Thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam

5 /5 của 88 đánh giá

Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư rất được chào đón tại Việt Nam. Các nhà đầu tư ở quốc gia này được chúng ta tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hợp tác đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, việc tuân thủ các điều kiện đầu tư từ nước ngoài là quy định bắt buộc đối với tất cả các quốc gia. Vậy thủ tục thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam cụ thể như thế nào? Bài viết sau sẽ tư vấn trình tự cụ thể.

1. Làm thế nào để thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam?

Theo quy định hiện hành của Việt Nam thì một chủ đầu tư đến từ Nhật Bản mà muốn đầu tư vào Việt Nam thì có thể tiến hành theo các cách như:

 • Thành lập một công ty có 100% vốn đầu tư của Nhật Bản ở Việt Nam. Trường hợp doanh nhân Nhật Bản tiến hành đầu tư kinh doanh lĩnh vực cho phép đầu tư 100% vốn ở Việt Nam thì có thể mở doanh nghiệp bằng phương thức này. Tham khảo thêm: Tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài
 • Thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam với tỉ lệ từ 1% - 99%. Nếu chủ đầu tư của Nhật Bản thực hiện đầu tư vào lĩnh vực không cho phép mở công ty có 100% vốn nước ngoài thì có thể đầu tư với tỉ lệ từ 1 – 99%, tùy theo khả năng, nhu cầu và điều kiện của dự án mà bên Nhật muốn đầu tư. Tham khảo thêm: Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài (từ 1-99%).
 • Thành lập một công ty có vốn Nhật tại Việt Nam bằng hình thức liên doanh, góp vốn, mua cổ phần với công ty ở Việt Nam. Đây được xem là hình thức đơn giản nhất để thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam. Lúc này nhà đầu tư từ Nhật Bản chỉ cần tiến hành mua và chuyển nhượng cổ phần và phần vốn góp với công ty ở Việt Nam đã có giấy phép đăng ký kinh doanh là được. Hoàn toàn không cần xin giấy phép đầu tư như những phương thức trên.

2. Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản như thế nào?

Tùy vào cách thức mà doanh nhân Việt Nam và đối tác Nhật Bản mở doanh nghiệp có vốn từ Nhật Bản thì quy trình thành lập một công ty cũng sẽ khác nhau.

Thành lập công có vốn đầu tư Nhật Bản với vốn sở hữu 100% hoặc từ 1% đến 99%.

 • Bước 1: Xin giấy phép đầu tư cho doanh nhân Nhật Bản được phép đầu tư.
 • Bước 2: Tiến hành xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp tiến hành kinh doanh theo mẫu.
 • Bước 3: Thực hiện thủ tục công bố thông tin, in khắc hóa đơn, con dấu.
 • Bước 4: Tiến hành xin các loại giấy phép kinh doanh hay giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nếu bạn kinh doanh các ngành nghề có điều kiện ở Việt Nam.

Nhà đầu tư Nhật bản góp vốn, mua cổ phần, mua phần góp vốn của doanh nghiệp Việt Nam

 • Bước 1: Doanh nghiệp Việt Nam tiến hành xin giấy đăng ký doanh nghiệp, xin giấy phép thành lập công ty có vốn từ Nhật.
 • Bước 2: Chủ đầu tư của Nhật tiến hành đăng ký mua cổ phần, góp vốn vào công ty Việt Nam tại Sở kế hoạch và đầu tư theo quy định.
 • Bước 3: Tiến hành công khai thông tin công ty, khắc dấu, in hóa đơn.
 • Bước 4: Doanh nghiệp Việt Nam tiến hành kí kết hợp đồng mua, bán, chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần cho cổ đông hay thành viên đến từ Nhật Bản theo đúng như quy định của  luật pháp Việt Nam ở thời điểm đó.
 • Bước 5: Xin các loại giấy phép đủ điều kiện tiến hành hoạt động kinh doanh, giấy phép kinh doanh nếu công ty kinh doanh ngành nghề đòi hỏi giấy phép con.

Để được hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, bạn nên tham khảo bào viết sau: Hồ sơ thành lập công ty

3. Dịch vụ tư vấn thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam của Nam Việt Luật

Nếu bạn có những vướng mắc khi thành lập công ty có vốn Nhật Bản tại Việt Nam thì hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn ngay.

 • Nam Việt Luật tư vấn tận tình mọi vấn đề liên quan đến mở công ty cho khách hàng. Từ việc tư vấn về cách đặt tên công ty, đặt địa chỉ ra sao đến loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, Vốn điều lệ , vốn pháp định, người đại diện theo pháp luật đúng quy định.
 • Hơn nữa, hướng dẫn khách hàng soạn thảo hồ sơ đầy đủ để xin các loại giấy phép như giấy phép đầu tư, giấy đăng ký công ty, giấy phép con...
 • Nếu được ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ giúp khách hàng hoàn thành tất cả các thủ tục hồ sơ, rồi nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó chờ kết quả và cuối cùng sẽ trả lại cho doanh nghiệp đủ những giấy phép để mở doanh nghiệp.
 • Giúp khách hàng tiến hành các việc cần thiết sau khi thành lập công ty như đăng ký chữ ký số, khắc dấu, công khai thông tin công ty, in hóa đơn, kê khai thuế ban đầu.
 • Ngoài ra, Nam Việt Luật sẽ tư vấn pháp lý miễn phí cho doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động về sau.

Như vậy chúng tôi chia sẽ về những điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư Nhật Bản. Nhà đầu tư Nhật Bản muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam cần tìm hiểu kỹ lưỡng để đáp ứng đầy đủ quy định. Nếu còn đang băn khoăn hay gặp vướng mắc gì liên quan đến quy định đầu tư và thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật để được các chuyên viên pháp lý hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé!

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102