Quy định về vốn điều lệ công ty TNHH Một Thành Viên

5 /5 của 350 đánh giá

Quy định về vốn điều lệ công ty TNHH Một thành viên và việc thực hiện góp vốn trong công ty TNHH Một thành viên như thế nào? Các bạn đã nắm rõ chưa để tiến hành bỏ vốn thành lập công ty? Vốn điều lệ là gì? Việc góp vốn thực hiện ra sao? Tài sản góp vốn có thể bằng những loại tài sản nào? Thời hạn góp vốn trong bao lâu? Vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH là bao nhiêu tiền? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

Vốn điều lệ của công ty TNHH Một Thành Viên được quy định như thế nào trong Luật doanh nghiệp hiện hành?

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

(Xem thêm:"Quy định về vốn điều lệ công ty TNHH Hai thành viên trở lên";  "Quy định về vốn điều lệ công ty cổ phần").

Vốn điều lệ công ty TNHH Một thành viên có thể được góp bằng những tài sản gì?

Theo quy định tại Điểu 35 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

quy định về vốn điều lệ công ty TNHH Một thành viên

Thời hạn góp vốn công ty TNHH Một thành viên được quy định ra sao?

Chủ sở hữu công ty TNHH Một thành viên phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

Trách nhiệm của chủ sở hữu về việc góp vốn thành lập công ty TNHH Một thành viên ra sao?

Chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ công ty TNHH Một Thành Viên.

Vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH Một thành viên là bao nhiêu?

Câu trả lời là còn tuỳ vào công ty TNHH Một thành viên đó sẽ đăng ký ngành nghề kinh doanh gì?

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Các bạn nên tham khảo danh sách ngành nghề đăng ký kinh doanh tại bài: "Danh sách ngành nghề đăng ký kinh doanh". Trong thực tế có nhiều đơn vị doanh nghiệp đã đăng ký vốn điều lệ công ty là 1 triệu đồng, điều này hoàn toàn pháp luật không cấm, tuy nhiên khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy thì khi đi giao dịch và làm việc với đối tác, các cơ quan ngân hàng, thuế thì họ thường không tin tưởng doanh nghiệp này và rất hạn chế giao dịch và cũng là một trở ngại lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp. Cho nên cần đăng ký mức tương đối và phù hợp với thực tế để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh.

+ Còn nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó. Tham khảo ngay tại bài: "Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định".

Xem đầy đủ thông tin chi tiết tại bài viết:"Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?".

Bài viết về vốn điều lệ của các loại hình công ty khác:

                                                Vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

                                                Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân

                                                Vốn điều lệ công ty cổ phần

                                                Quy định về vốn điều lệ công ty

                                                Vốn điều lệ là gì?

Nếu cần hỗ trợ tư vấn về vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên, hoặc cần chúng tôi tư vấn vốn điều lệ, tư vấn ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp khác. Các bạn đừng ngần ngại liên hệ công ty Nam Việt Luật để được hướng dẫn và giải đáp thắc mắc.


Từ khóa liên quan: Vốn điều lệ Công ty TNHH

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102