Thành lập công ty đấu giá - Điều kiện và Quy trình

5 /5 của 252 đánh giá

Điều kiện thành lập công ty đấu giá như thế nào? Hồ sơ và thủ tục mở công ty đấu giá  cụ thể ra sao? Sau khi  thành lập công ty cần thực hiện những vấn đề gì? Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn những điều kiện cần thiết và quy trình cụ thể để thành lập doanh nghiệp đấu giá thành công.

I/ Những điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty đấu giá

Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực đấu giá cần đáp ứng những điều kiện như sau mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh:

– Địa chỉ công ty phải đảm bảo về hoạt động đấu giá có thể tiến hành thuận lợi.

Chủ doanh nghiệp, giám đốc doanh nghiệp hay thành viên của công ty hoặc người đại diện pháp luật phải là đấu giá viên, có kinh nghiệm thực hiện đấu giá.

Đấu giá viên phải có văn bằng đại học hay chứng chỉ của một trong những ngành như ngân hàng, tài chính, kinh tế….Phải có chứng chỉ hành nghề đấu gia hay đạt yêu cầu kiểm tra về hành nghề đấu giá. Hơn nữa, đấu giá viên phải là công dân Việt Nam hay có hộ khẩu thường trú ở Việt Nam.

>>> Khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết, doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ xin giấy phép hoạt động đấu giá tại Sở Tư pháp.

II/ Thủ tục thành lập công ty đấu giá – Quy trình thành công

Quy trình thành lập công ty đấu giá chi tiết, cụ thể gồm những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị địa chỉ và tên công ty

* Địa chỉ công ty

– Công ty đấu giá cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

– Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

* Tên công ty

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên của công ty đấu giá phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên công ty đấu giá có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Bước 2: Chọn người đại diện pháp luật và xác định loại hình doanh nghiệp sẽ đăng ký

* Người đại diện

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

– Người đại diện của công ty đấu giá có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

* Loại hình

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty đấu giá của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

– Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Bước 3: Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực sẽ kinh doanh

– Để kinh doanh lĩnh vực giúp việc thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh là:Đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa (461- 4610). Cụ thể: Đấu giá hàng hóa (46103).

Nhóm này gồm: Các hoạt động của người có tài sản đấu giá tự mình hoặc thuê người tổ chức đấu giá thực hiện việc bán hàng công khai để chọn người mua trả giá cao nhất về các loại hàng hóa:

+ Nông, lâm sản nguyên dạng, động vật sống, nguyên liệu dệt thô và bán thành phẩm;

+ Nhiên liệu, quặng, kim loại và hoá chất công nghiệp, phân bón;

+ Lương thực, thực phẩm, đồ uống, sản phẩm thuốc lá, thuốc lào;

+Hàng dệt, may sẵn, hàng da lông thú, giày dép, các sản phẩm da và giả da;

+ Gỗ xây dựng và nguyên, vật liệu xây dựng;

+ Máy móc, thiết bị, kể cả máy văn phòng, máy vi tính, thiết bị công nghiệp, tàu thuyền và máy bay;

+ Giường, tủ, bàn ghế và đồ dùng nội thất tương tự, đồ dùng gia đình, hàng gia dụng và đồ ngũ kim

– Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh.

– Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

Bước 4: Chuẩn bị vốn và xác định tỉ lệ vốn điều lệ sẽ kê khai

– Khi thành lập công ty ở đấu giá, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?

– Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh:

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty đấu giá

Để thành lập công ty đấu giá thì doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

– Danh sách cổ đông hay thành viên công ty

– Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

– Điều lệ công ty

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên Sở KH & ĐT

– Doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty.

– Sau đó, chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép thành lập công ty đấu giá.

– Trường hợp hồ sơ thiếu sót hay không hợp lệ, Sở KH & ĐT sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo hồ sơ để tránh tình trạng hồ sơ sai sót.

Bước 7: Thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đúng thời gian

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp đấu giá sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

III/ Thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty đấu giá

Giống như những công ty khác, thì công ty đấu giá muốn đi vào hoạt động thuận lợi sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì phải hoàn tất những thủ tục liên quan, cụ thể như sau:

Kê khai và đóng thuế cho công ty

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty đấu giá. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty đấu giá phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hoàn tất thủ tục mua chữ ký số

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Đấu giá của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Hoàn tất việc thuê kế toán hay thuê dịch vụ kế toán

– Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Hoàn tất việc góp vốn

– Công ty đấu giá có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp. Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty đấu giá là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Hoàn tất thủ tục khắc con dấu và công bố mẫu dấu

– Công ty quản lý đấu giá sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

– Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Hoàn tất thủ tục phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty đấu giá

– Công ty đấu giá thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

– Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

Hoàn tất việc đăng ký tài khoản ngân hàng

– Chủ công ty đấu giá mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Trên đây, là những điều kiện thành lập công ty đấu giá cùng với chi tiết các bước thành lập công ty đấu giá tài sản. Hy vọng thông qua nội dung bài viết, doanh nghiệp có thể nắm rõ điều kiện mở công ty đấu giá để thuận lợi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp đấu giá. Nếu còn bất cứ băn khoăn hay vướng mắc gì chưa rõ? hãy liên hệ đến Nam Việt Luật ngay để nhận được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé!

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102