Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng gốm sứ

5 /5 của 257 đánh giá

Nếu bạn đang muốn mở một doanh nghiệp kinh doanh sản xuất các mặt hàng gốm sứ thì hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng gốm sứ được Nam Việt Luật đúc kết trong bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng gốm sứ - Những thủ tục cần chuẩn bị

Để mở một công ty sản xuất gốm sứ, doanh nghiệp cần chuẩn bị những thông tin, thủ tục, hồ sơ sau:

 • Tên của công ty: Cần đặt tên riêng cho công ty sản xuất gốm sứ. Doanh nghiệp nên tra cứu tên của công ty để đảm bảo rằng tên sẽ không bị trùng hay giống những công ty khác. Ngoài ra, tên tránh dùng từ ngữ cấm sử dụng và cần đủ cấu trúc theo quy định. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).
 • Loại hình công ty sản xuất hàng gốm sứ: Loại hình doanh nghiệp là điều cần phải lựa chọn khi mở công ty. Bạn sẽ phải chọn một trong những hình thức doanh nghiệp như cổ phần, hợp danh, tư nhân, trách nhiệm hữu hạn. Xem ưu, hạn chế từng loại hình và chọn ra loại hình phù hợp nhất để xây dựng công ty sản xuất hàng gốm sứ. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).
 • Chọn ngành nghề kinh doanh để sản xuất hàng gốm sứ: Doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh với mã ngành cụ thể với cơ quan quản lý. Thông thường, để có thể kinh doanh mặt hàng gốm sứ, công ty khi thành lập có thể đăng ký những ngành nghề như SX sản phẩm chịu lửa (Mã ngành: 2391); SX sản phẩm gốm sứ khác (Mã ngành: 2393); SX vật liệu xây dựng từ đất sét (Mã ngành: 2392); Buôn bán hàng gốm, sứ, thủy tinh (Mã ngành: 4649)... (Tham khảo thêm: Quy định về ngành nghề kinh doanh).
 • Vốn điều lệ của công ty sản xuất hàng gốm sứ: Công ty sản xuất hàng gốm sứ cần đăng ký vốn điều lệ khi mở công ty. Vốn điều lệ không giới hạn mức tối đa. Nhưng một số ngành nghề lại giới hạn mức tối thiểu phải bằng với vốn pháp định. Vốn điều lệ còn quyết định đến thuế môn bài cần đóng mỗi năm cũng như uy tín công ty. Do vậy, doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ lưỡng khi kê khai. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?)Bên cạnh đó, về các loại vốn khác như vốn pháp định hay vốn kỹ quỹ, doanh nghiệp cũn g cần tìm hiểu kỹ lưỡng và đáp ứng đúng yêu cầu. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).
 • Người đại diện: Công ty sản xuất hàng gốm sứ cần có người đại diện phù hợp, người đại diện cần có đủ năng lực, trách nhiệm, kiến thức để đảm nhiệm vị trí này. Ngoài ra, người đại diện theo pháp luật của công ty là một vị trí rất quan trọng, là người chịu trách nhiệm về quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp. (Tham khảo chi tiết hơn: Quy định về người đại diện theo pháp luật).
 • Địa chỉ của công ty sản xuất hàng gốm sứ: Địa chỉ công ty chính là địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty. Không để địa chỉ công ty sản xuất gốm xứ ở khu tập thể và nhà chung cư hay khu vực cấm đặt địa chỉ công ty. Không lấy địa chỉ ảo, địa chỉ giả, địa chỉ bên ngoài Việt Nam. Có thể tận dụng nhà riêng hay thuê văn phòng. (Tham khảo ngày: Cách đặt địa chỉ công ty).
 • Hồ sơ đăng ký thành lập công ty sản xuất hàng gốm sứ: Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng gốm sứ quan trọng nhất chính là kinh nghiệm về làm hồ sơ đăng ký mở công ty. Hồ sơ gồm những thủ tục:
 1. Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký mở công ty
 2. Điều lệ cụ thể của công ty sản xuất hàng gốm sứ
 3. Thông tin và danh sách của các cổ đông hay thành viên công ty (tuy vào loại hình doanh nghiệp).
 4. Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân (Bản sao, có công chứng hợp lệ của chủ công ty). Hoặc đính kèm thêm quyết định thành lập, quyết định đầu tư mở công ty hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (trường hợp là tổ chức mở công ty).
 5. Văn bản ủy quyền cho Nam Việt Luật giúp doanh nghiệp thành lập công ty.

Kinh nghiệm hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty sản xuất hàng gốm sứ

Bên cạnh kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng gốm sứ thì kinh nghiệm cần thiết sau khi mở công ty cũng rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo thêm như:

 • Kinh nghiệm công bố thông tin của công ty sản xuất hàng gốm sứ: Việc công bố thông tin của công ty phải thực hiện ngay sau khi có giấy phép kinh doanh công ty sản xuất hàng gốm sứ. Thời gian tối đa là 30 ngày. Nếu không tiến hành, soanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính.
 • Kinh nghiệm khắc con dấu và công bố con dấu: Công đoạn khắc con dấu trong doanh nghiệp nên được tiến hành khi đã có mã số thuế. Mẫu dấu này cần được công bố công khai trên cổng thông tin quốc gia.
 • Kinh nghiệm in và phát hành hóa đơn: Doanh nghiệp thực hiện thông báo phát hành mẫu hóa đơn của công ty sản xuất gốm sứ. Sau đó tiến hành in hóa đơn để sử dụng. Ngoài ra, nếu không phát hành hóa đơn, công ty có thể mua hóa đơn thuế để sử dụng.
 • Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế: Công ty sản xuất hàng gốm sứ sau khi đia vào hoạt động hợp lệ sẽ cần tiến hành kê khai các loại thuế ban đầu và đóng đầy đủ những loại thuế khác như thuế môn bài, thuế thu nhập công ty, thuế giá trị gia tăng.
 • Kinh nghiệm đăng ký chữ ký số: Công ty sản xuất hàng gốm sứ thực hiện mua, đăng ký chữ ký điện tử, sau đó dùng chữ ký số này mỗi khi đóng thuê trực tuyến qua mạng internet.
 • Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng: Chủ doanh nghiệp thực hiện mở tài khoản ngân hàng của công ty để tiến hành giao dịch. Sau đó, báo số tài khoản cho Sở KH & ĐT. Khi mở tài khoản ngân hàng, chủ công ty sản xuất hàng gốm sứ cầm theo giấy phép đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân.
 • Kinh nghiệm góp vốn vào công ty sản xuất hàng gốm sứ: Trường hợp công ty sản xuất gốm sứ có chủ đầu tư góp vốn thì cần tiến hành trong vòng 3 tháng kể từ ngày thành lập công ty.
 • Kinh nghiệm về thuê dịch vụ kế toán: Trường hợp doanh nghiệp chưa thê được nhân viên kế toán riêng cho công ty thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

Hy vọng những kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất hàng gốm sứ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ nếu có bất cứ vướng mắc nào nhé!

Từ khóa liên quan: Công ty sản xuất

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102