Kinh nghiệm thành lập công ty giải trí

5 /5 của 272 đánh giá

Nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng kéo theo sự phát triển của dịch vụ kinh doanh ngành nghề giải trí. Vậy để thành lập công ty giải trí thành công thì doanh nghiệp/ cá nhân cần phải chuẩn bị những gì? Thủ tục và hồ sơ đăng ký kinh doanh giải trí ra sao mới đầy đủ và hợp lệ? Mời bạn tham khảo những kinh nghiệm mở công ty giải trí mà Nam Việt Luật tổng hợp chi tiết dưới đây nhé!

Thành lập công ty giải trí

Kinh nghiệm thành lập công ty giải trí thành công

1. Kinh nghiệm đặt địa chỉ khi mở công ty giải trí

 • Địa chỉ để đặt công ty giải trí phải chính xác và thuộc Việt Nam, không sử dụng địa chỉ ảo. Những khu vực cấm và hạn chế đặt địa chỉ kinh doanh công ty giải trí thì không nên sử dụng. Doanh nghiệp có thể lấy địa chỉ nhà riêng hay thuê văn phòng để đặt trụ sở và làm địa chỉ công ty. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

2. Kinh nghiệm chọn loại hình phù hợp khi thành lập công ty giải trí

 • Việc lựa chọn loại hình kinh doanh cho công ty giải trí. Doanh nghiệp cần chọn ra loại hình công ty phù hợp với công ty mình để đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Các loại hình công ty phổ biến: Công ty tư nhân, cổ phần, trách nhiệm hữu hạn và hợp danh.
 • Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty giải trí của mình để có thể đăng ký kinh doanh.
 • Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

3. Kinh nghiệm chọn ngành nghề kinh doanh lĩnh vực giải trí phù hợp

 • khi tiến hành thủ tục mở công ty giải trí thì bạn cần chọn ngành nghề kinh doanh liên quan đến giải trí phù hợp. Một số ngành nghề phù hợp có thể tham khảo như: hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình; hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình; hoạt động chiếu phim; hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động vui chơi giải trí khác.... (Tham khảo thêm: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

Để đăng ký mã ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực giải trí, tham khảo bảng dưới đây:

STT Ngành nghề kinh doanh lĩnh vực giải trí Mã kinh tế cấp 4
1

Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.(Hoạt động sản xuất phim điện ảnh có điều kiện)

Chi tiết: không bao gồm hoạt động sản xuất chương trình truyền hình

5911
2 Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình 5913
3 Hoạt động chiếu phim 5914
4

Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.

Chi tiết: Hoạt động ghi âm âm nhạc

5920
5 Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí 9000
6 Hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên 9103
7 Hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề 9321
8 Hoạt động vui chơi giải trí khác. 9329

4. Kinh nghiệm về điều kiện cần đáp ứng khi kinh doanh lĩnh vực giải trí

5. Kinh nghiệm về đặt tên cho công ty giải trí

 • Tên công ty giải trí không được giống với bất cứ tên của công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên có đủ loại hình công ty và tên riêng. Tên có thể viết tắt, có thể dùng tên nước ngoài, tuy nhiên, không được dùng từ ngữ cấm, từ ngữ thiếu văn hóa trong tên.
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.
 • Tên của công ty giải trí phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.
 • Tên công ty giải trí có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.
 • >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

6. Kinh nghiệm về việc kê khai vốn điều lệ và vốn tối thiểu khi mở công ty giải trí

 • Việc kê khai vốn điều lệ khi mở doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực giải trí. Trên thực tế, pháp luật Việt Nam không có quy định về mức vốn điều lệ doanh nghiệp phải kê khai khi mở công ty. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ theo như vốn pháp định.
 • Khi thành lập công ty ở giải trí, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề.Ngoài ra, công ty giải trí cần chuẩn bị một số vốn nhất định thì mới có thể đưa công ty đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?).
 • Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh:
 • +Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ ở mức 5 triệu đồng hoặc 5 tỷ đồng. Bởi vì pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Tuy nhiên, doanh nghiệp đừng kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).
 • +Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

7. Kinh nghiệm về việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật

 • Công ty giải trí cần chọn người đại diện theo pháp luật đáp ứng những yêu cầu nhất định về tư cách pháp nhân, cá nhân, có đủ khả năng, kinh nghiệm để đảm nhận vị trí quan trọng này trong công ty. 
 • Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.
 • Người đại diện của công ty giải trí có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.
 • >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

 

8. Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty giải trí bao gồm:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông, danh sách thành viên công ty giải trí.
 • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập.
 • Ủy quyền cho Nam Việt Luật nếu chủ công ty giải trí không trực tiếp thực hiện để được hỗ trợ làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nhanh chóng.

 

*Lưu ý sau khi thành lập công ty giải trí

* Lưu ý việc phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

 • Công ty giải trí thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép sử dụng thì doanh nghiệp có thể xuất cho khách hàng khi hoạt động kinh doanh.
 • Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

* Lưu ý việc khắc con dấu riêng của công ty giải trí

 • Công ty quản lý giải trí sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

* Doanh nghiệp lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng

 • Chủ công ty giải trí mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

* Doanh nghiệp lưu ý việc góp vốn vào công ty giúp việ đúng thời gian

 • Công ty giải trí có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.
 • Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty giải trí là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.
 • Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.
 • >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

* Doanh nghiệp lưu ý việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp giải trí sẽ bị xử phạt theo quy định tùy vào mức độ vi phạm.

* Lưu ý vấn đề thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán viên

 • Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

* Lưu ý việc mua chữ ký số phục vụ việc đóng thuế online

 • Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

* Cần phải lưu ý việc đóng thuế sau khi công ty đi vào hoạt động bao gồm:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.
 • Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.
 • Thuế môn bài, công ty giải trí phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 

Trên đây là phần chia sẽ những kinh nghiệm thành lập công ty giải trí với chi tiết các bước để mở công ty kinh doanh giải trí. Hy vọng bài viết sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được những điều kiện cần đáp ứng và chi tiết thủ tục để thành lập doanh nghiệp giải trí thành công. Nếu còn vướng mắc gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với Nam Việt Luật để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102