Thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

5 /5 của 273 đánh giá

Có rất nhiều lý do để tiến hành thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể. Vi dụ như khi hộ kinh doanh hoạt động không hiệu quả mà chủ hộ kinh doanh muốn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh và trả giấy phép. Hoặc khi hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả phát triển hơn với quy mô lớn hơn so với trước hoặc theo quy định có sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên thì lúc này hộ kinh doanh đã không còn thích hợp. Chủ hộ phải giải thể hộ kinh doanh và thành lập doanh nghiệp mới phù hợp với quy mô, điều kiện mới.

Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Quy định về Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Về cơ bản thủ tục giải thể hộ kinh doanh có phần tương tự như giải thể doanh nghiệp nhưng hồ sơ đơn giản hơn. Trịnh tự giải thể hộ kinh doanh cũng phải nộp hồ sơ khóa mã số thuế ở cơ quan thuế quản lý trước, sau khi có xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế bên cơ quan thuế mới được thực hiện trả giấy phép hộ kinh doanh ở Ủy ban nhân dân quận, huyện. Hộ kinh không được sử dụng con dấu nên không cần làm thủ tục trả dấu.
giai-the-ho-kinh-doanh

Hồ sơ khóa mã số thuế

Để khóa mã số thuế hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan thuế quản lý.
Hồ sơ chỉ gồm :
+ Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.
+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế ( bản gốc)

Hoàn thành nghĩa vụ thuế

Sau khi nộp hồ sơ khóa mã số thuế, cơ quan thuế sẽ chuyển tình trạng mã số thuế sang trạng thái "NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế" trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế đối với hoạt động kinh doanh.
Đồng thời cơ quan thuế sẽ kiểm tra chủ hộ kinh doanh đã hoàn thành các nghĩa vụ chưa mới có công văn xác nhận để thực hiện tiếp thủ tục trả giấy phép.
Hộ kinh doanh chỉ cần hoàn thành các nghĩa vụ thuế sau :
+ Đã nộp đủ các khoản thuế phát sinh trong thời gian hoạt động tính đến thời điểm giải thể hộ kinh doanh như thuế môn bài, thuế khoán.
+ Nếu có sử dụng hóa đơn phải làm thông báo hủy hóa đơn, cắt góc hóa đơn, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
Lưu ý : mã số thuế bị khóa ở đây là mã số thuế cá nhân của chủ hộ kinh doanh. Tuy nhiên mã số thuế này chỉ khóa trong hoạt động hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng để thực hiện các nghĩa vụ thuế cá nhân của mình.

Trả giấy phép hộ kinh doanh

Sau khi đã hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế bên cơ quan thuế và nhận được văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế , hộ kinh sẽ thực hiện thủ tục trả giấy phép hộ kinh doanh ở Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.
Hồ sơ cần nộp gồm :
+ Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh ( phụ lục III-25 ban hành kèm theo Thông tư20/2015/TT-BKHĐT  hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp).
+ Giấy phép hộ kinh doanh ( bản gốc).
+ Công văn xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế.
Sau khi nhận được hồ sơ trong thời gian 3 ngày làm việc Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ trả văn bản xác nhận hộ kinh doanh đã trả giấy phép kinh doanh. Đến đây là thủ tục giải thể hộ kinh doanh đã hoàn tất.
Hồ sơ thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

Dịch vụ giải thể hộ kinh doanh tại Nam Việt Luật

Công ty Nam Việt Luật chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn giải thể hộ kinh doanh, giải thể doanh nghiệp và thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh công ty của tất cả các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Đồng thời cũng cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói như thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên, doanh nghiệp tư nhân và cả thành lập hộ kinh doanh cá thể.
Trong trường hợp các bạn muốn đăng ký giải thể hộ kinh doanh mà chưa biết hồ sơ, thủ tục thực hiện như thế nào? Và thắc mắc chưa biết thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu? Hãy đến với Nam Việt Luật chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn và cam kết mang lại dịch vụ tốt và chất lượng nhất.

Từ khóa liên quan: Hộ kinh doanh Giải thể

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102