành nghề kinh doanh:

  • Những "công ty ma” thường đăng ký rất nhiều ngành nghề. Tuy nhiên doanh nghiệp ma chỉ tập chung đăng ký các ngành nghề kinh doanh thông thường không yêu cầu vốn pháp định, không yêu cầu ký quỹ phần vốn góp trong ngân hàng thương mại hoặc không bắt buộc phải có chứng chỉ ngành nghề.
  • Doanh nghiệp ma thường không đăng ký các ngành nghề kinh doanh có điều kiện mang tính trách nhiệm cao như: Chứng chỉ dược phẩm, Chứng chỉ Y học, Phòng khám đa khoa, Môi giới bất động sản, Chứng chỉ ngoại ngữ, Chứng chỉ xây dựng..v.v.v.. để dễ dàng trốn tránh trách nhiệm, bỏ trốn khi phát hiện để dễ dàng lừa đảo người khác hơn.

Công ty ma là gì? Cách kiểm tra công ty ma ra sao?

*Cách nhận biết doanh nghiệp ma về trụ sở giao dịch của doanh nghiệp:

  • Công ty ma thường có địa chỉ tại trung tâm hoặc chúng thường xuyên thuê văn phòng ảo, thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh giá rẻ. Những doanh nghiệp ma này sẽ thường xuyên thay đổi địa chỉ công ty nhằm trốn tránh sự kiểm tra và dễ dàng bỏ trốn khi bị phát hiện.
  • Địa điểm của những công ty này thường ở địa phương nơi có trình độ dân trí thấp, có những người thất nghiệp, chúng thuê trụ sở công ty trong thời gian rất ngắn ở những ngõ hẻm và không có tài sản.

* Nhận biết công ty ma về hoạt động kinh doanh:

  • Thời gian tồn tại của những công ty ma này thường trong thời gian ngắn. Sau khi lừa được một số người thì sẽ tiến hành bỏ trốn, hoặc tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp. Sau đó lại tiếp tục tiến hành thành lập doanh nghiệp ma với tên gọi mới cùng với tên chủ doanh nghiệp mới tại địa điểm mới.

* Nhận biết về phương thức thanh toán:

  • Những "công ty ma" sẽ tìm cách hạn chế liên quan tới pháp luật, vì vậy doanh nghiệp ma không sử dụng tài khoản ngân hàng. Công ty ma chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt, trong khi đó thời gian giữa các lần mua hóa đơn chỉ thường từ 5 tới 10 ngày/ lần và ủy quyền cho người ngoài mua bán hóa đơn.

* Cách nhận biết doanh nghiệp ma về tình hình kê khai thuế:

  • Tình hình kê khai thuế của những công ty ma này thường kê khai doanh số rất lớn nhưng số thuế phải nộp là con số nhỏ hoặc thuế GTGT đầu ra nhỏ hơn GTGT đầu vào và một điều dễ nhận biết là họ không xin hoàn thuế.

Công ty ma là gì? Cách kiểm tra công ty ma ra sao?

Lợi nhuận của công ty ma đến từ việc mua bán khống hóa đơn

Lợi nhuận rất lớn từ việc xuất khống hóa đơn để hợp thức hóa chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp, hợp thức hóa đầu vào cho các doanh nghiệp nhập lậu tiêu thú hàng hóa không có hóa đơn chứng từ. Hai bên mua và bán hóa đơn sẽ thỏa thuận phân chia số tiền kiếm được từ việc trốn tránh thuế đóng cho nhà nước. Việc thành lập công ty và bán hóa đơn rất dễ dàng và rất dễ kiếm lời nên vấn đề này trở thành một vấn nạn tội phạm của xã hội.

Thực trạng mở công ty ma mua bán hóa đơn tại Việt Nam hiện nay

  • Thời gian trước đây việc mở công công ty ma còn rất hiếm,tuy nhiên thời điểm hiện nay, hoạt động mua bán hóa đơn của công ty ma này đã phát triển theo hướng có tổ chức chuyên nghiệp. Nhiều đối tượng mở hàng chục công ty với chi phí rẻ để đăng ký xuất hóa đơn VAT. Các công ty này được đứng tên bởi những người không am hiểu về pháp luật, hoặc được thuê CMND/CCCD từ những người khác.
  • Lời khuyên dành cho kế toán viên khi làm việc cho các công ty ma với mục đích bất hợp pháp thì nên có các hành vi ngăn chặn dừng lại trước khi xảy ra những hậu quả không mong muốn.

Với những thông tin trên. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn phần nào cảnh giác được những công ty ma, doanh nghiệp giả và nhanh chóng phát hiện không bị lừa trong quá trình hoạt động kinh doanh.

 

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102